Thứ sáu, 16/11/2018 07:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung-Triều họp về kế hoạch phóng tên lửa vệ tinh

20/03/2012, 16:44 (GMT+7)

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân ngày 16/3 đã có cuộc gặp Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Trung Quốc.

Theo Reuters và AFP, truyền thông nhà nước tối 19/3 đưa tin các quan chức Trung Quốc và Triều Tiên cùng ngày đã tổ chức cuộc họp lần thứ hai, dự kiến kéo dài năm ngày, để thảo luận kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên, trong đó nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ gia tăng sức ép phản đối kế hoạch này. 

Tin cho hay hôm 19/3, Phái viên Trung Quốc về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên Vũ Đại Vĩ đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tại Bắc Kinh.  Trong tuyên bố ngắn bên ngoài nhà khách Nhà nước Trung Quốc, ông Vũ Đại Vĩ cho biết ông đã trao đổi ý kiến với ông Ri về vấn đề đảm bảo hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như thúc đẩy nối lại vòng đàm phán sáu bên liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Khi được hỏi về kế hoạch phóng tên lửa, ông Vũ nói: "Chúng tôi cũng đã thảo luận kỹ về vấn đề này." Về phần mình, phát biểu với truyền thông Trung Quốc, ông Ri Yong-ho đã tái khẳng định lập trường của Triều Tiên đối với kế hoạch phóng tên lửa mang theo vệ tinh vào trung tuần tháng Tư tới, tuyên bố khai thác vũ trụ là một phần quyền chủ quyền của Triều Tiên, đồng thời nói thêm rằng nước này chủ trương tiếp tục thực hiện thỏa thuận viện trợ với Mỹ. Ông nói: "Nếu họ áp dụng tiêu chuẩn kép đối với chúng tôi hay cố ý vi phạm trắng trợn các quyền của chúng tôi, chúng tôi sẽ chỉ còn cách đáp trả. Tôi hy vọng điều này sẽ không xảy ra và chúng tôi sẽ nỗ lực tới phút chót để tránh xảy ra đối đầu." Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân ngày 16/3 đã có cuộc gặp Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-Ryong để bày tỏ quan ngại về kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh của Bình Nhưỡng.

TheoVietnam+

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận