Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trung tâm y tế TP Thái Nguyên: Điểm sáng vùng Việt Bắc

Thứ Năm 22/10/2015 , 14:24 (GMT+7)

Trung tâm y tế TP Thái Nguyên là đơn vị trực thuộc Sở Y tế thực hiện chức năng: Phòng chống dịch bệnh, triển khai các chương trình Y tế Quốc gia và khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.


Giám đốc TTYT TP Thái Nguyên- Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại Hội nghị tập huấn Kỹ năng truyền thông về BHYT

Công tác phòng chống dịch bệnh luôn luôn đựợc quan tâm chú trọng, Trung tâm đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch phòng chống dịch; tổ chức các hội nghị triển khai, tập huấn cho cán bộ y tế các xã, phường; kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống dịch tại cơ sở.Thường xuyên triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm A (H1N1), cúm A (H5H1), (H7N9). Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh thủy đậu, quai bị và tay chân miệng.

Chủ động triển khai Phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo chỉ đạo của Sở Y tế Thái Nguyên và UBND thành phố: lập phương án, kiện toàn Ban chỉ huy, các đội cấp cứu cơ động, đội cơ động chống dịch; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dụng cụ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Năm 2015, số đăng ký khám chữa bệnh  BHYT ban đầu tại Trung tâm Y tế thành phố trên 108.000 thẻ. Mỗi ngày trung bình có 410 lượt người  khám bệnh; tiếp nhận điều trị số bệnh nhân vượt so với cùng kỳ năm 2014. Có được kết quả này là do Trung tâm y tế đã khắc phục khó khăn, đáp ứng được yêu cầu của người bệnh, đồng thời nhận được sự quan tâm đầu tư của tỉnh và thành phố Thái Nguyên nên chất lượng khám chữa bệnh đã có những chuyển biến rõ rệt.


Khám chữa bệnh tại TTYT TP Thái Nguyên

Để phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn thì yếu tố con người đóng một vai trò then chốt. Tại TTYT thành phố đội ngũ bác sĩ, y tá, KTV, ĐDV đã không ngừng trau dồi tích lũy kinh nghiệm, lãnh đạo TTYT luôn tạo điều kiện tốt nhất để cán bộ thường xuyên được đưa đi đào tạo tại các Bệnh viện chuyên khoa nhằm nâng cao tay nghề.

Đi đôi với phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao thì xây dưng cơ sở vật chất hạ tầng, đầu tư trang thiết bị cũng vô cùng quan trọng. Hiện tại đơn vị đã được trang bị nhiều thiết bị hiện đại phục vụ cho việc khám chữa bệnh ngay từ tuyến xã như máy siêu âm, máy xét nghiệm, điện tim đồ...

Thực hiện xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2015, đến nay có 25/27 Trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia (93%) trong đó có 06 xã, phường đạt tiêu chí Quốc gia (22%), gồm Đồng Quang, Trưng Vương, Thịnh Đức, Thịnh Đán, Hương Sơn, Cao Ngạn.

Các chương trình Y tế được triển khai đồng bộ và hiệu quả từ trung tâm đến các xã, phường, đảm bảo người dân được tiếp cận có hiệu quả các dịch vụ Y tế dự phòng.


Khám bệnh tại bệnh xá xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên

Các hoạt động tuyên truyền giáo dục vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai ở tất cả 27 xã, phường. Quy trình cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Thực hiện tốt công tác kế hoạch hoá gia đình; tuyên truyền về kiến thức làm mẹ an toàn, chăm sóc thai nghén, khám thai định kỳ; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em < 05 tuổi. Tổ chức tốt Ngày vi chất dinh dưỡng, cân trẻ và cho trẻ uống vitamin A, tổng số trẻ em 6-36 tháng được uống vitamin A  là 16 721 đạt 100%.

Chương trình phòng chống HIV/AIDS luôn được quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia phòng chống HIV/AIDS....Phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố chỉ đạo và triển khai các hoạt động chương trình y tế trường học; quản lý và khám sức khoẻ định kỳ cho 29.638 học sinh đạt tỷ lệ 93,3%; tổ chức tẩy giun cho 17.500 học sinh các trường tiểu học đạt 87,5%.

Gắp 40 con giòi trong tai người đàn ông

Gắp 40 con giòi trong tai người đàn ông

Sống khỏe 18/09/2020 - 17:11

Người đàn ông ở Quảng Nam nhập viện trong tình trạng tai đau dữ dội, chảy mủ đục. Kiểm tra, các bác sĩ phát hiện và gắp trong tai bệnh nhân ra 40 con giòi.

Hai người bị ngộ độc khi ăn 'ốc lạ' ở Khánh Hòa đã xuất viện

Hai người bị ngộ độc khi ăn 'ốc lạ' ở Khánh Hòa đã xuất viện

Sống khỏe 18/09/2020 - 16:12

Ngày 18/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, hai người bị ngộ độc khi ăn ốc bùn bóng và ốc bùn răng cưa đã được chữa khỏi và xuất viện.

Xu hướng mới: Xét nghiệm di truyền trong thai kỳ tầm soát dị tật thai nhi

Xu hướng mới: Xét nghiệm di truyền trong thai kỳ tầm soát dị tật thai nhi

Sống khỏe 18/09/2020 - 15:52

Xét nghiệm NIPT có độ chính xác lên đến hơn 99%, được xem là lựa chọn tối ưu để giúp mang lại sự an tâm và an toàn cho thai phụ lẫn thai nhi…

Bình Phước: Đưa vào vận hành 300 giường bệnh trị giá 700 tỷ đồng

Bình Phước: Đưa vào vận hành 300 giường bệnh trị giá 700 tỷ đồng

Sống khỏe 17/09/2020 - 16:38

Với tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng, sau 2 năm triển khai xây dựng, đến nay Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước được nâng cấp thành 600 giường bệnh.

Biến chứng sau xăm môi

Biến chứng sau xăm môi

Sống khỏe 17/09/2020 - 15:44

4 ngày sau xăm môi tại một cơ sở thẩm mỹ, môi chị N.T.H. (25 tuổi, ở Thủ Đức) sưng, đóng mài (vảy) và rỉ dịch đau rát.

Điều trị thành công bệnh kí sinh trùng não ở trẻ em

Điều trị thành công bệnh kí sinh trùng não ở trẻ em

Sống khỏe 16/09/2020 - 15:03

Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã điều trị thành công 3 bé trai bị viêm màng não do tác nhân hiếm gặp do kí sinh trùng lây từ thú nuôi trong gia đình. 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập hàng loạt kỷ lục về ghép tạng

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập hàng loạt kỷ lục về ghép tạng

Sống khỏe 16/09/2020 - 10:10

Lần đầu tiên trong 13 ngày (từ ngày 30/8 đến ngày 12/9), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ghép thành công 23 tạng.

Tin Covid-19 chiều 15/9: Hơn 16.000 người cách ly tập trung, 0 ca nhiễm mới

Tin Covid-19 chiều 15/9: Hơn 16.000 người cách ly tập trung, 0 ca nhiễm mới

Sống khỏe 15/09/2020 - 17:57

Tính đến 18h ngày 15/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551.

Nam Định: 6 người ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay

Nam Định: 6 người ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay

Sống khỏe 15/09/2020 - 14:34

Trong số 98 người Nam Định đã sử dụng pate Minh Chay, 6 người xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, mắt mờ, tức ngực, khó thở, buồn nôn...

Cơ quan quản lý nhận trách nhiệm vụ học sinh Quận 2 ngộ độc thực phẩm

Cơ quan quản lý nhận trách nhiệm vụ học sinh Quận 2 ngộ độc thực phẩm

Sống khỏe 15/09/2020 - 13:13

Trưởng phòng Y tế Quận 2 cho biết, nhiều khả năng nguyên nhân khiến các em học sinh trường Tiểu học Bình Trưng Đông bị ngộ độc do bánh su kem trong bữa xế...

Tìm ra kháng thể 'vô hiệu hóa hoàn toàn' virus SARS-CoV-2

Tìm ra kháng thể 'vô hiệu hóa hoàn toàn' virus SARS-CoV-2

Sống khỏe 15/09/2020 - 10:09

Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Pittsburgh, bang Pennsylvania, Hoa Kỳ đã phân lập được 'phân tử sinh học nhỏ nhất' có thể 'vô hiệu hóa hoàn toàn và chính xác' SARS-CoV-2.

Bệnh nhi 12 tuổi mắc bệnh bạch hầu ác tính tử vong

Bệnh nhi 12 tuổi mắc bệnh bạch hầu ác tính tử vong

Sống khỏe 14/09/2020 - 21:24

Chiều 14/9, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, bệnh nhân A.Ngh. (nam, 12 tuổi, ngụ huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) mắc bệnh bạch hầu ác tính đã tử vong.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Cái chết của nam diễn viên Chadwick Boseman vì ung thư ruột kết ở tuổi 43 đã bộc lộ rõ ràng tốc độ gia tăng của căn bệnh này ở những người trẻ tuổi.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?