| Hotline: 0983.970.780

Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản nước lạnh hoàn thiện công nghệ ương nuôi giống cá trắng

Thứ Tư 22/01/2014 , 10:12 (GMT+7)

Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản nước lạnh (Viện Nghiên cứu Thủy sản 1) cho biết, đơn vị đã làm chủ được công nghệ ương nuôi giống cá trắng châu Âu (Coregonus lavaretus), một đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản nước lạnh (Viện Nghiên cứu Thủy sản 1) cho biết, đơn vị đã làm chủ được công nghệ ương nuôi giống cá trắng châu Âu (Coregonus lavaretus), một đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao.


Giống cá trắng Châu Âu mới được nhân nuôi thành công tại Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản nước lạnh

Theo đó, tỷ lệ nở của cá đạt >90%, tỷ lệ sống >80%. Trung tâm đang tiếp tục nghiên cứu công nghệ sinh sản nhân tạo sản xuất giống cá trắng tại Việt Nam, sau khi có kết quả sẽ tiến hành chuyển giao công nghệ nuôi cho các cơ sở tại các vùng có khí hậu lạnh nhằm đa dạng hóa các đối tượng cá nước lạnh.

Bên cạnh đó, theo chia sẻ của ông Hải, Dự án ICI (hỗ trợ từ Chính phủ Phần Lan) nâng cao năng lực nghiên cứu cá nước lạnh tại Việt Nam đã kết thúc và đạt được kết quả rất tốt, được phía Phần Lan đánh giá rất cao. Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản nước lạnh đang chuẩn bị thực hiện giai đoạn 2 của dự án (1/2014 - 12/2016) với nhiệm vụ chính là tiến hành chương trình chọn giống cá hồi vân tại Việt Nam. Dự án nghiên cứu sản xuất nhân tạo giống cá tầm Siberia (Acipenser baerii), bước đầu đơn vị đã cho đẻ thành công cá tầm, thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thiện công nghệ sinh sản nhân tạo góp phần chủ động trong việc sản xuất giống tại Việt Nam nhằm hạ giá thành sản phẩm đầu vào.

Ngoài nhiệm vụ nghiên cứu các giống cá nước lạnh mới, có giá trị kinh tế cao, trước đó Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản nước lạnh đã thành công với rất nhiều dự án như: Dự án nhập công nghệ nuôi thương phẩm cá hồi vân tại vùng núi phía Bắc Việt Nam; Dự án nhập công nghệ sản xuất giống cá hồi vân tại Việt Nam; Nghiên cứu quy trình nuôi vỗ thành thục và kích thích sinh sản nhân tạo cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss); Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất giống cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss) toàn cái. Hiện, giống cá hồi vân là đối tượng nuôi đã được làm chủ các công nghệ nuôi thương phẩm, sản xuất giống, hàng năm Trung tâm đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu con giống cho các trang trại tại khu vực Sa Pa (Lào Cai) nói riêng và toàn miền Bắc nói chung với sản lượng trên 80 vạn con giống/năm.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm