Thứ sáu, 26/04/2019 05:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung tâm Nông nghiệp CNC Khánh Hòa: Đón đầu công nghệ

09/07/2010, 14:52 (GMT+7)

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” trong lĩnh vực giống, nhưng trong 6 năm qua đơn vị này đã sản xuất được nhiều giống mới chất lượng cao phục vụ nền nông nghiệp tỉnh Khánh Hoà và các tỉnh miền Trung.

Giống lan Mokara (Thái Lan) mới trồng được 10 tháng nhưng phát triển rất tốt

Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao (NNCNC) Khánh Hoà được thành lập năm 2004 từ Trại thực nghiệm và nhân giống thuộc Trung tâm Khuyến nông, mặc dù “sinh sau đẻ muộn” trong lĩnh vực giống, nhưng trong 6 năm qua đơn vị này đã sản xuất được nhiều giống mới chất lượng cao phục vụ nền nông nghiệp tỉnh Khánh Hoà và các tỉnh miền Trung.

Từ giống xoài Úc

Mỗi lần đến thăm Trung tâm NNCNC Khánh Hoà tại xã Suối Cát, huyện Cam Lâm là một lần chúng tôi thấy đổi thay đến ngỡ ngàng. Chúng tôi đi thăm khu vườn sản xuất và thực nghiệm của Trung tâm có quy mô rộng 68ha được quy hoạch rất bài bản, khoa học: Khu sản xuất lúa giống, khu xây dựng trại heo giống, khu trồng xoài Úc, khu xây dựng nhà lưới để phát triển hoa lan, trồng rau…

Anh Mai Xuân Thương, Phó Giám đốc Trung tâm cho hay: Mình ra đời muộn nên phải xác định ngoài làm các giống truyền thống thì phải tìm ra những giống cây có giá trị mà ở những vùng khác chưa có, làm được như vậy thì Trung tâm mới mạnh lên được. Vâng! Những cây con truyền thống mà anh Thương nói tới là sản xuất lúa giống, heo giống...

Chỉ về khu sản xuất lúa giống có diện tích 25 ha, anh Thương cho hay, mỗi năm Trung tâm sản xuất được khoảng 50 tấn lúa nguyên chủng để cung ứng cho các HTX NN trong tỉnh sản xuất ra lúa cấp xác nhận bán cho nông dân, ngoài ra hàng năm Trung tâm cũng sản xuất được trên 150 tấn lúa giống xác nhận cung ứng trực tiếp cho người nông dân tại các vùng mà các HTX hiện nay đã không còn hoạt động.

Nhờ nguồn giống cung ứng ra đảm bảo mà trong những năm qua năng suất lúa của tỉnh Khánh Hoà không ngừng được nâng cao, người dân đã không dùng lúa thịt làm giống. Bên cạnh đó, từ chương trình nâng cao chất lượng đàn heo giống của Khánh Hoà, với đàn heo ông bà 200 con, mỗi năm Trung tâm cung cấp cho bà con nông dân khoảng 800 – 1.000 con giống bố mẹ chất lượng cao, toàn bộ số heo giống này được Trung tâm hỗ trợ một phần kinh phí khoảng 30% giá trị.

Nhắc đến Khánh Hoà, mọi người biết ngay tới có thành phố du lịch Nha Trang xinh đẹp, nhưng đây cũng là xứ sở của một loại cây ăn trái nổi tiếng đó là xoài. Anh Thương, người gắn bó với cây xoài Úc, từ khi còn là cán bộ của Trung tâm Khuyến nông Khánh Hoà kể: Khánh Hoà là thủ phủ của xoài, tuy nhiên nhiều giống xoài bản địa đã trồng lâu năm nên bị thoái hoá, quả nhỏ, chất lượng không ngon. Từ thực trạng này, năm 2002, ông John Morton, Tổng Giám đốc Cty EMU đã đưa giống xoài Úc về ghép với giống xoài địa phương Canh Nông ở Cam Ranh đã tạo ra một giống xoài mới vừa cho năng suất cao, quả to tròn, đẹp thơm ngon, có khả năng chống chịu sâu bệnh cao lại phát triển rất tốt trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Khánh Hoà, đặc biệt trồng xoài Úc chỉ sau 3 năm là đã cho thu hoạch.

Với những ưu điểm của giống xoài Úc, đến nay Trung tâm NNCNC Khánh Hoà đã phát triển ra 55ha ở xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh và hàng trăm ha xoài Úc đã được người dân Cam Ranh và Cam Lâm trồng trong vòng vài năm trở lại đây. Anh Thương cho biết thêm: Không chỉ người dân Khánh Hoà ưa chuộng phát triển giống xoài Úc mà người nông dân nhiều tỉnh cũng đặt mua giống xoài này, hiện nay mỗi năm chúng tôi sản xuất khoảng 5.000 – 6.000 cây giống nhưng cũng không đủ cung ứng.

Đến vườn trồng lan Mokara

Không thoả mãn với những thành tựu đã đạt được trong những năm qua, Trung tâm bước đầu đã phát triển một giống hoa lan nhập ngoại và đã có thành công bước đầu. Anh Thương cho biết: Hiện nay nhu cầu hoa lan tại Nha Trang rất lớn nhưng chưa có địa chỉ nào trong vùng cung cấp, do vậy các cửa hàng bán hoa tại Khánh Hoà đều phải nhập từ TP Hồ Chí Minh hay từ Lâm Đồng.

Bên cạnh khu nhà lưới 2ha đã được đầu tư xây dựng, hiện nay Trung tâm đang tiếp tục đầu tư xây dựng khu nhà lưới có quy mô 2ha với trang thiết bị hiện đại, số vốn đầu tư trên 3 tỷ đồng, những khu nhà lưới này sẽ là nơi trồng các loại lan, hoa và các loại rau chất lượng cao.
Chính vì vậy chúng tôi đã quyết định đột phá vào lĩnh vực còn mới mẻ này. Chúng tôi thăm vườn lan Mokara xanh tốt của Trung tâm được trồng cẩn thận trong nhà lưới, những bông hoa lan đỏ, tím, trắng nở rực rỡ nhìn thật đẹp mắt. Kỹ sư Trương Vi, người trực tiếp phụ trách vườn lan cho biết: Tháng 9/2009 chúng tôi đã nhập 1.350 cây hoa lan nhiệt đới Mokara với 8 dòng hoa khác nhau từ Thái Lan về trồng thử nghiệm.

Kết quả bước đầu vượt ra ngoài mong đợi. Tỷ lệ sống gần như tuyệt đối, lan phát triển rất tốt, phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu của địa phương. Sau 10 tháng trồng thử nghiệm mỗi cây phát triển chiều cao được 20 – 30 cm, sau 8 tháng thì lan bắt đầu ra hoa, hiện nay nhiều cây lan đã ra 2-3 bông, đặc biệt giống hoa lan này từ khi nở đến khi tàn kéo dài được khoảng 30 – 35 ngày, chu kỳ ra hoa của loài lan Mokara khoảng 50 ngày ra hoa một lần, giá một nhành hoa lan Mokara trên thị trường hiện nay từ 8.000 – 9.000 đồng, giá một cây lan từ 150.000 – 300.000 đồng.

Anh Mai Xuân Thương phấn khởi: Từ những thành công ban đầu trồng lan Mokara là tiền đề để chúng tôi phát triển mở rộng sản xuất. Chúng tôi đã xác định phát triển các giống hoa là mũi nhọn, trong đó trọng tâm là hoa lan Monkara, dự định của chúng tôi là biến nơi đây thành vùng sản xuất giống và hoa lan lớn nhất miền Trung với diện tích khoảng 2 - 3ha. Để thực hiện dự án, Trung tâm NNCNC Khánh Hoà đã cử cán bộ vào liên hệ với một Công ty tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục mua 6.000 cây hoa lan Mokara về trồng làm giống trong tháng 7 này. Đặc biệt với phòng cấy mô được đầu tư trên 1 tỷ đồng mới đưa vào sử dụng từ tháng 3 năm nay sẽ giúp Trung tâm nhân giống lan nhanh hơn và nhiều hơn. Và chỉ vài ba năm nữa chắc chắn Trung tâm NNCNC Khánh Hoà sẽ có vườn lan lớn nhất miền Trung.

NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận