Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Trùng tu hay xâm hại di tích? [Bài 2] Tầm thường hoá công tác bảo tồn

Thứ Tư 19/02/2020 , 10:15 (GMT+7)

Đó là chia sẻ của PGS.KTS Khuất Tân Hưng (Khoa Di sản kiến trúc – Đại học Kiến trúc Hà Nội) về những bất cập trong bảo tồn, trùng tu di tích hiện nay.

Đình Trùng Hạ khi chưa trùng tu...

Đình Trùng Hạ khi chưa trùng tu...

Biến cái không thể thành có thể

Nhận được thông tin sơn mới đình Trùng Hạ, một thành viên trong nhóm Đình làng Việt đã chia sẻ một cách mỉa mai: “Tin vui chưa từng có: Đình Trùng Hạ, xã Gia Tân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, ngôi đình có kiến trúc thế kỷ 17 với nhiều chạm khắc thể hiện trình độ thẩm mỹ và tài hoa của nghệ nhân, đã được xếp hạng di tích cấp Bộ vừa mới được sơn toàn bộ mầu đỏ và vàng. Chúc mừng ngành di sản văn hóa Việt Nam, chúc mừng lãnh đạo và nhân dân tỉnh Ninh Bình đã thành công trong việc biến những điều không thể thành có thể”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, xã Gia Tân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình sở hữu 2 di tích quốc gia đó là đình Trùng Thượng và đình Trùng Hạ. Đây là hai ngôi đình có phong cách kiến trúc và điêu khắc trang trí thế kỷ 17, thời Lê Trung Hưng. Có lẽ bởi sự độc đáo về nghệ thuật chạm lộng - đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc trang trí kiến trúc Việt Nam mà hai ngôi đình trên đã được xếp hạng là di tích Quốc gia.

Nghệ thuật điêu khắc trang trí ở đình Trùng Hạ không những có giá trị về nghệ thuật đình làng ở Ninh Bình hoặc ở vùng Hà Nam Ninh cũ, mà còn tiêu biểu cho nghệ thuật đình làng ở Bắc Bộ.

Từ những năm 1999 - 2000, PGS Trần Lâm Biền cùng các học trò yêu mến di sản đã đến đây nghiên cứu.

“Giai đoạn đó đình, Trùng Hạ xuống cấp trầm trọng, trong đình còn buộc trâu, phân trâu ngập đến mắt cá chân, nóc đình dột nát. Nhưng đặc biệt, các mảng chạm khắc gỗ tuy có bị long mộng nhưng vẫn còn tốt, vẫn còn bừng sáng trong không gian ẩm thấp.

Thời gian sau này đình đã được tôn tạo khang trang, các mảng chạm khắc trang trí được chắp ghép đúng vị trí. Các mảng chạm khắc đình Trùng Hạ hầu như vẫn còn nguyên vẹn”, ông Nguyễn Đức Bình – Trưởng nhóm Đình làng Việt chia sẻ.

Theo ông Bình, trong nghệ thuật điêu khắc của Việt Nam, nghệ thuật điêu khắc kiến trúc đình làng thế kỷ 16, 17, 18 là giai đoạn chiếm lĩnh đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc dân gian mà điêu khắc trên kiến trúc đình làng Trùng Thượng, Trùng Hạ là những minh chứng rõ nét nhất. Những tác phẩm điêu khắc ở đây như những ví dụ trong bài học lịch sử mỹ thuật Việt Nam.

Trước việc sơn toàn bộ kiến trúc, cho đình Trùng Hạ “mặc áo mới”, khi bắt đầu làm nước sơn đầu tiên đã có ý kiến can ngăn nhưng sự việc vẫn tiếp tục. Vì thế, có ý kiến đề nghị sao những người phê duyệt việc làm này không phê duyệt luôn cả việc sơn lên mái đình cho tổng thể đồng bộ.

Ông Nguyễn Đức Bình cho rằng, những giá trị kiến trúc điêu khắc chỉ phát huy khi nó được để mộc không sơn thếp.

“Bởi vì để mộc thì tiếng nói, ngôn ngữ hình khối của nghệ thuật điêu khắc đình làng mới có thể phát huy hiệu quá, giá trị của nó mới được đánh giá cao. Các chi tiết chạm khắc trên hoa văn, linh vật mới bộc lộ vẻ tinh tế tài hoa của người thợ. Nay sơn thếp đậm đặc, sặc sỡ như thế thì tất cả giá trị của di sản này toàn toàn biến mất”.

... và sau khi được

... và sau khi được "mặc áo mới".

Tầm thường hóa công tác bảo tồn di tích

Nhà nước đã ban hành Luật di sản Văn hóa nhưng trong quá trình thực hiện, để luật đi vào đời sống hình như vẫn còn cả một khoảng cách xa.

Nhiều chuyên gia, nhiều người yêu di sản đã phải sững sờ khi chứng kiến đình Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) sau khi tu bổ đã được thay mới toàn bộ.

PGS.KTS Khuất Tân Hưng bình luận, dù đã có một số nỗ lực nhưng trong thời gian qua vẫn còn quá nhiều bất cập, trong đó có cả những bất cập về mặt pháp lý. Chẳng hạn theo thông tư 18/2012/TT - BVHTTDL, không chỉ kiến trúc sư, mà cả kỹ sư xây dựng đều có thể được cấp chứng chỉ hành nghề tu bổ di tích sau khi hoàn thành khoá ngắn hạn bồi dưỡng tu bổ di tích (thường trong khoảng 4 tuần) và thực hiện tư vấn ít nhất 3 dự án liên quan.

“Việc cả kỹ sư xây dựng cũng có thể được cấp chứng chỉ sau 1 chương trình đào tạo "cấp tốc" như vậy vô hình chung đã làm tầm thường hoá công tác bảo tồn di tích, trong khi đó lại là công việc hết sức phức tạp mà ngay cả những người có bằng kiến trúc sư cũng cần rất nhiều thời gian và công sức mới có thể nắm bắt được, bởi di tích ngoài giá trị khoa học còn có giá trị lịch sử, giá trị thẩm mỹ, giá trị sử dụng và giá trị biểu trưng”, ông Khuất Tân Hưng thẳng thắn nói.

"Việc tu bổ cầu ngói Thượng ở Nam Định, hoặc sơn kiến trúc đình Trùng Thượng, Trùng Hạ ở Ninh Bình là một trong những công việc tu tạo di tích không thể chấp nhận được về mặt khoa học tu bổ di tích, đặc biệt đối với di tích đã được xếp hạng. Trong điều 13 Luật Di sản văn hóa Nghiêm cấm chiếm đoạt, làm sai lệch di sản văn hóa vậy mà ở 2 di sản nói trên bằng mắt thường chúng ta đã thấy rõ sự vi phạm Luật", ông Nguyễn Đức Bình - Trưởng nhóm Đình làng Việt.

Ngôi sao của Dortmund được khuyên không nên đến Man Utd

Ngôi sao của Dortmund được khuyên không nên đến Man Utd

Thể thao quốc tế 09/04/2020 - 13:59

Jadon Sancho đang được liên hệ để chuyển sang Man Utd nhưng theo đội trưởng Marco Reus, sao trẻ của Dortmund chưa nên ra đi.

Nguyễn Bính và tôi: Con nhà Nho cũ

Nguyễn Bính và tôi: Con nhà Nho cũ

Văn hóa 09/04/2020 - 12:40

Ít lâu sau, Bính gửi cho tôi một tờ tạp chí (tôi nhớ mang máng là bìa màu vàng nhạt) trong đó có in bài thơ “Con nhà Nho cũ”.

Thi ca có cách ly với Covid-19?

Thi ca có cách ly với Covid-19?

Văn hóa 09/04/2020 - 09:36

Thi ca từ trái tim nhà thơ bay thẳng tới diễn đàn, thì chẳng có lý do gì để thi ca đứng ngoài dòng chảy nhân loại đang đương đầu với virus corona

Solskjaer xác nhận Pogba và Rashford trở lại

Solskjaer xác nhận Pogba và Rashford trở lại

Thể thao quốc tế 09/04/2020 - 09:13

Man Utd sẽ có đội hình mạnh nhất khi mùa giải trở lại khi hai ngôi sao Paul Pogba và Marcus Rashford đã hoàn toàn bình phục chấn thương.

Lionel Messi thừa nhận 'cóng' trước Thiery Henry

Lionel Messi thừa nhận 'cóng' trước Thiery Henry

Thể thao quốc tế 09/04/2020 - 08:58

Siêu sao Lionel Messi mới đây đã thừa nhận mình từng không dám nhìn vào mắt vì quá ngưỡng mộ người đồng đội cũ, Thiery Henry.

Nguyễn Bính và tôi: Mảnh vườn ao nhà ngoại

Nguyễn Bính và tôi: Mảnh vườn ao nhà ngoại

Văn hóa 08/04/2020 - 09:03

Đó là tên gọi tập hồi ký của nhà thơ Bùi Hạnh Cẩn (1919 - 2020) xuất bản lần đầu năm 1994 khi tác giả 75 tuổi. Hồi ký được tái bản nhiều lần.

'Những ngày không quên' và chuyện phim khó làm

'Những ngày không quên' và chuyện phim khó làm

Giải trí 08/04/2020 - 09:01

Khán giả từ sự yêu thích hai bộ phim "Về nhà đi con" và "Con gái nhà người ta" mà dành thiện cảm cho bộ phim “Những ngày không quên”.

Ronaldinho ra tù, nhận án quản thúc 24/24

Ronaldinho ra tù, nhận án quản thúc 24/24

Thể thao quốc tế 08/04/2020 - 08:56

Ronaldinho đã được trả tự do từ nhà tù tại Paraguay và sẽ bị quản thúc tại một khách sạn 24/24 sau khi trả 1,3 triệu bảng tiền bảo lãnh.

Tụ tập ngoài trời giữa mùa dịch, Jose Mourinho có thể bị phạt?

Tụ tập ngoài trời giữa mùa dịch, Jose Mourinho có thể bị phạt?

Thể thao quốc tế 08/04/2020 - 08:56

Jose Mourinho đã bắt các học trò tại Tottenham tập luyện ngoài trời giữa lúc cả nước đang cách ly và điều này có thể khiến HLV này bị phạt nặng.

FIFA ra quyết định chưa có tiền lệ mùa Covid-19

FIFA ra quyết định chưa có tiền lệ mùa Covid-19

Thể thao quốc tế 08/04/2020 - 08:55

FIFA đã buộc phải đưa ra những thay đổi lần đầu tiên có trong lịch sử bóng đá thế giới do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Khi AFF Cup bị ghẻ lạnh

Khi AFF Cup bị ghẻ lạnh

Thể thao quốc tế 08/04/2020 - 05:35

Truyền thông Thái Lan loan tin rằng đội tuyển nước này bỏ ngỏ việc tham dự giải đấu số một khu vực, do vướng mắc từ dịch Covid-19.

Tác giả 'Nhật ký của mẹ' đạt kỷ lục mới về nhạc thiếu nhi

Tác giả 'Nhật ký của mẹ' đạt kỷ lục mới về nhạc thiếu nhi

Văn hóa 07/04/2020 - 08:58

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung trở thành người giữ kỷ lục về số lượng bài hát viết cho tuổi thơ, với 300 ca khúc được cấp chứng nhận bản quyền.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thi ca có cách ly với Covid-19?

Thi ca có cách ly với Covid-19?

Thi ca từ trái tim nhà thơ bay thẳng tới diễn đàn, thì chẳng có lý do gì để thi ca đứng ngoài dòng chảy nhân loại đang đương đầu với virus corona

Trận bóng trong bốn bức tường

Trận bóng trong bốn bức tường

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ phía sau khán đài D sân Lạch Tray, nhà bà Thuần bữa nay bỗng nhiên có nhiều vị khách lạ.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.