Thứ ba, 23/10/2018 09:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung thu... leo núi

20/09/2010, 10:46 (GMT+7)

Hơn 800 suất quà Trung thu vừa được Quỹ Thiện Tâm Báo NNVN trao cho học sinh các trường Tiểu học Tân Hợp và Đại Sơn, huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái).

Hơn 800 suất quà Trung thu vừa được Quỹ Thiện Tâm Báo NNVN trao cho học sinh các trường Tiểu học Tân Hợp và Đại Sơn, huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái). 

Ngày 18/9, ngay từ sáng sớm đông đảo phụ huynh, học sinh và các thầy cô hai trường tiểu học Tân Hợp và Đại Sơn đã có mặt đông đủ tại các điểm trường để đón nhận quà trung thu sớm từ Quỹ Thiện Tâm Báo NNVN. Mỗi suất quà có giá trị khoảng 100 ngàn đồng,nhưng mang ý nghĩa rất lớn đối với học sinh các dân tộc thiểu số ở vùng cao Văn Yên. Đại diện Báo NNVN, Quỹ Thiện Tâm (Cty cổ phần Vincom) cùng lãnh đạo huyện Văn Yên, Phòng GD-ĐT huyện đã tổ chức trao quà trung thu sớm cho các học sinh.

Vượt qua gần 300 km từ Hà Nội lên thẳng Văn Yên, nhưng khi chứng kiến niềm vui từ những em học sinh được nhận quà, bao nhiêu mệt mỏi của đoàn công tác Quỹ Thiện Tâm như tan biến.

Xe ô tô chở quà vừa đến điểm trường Tân Hợp, hàng trăm học sinh háo hức chạy ra nhận quà. Trong những bộ quần áo đã cũ nát, các em học sinh người Tày, Dao, Mông… khi biết được tặng đồng phục hết sức vui mừng ôm nhau hò reo nhảy nhót. Thầy giáo Hà Đình Hùng, Hiệu trưởng trường Tân Hợp không ngần ngại bày tỏ: “May quá, nhà trường lên kế hoạch may đồng phục cho các em học sinh mấy năm nay mà chưa có kinh phí. Được sự giúp đỡ của Quỹ Thiện Tâm Báo NNVN như thế này thì còn gì bằng. Vậy là học sinh Tân Hợp có áo mới để đón tết trung thu rồi”. Theo kế hoạch, trường Tân Hợp được tặng 450 chiếc áo mới đồng phục, đủ cho học sinh ở 18 lớp tại tất cả các điểm trường. Tân Hợp là xã vừa thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn nên điều kiện vật chất nhà trường, học sinh chưa được cải thiện nhiều. 69% thuộc dân tộc thiểu số nên nhiều năm qua thực trạng giáo dục vô cùng khó khăn. Có những em cả năm không có được bộ quần áo mới để đến trường. Nhà trường phải thành lập 4 điểm trường cho các giáo viên cắm bản vì phần lớn học sinh ngại đến lớp.

Tương tự ở Tân Hợp là Đại Sơn. Từ sáng sớm, những ông bố, bà mẹ mang trên mình bộ quần áo truyền thống, bỏ ruộng nương theo con đến trường. Với họ hôm nay là một ngày tết thật sự, bởi gần như lần đầu tiên con cái họ đón những suất quà rất ý nghĩa để chuẩn bị tết trung thu. Lần đầu tiên họ được mặc cho con cái mình những chiếc áo mới mà không phải đội ngô, đội lúa đi bán. Ông Hoàng Văn An (78 tuổi) người Tày ở thôn I đưa đứa cháu nội đến trường từ rất sớm. Vừa mặc chiếc áo mới cho cháu ông vừa rưng rưng nước mắt:" Hóa ra đã gần trọn đời người nhưng vì hoàn cảnh khó khăn quá nên những dịp ông khoác áo mới cho cháu mình không nhiều. Giá trị mỗi cái áo ông không tính bằng tiền mà quy thành gạo. “Một trăm ngàn là được cả chục cân gạo rồi. Nếu không có Quỹ Thiện Tâm của Báo NNVN, chắc chẳng ai dám đổi từng ấy gạo cho con cháu mình cái áo mới trong ngày tết trung thu đâu”.

Trường tiểu học Đại Sơn được tặng 350 chiếc áo, cô hiệu trưởng Hoàng Thị Trứ thật thà rằng, Quỹ Thiện Tâm đã giúp nhà trường giải quyết được một “việc lớn” trong năm. Tết trung thu năm nay chắc chắn sẽ vui hơn rất nhiều vì tất cả học sinh của trường đều có áo mới. Một việc mà nhà trường đã lên kế hoạch từ rất lâu nhưng chưa thực hiện được.

Năm học 2009-2010 này trường Đại Sơn có 350 học sinh thì 295 em là học sinh nghèo, 336 em là học sinh dân tộc thiểu số. Khó khăn lắm nhưng như chính các giáo viên nhận xét thì học sinh vùng cao rất hiếu học. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi hàng năm được tăng lên. Tết trung thu hàng năm nhà trường chỉ “dám” tổ chức văn nghệ, phát kẹo cho các em mà chưa bao giờ nghĩ có ngày được trao cho học sinh mình những chiếc áo mới.

Trong tất cả những gương mặt hồn nhiên háo hức chúng tôi chợt nhận ra vẻ thẹn thùng của một cháu gái người Dao. Nhà cháu Lý Thị Dây ở tít trên đỉnh Khe Ngang. Tại sao có áo mới mà Dây không vui như các bạn? Hỏi ra mới biết ở nhà cô bé còn rất nhiều chị em. Từ trước đến nay một bộ quần áo nhà Dây thường chuyền tay nhau mặc từ lớn đến bé. Và tất nhiên chiếc áo mới này cũng thế. “Lần đầu tiên cháu được mặc áo mới chú à. Chị em lại mặc chung nhau thôi. Cháu vui lắm nhưng nếu được mỗi người một cái thì sẽ vui hơn”.

Chứng kiến những hình ảnh đó ông Phạm Văn Bang, đại diện Quỹ Thiện Tâm không khỏi xúc động. Ông hứa rằng sẽ kiến nghị Quỹ Thiện Tâm tiếp tục xem xét và hỗ trợ nhiều hơn nữa cho đồng bào ở vùng cao Văn Yên.

Bà Vũ Minh Huê, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Văn Yên cảm ơn Quỹ Thiện Tâm Báo NNVN đã dành những suất quà vô cùng ý nghĩa, quan tâm chia sẻ những khó khăn chung của huyện và hi vọng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa trong thời gian tới.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận