Thứ hai, 22/10/2018 07:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung tâm thương mại bỏ hoang

15/11/2011, 11:23 (GMT+7)

Dự án xây dựng Trung tâm thương mại (TTTM) Chợ Rộ tại xã Võ Liệt (Thanh Chương, Nghệ An), đến 19/5/2010 đã hoàn thành giai đoạn I nhưng đành phải bỏ hoang.

Dự án xây dựng Trung tâm thương mại (TTTM) Chợ Rộ tại xã Võ Liệt (Thanh Chương, Nghệ An), đến 19/5/2010 đã hoàn thành giai đoạn I nhưng đành phải bỏ hoang.

Tháng 8/2008, chủ đầu tư là Cty CP Thương mại Đầu tư miền Bắc có trụ sở tại số 6, ngõ 3 Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội), khởi công dự án TTTM đầu tư GATE MART. Huyện Thanh Chương và xã Võ Liệt hy vọng đây sẽ là điểm để thu hút tiểu thương đang buôn bán tại chợ Rộ và hộ kinh doanh mới vào đây làm ăn, buôn bán.

Theo quy hoạch, dự án này có tổng vốn đầu tư 21,9 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I (từ quý III/2008 đến hết năm 2009) sẽ đầu tư 11,7 tỷ đồng để đền bù GPMB và xây dựng các công trình chính của TTTM. Giai đoạn II (từ ngày 1/1/2010 cho đến năm 2012) sẽ đầu tư thêm 10,2 tỷ đồng để xây dựng các công trình phụ và hoàn thiện một số hạng mục còn lại. Công trình được quy hoạch trên diện tích đất nông nghiệp khoảng 3ha.

Thế nhưng, cho đến ngày 19/5/2010, công trình này hiện mới xây dựng xong một số hạng mục như: Đình chợ lớn, 2 đình chợ nhỏ và các trạm điện, trạm nước, các dãy ki - ốt kinh doanh bao quanh đình lớn. Nhiều hạng mục khác đang bị bỏ dở hoặc chưa được xây dựng nhưng xã Võ Liệt và Cty CP Thương mại Đầu tư miền Bắc vẫn tổ chức khai trương để đưa vào hoạt động.

Ông Hồ Văn Viên (50 tuổi), trú ở xóm Thượng Đức, xã Võ Liệt đang thả bò trong khuôn viên TTTM Chợ Rộ, cho biết: "Trước đây khi thu hồi ruộng của bà con để xây TTTM này, chủ đầu tư chỉ trả bồi thường 30.000 đồng/m2. Xây dựng mới được 3 cái đình rồi bỏ đó. Mọi công trình dân sinh đều không làm, đường đi ra ruộng cho dân không có, mương thoát nước trong khu thương mại chảy đi đâu cũng không có. Hôm khai trương chả có tư thương nào chịu vào đây buôn bán, kinh doanh cả nên chỉ có chủ đầu tư và cán bộ xã đến dự được mấy chục người".

Vừa qua, UBND xã Võ Liệt đã cam kết với huyện là ngày 9/8/2011 hoặc muộn nhất là 2/9/2011 sẽ chuyển được toàn bộ tư thương đang kinh doanh, buôn bán ở chợ Rộ vào TTTM này. Thế nhưng, cho đến tận hôm nay vẫn chẳng thu hút được ai.

Trước tình hình trên, ngày 23/8/2011, huyện Thanh Chương đã yêu cầu UBND xã Võ Liệt: "Thực hiện xóa chợ cũ và chuyển mọi hoạt động vào chợ mới. Thời gian chuyển chợ phải được thực hiện từ đầu tháng 9". Để thực hiện yêu cầu của UBND huyện Thanh Chương, chính quyền xã Võ Liệt đã lấy cớ thu hồi phần diện tích dùng làm nơi họp chợ trước đây để chuẩn bị xây dựng khu di tích lịch sử văn hóa nhằm tạo áp lực buộc các hộ tiểu thương phải di chuyển lên TTTM nhưng các hộ tư thương chợ Rộ đã dịch chuyển ra phía ngoài, đẩy chợ Rộ ra sát đường 553.

Chúng tôi vào chợ Rộ để “mục sở thị” cơ sở vật chất và các hình thức buôn bán của bà con tiểu thương tại đây và không khỏi ngạc nhiên về cảnh nhếch nhác, chật chội và mất vệ sinh tại khu chợ này. Các lều quán đều làm bằng tre, nứa, thấp lè tè. 

Các hộ tiểu thương vẫn bám trụ tại khu vực chợ Rộ (chỗ cũ)

Ông Phan Chính Tâm, Chủ tịch UBND xã Võ Liệt, cho rằng: "Lý do khiến chính quyền xã gặp khó khăn khi vận động dân vào trong TTTM chính là bà con tiểu thương ở chợ Rộ sợ khi vào kinh doanh buôn bán tại đó họ sẽ phải phụ thuộc vào chủ đầu tư. Chúng tôi đang cố gắng vận động đưa các hộ tiểu thương vào chợ trước để chủ đầu tư hoàn thành nốt giai đoạn 2 của dự án".

Mong muốn nói trên của chính quyền địa phương hiện đang vấp phải làn sóng phản đối ngấm ngầm của bà con tiểu thương nên không biết đến khi nào TTTM Chợ Rộ mới được đưa vào sử dụng để không lãng phí hàng chục tỷ đồng và khỏi phụ lòng mong mỏi của người dân nơi đây?

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận