Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trứng tươi xuất ngoại

Thứ Ba 12/06/2012 , 10:25 (GMT+7)

Nước ta XK trứng gia cầm đã nhiều năm, nhưng chỉ ở dạng trứng muối. Hiện nay, đã có một DN XK được trứng tươi ra nước ngoài, mở ra một hướng đi mới cho việc sản xuất, tiêu thụ trứng gia cầm.

Nước ta XK trứng gia cầm đã nhiều năm, nhưng chỉ ở dạng trứng muối. Hiện nay, đã có một DN XK được trứng tươi ra nước ngoài, mở ra một hướng đi mới cho việc sản xuất, tiêu thụ trứng gia cầm.

DN đã đi tiên phong trong việc XK trứng tươi là Cty TNHH Sản xuất Thương mại Trại Việt (Vietfarm). Ngày 13/5 vừa rồi, Vietfarm đã XK lô hàng trứng tươi đầu tiên sang Hồng Kông. Lô hàng này gồm 144.000 quả trứng gà, trọng lượng 55-60 gr/quả, được sản xuất từ những trang trại có kiểm soát nguồn gốc, đảm bảo an toàn sinh học ... Lô hàng đó đã được đối tác Hồng Kông đưa vào phân phối trong hệ thống siêu thị. Sau lô hàng ấy, đến nay, Vietfarm đã thực hiện XK sang Hồng Kông thêm 3 lô hàng nữa. Tổng cộng, trong vòng 1 tháng qua, Vietfarm đã XK sang Hồng Kông gần 1 triệu quả trứng gà tươi. Ở lô hàng gần nhất, giá bán sang Hồng Kông đã cao hơn lô hàng trước 500 đ/quả.


Đóng thùng trứng tươi xuất khẩu ở nhà máy của Cty Vietfarm

Theo ông Đàm Văn Hoạt, TGĐ Vietfarm, việc XK trứng gà tươi sang Hồng Kông đang khá thuận lợi, vì hiện nay, giá trứng gà ở Trung Quốc (nơi cung cấp chính trứng gà cho Hồng Kông) đang khá cao. Người tiêu dùng Hồng Kông lại đang thấy ngại với trứng gà Trung Quốc về vấn đề an toàn thực phẩm. Mặt khác, trứng gà tươi của Việt Nam XK sang Hồng Kông đã được người tiêu dùng ở đây công nhận là có chất lượng tốt hơn, ổn định hơn. Vì thế, đối tác Hồng Kông đã cam kết sẽ mua khoảng 1 triệu quả trứng gà tươi/tháng. Nếu xây dựng được giá trứng ổn định, phía Hồng Kông sẽ ký kết NK lâu dài.

Ngoài thị trường Hồng Kông, Vietfarm đang xúc tiến XK trứng gà tươi sang thị trường Singapore.  Hiện nay Singapore đang NK trứng gà tươi từ Malaysia và Thái Lan. Trứng gà tươi của Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh được ở thị trường Singapore với trứng gà tươi từ 2 nước nói trên. Vietfarm đang khẩn trương làm hồ sơ gửi cơ quan An toàn Thực phẩm Singapore để sớm được XK trứng gà tươi vào thị trường đầy tiềm năng này. Theo ông Hoạt, Singapore ngại nhất là những chất tồn dư trong quả trứng. Vì thế, nguồn trứng tươi XK sang nước này cũng phải được lấy từ các trang trại chăn nuôi an toàn sinh học.

Tuy nhiên, để trứng gà tươi được XK sang Hồng Kông, và có thể sắp tới đây sẽ là Singapore, Vietfarm đã phải đầu tư nhà xưởng hiện đại với dây chuyền xử lý, đóng hộp trứng có công suất 70.000 quả/giờ. Với dây chuyền này, những quả trứng gà có nguồn gốc từ các trại nuôi an toàn sinh học, sau khi trải qua các khâu xử lý, đã đảm bảo tiêu chí: Sạch từ trong ra ngoài vỏ trứng. Bên cạnh đó, Vietfarm còn mạnh dạn đầu tư 2 dây chuyền sản xuất hộp đựng trứng bằng giấy để thay thế cho hộp nhựa. Hai dây chuyền này có công suất 6.000 hộp/giờ (loại hộp đựng 6 quả trứng) hay 4.000 hộp/giờ (loại đựng 10 trứng hay 30 trứng).

Nguyên liệu làm từ giấy báo cũ, bìa carton, vỏ khoai mì, vỏ bạch đàn ... vốn có sẵn ở nước ta. Mỗi ký báo cũ giá khoảng 3.000 đồng, có thể làm ra được 13 hộp trứng bằng giấy, với giá thành chưa tới 1/3 so với giá hộp trứng bằng nhựa. Hộp trứng bằng giấy sẽ giúp cho sản phẩm trứng tươi của Vietfarm thêm phần thân thiện với môi trường (một yếu tố quan trọng để thâm nhập được vào những thị trường khó tính), đồng thời tránh bị tăng thêm chi phí nếu sử dụng hộp nhựa, bởi giá hộp nhựa sẽ tăng do phải đóng phí bảo vệ môi trường (30.000-50.000 đ/kg) theo quy định trong Luật Bảo vệ Môi trường.


Xử lý trứng tươi trước khi đóng hộp

Không chỉ XK trứng gà tươi, Vietfarm cũng đang cung cấp trứng gà, trứng vịt sạch trên thị trường nội địa, với số lượng bình quân 350 ngàn quả/ngày. Nhằm đảm bảo nguồn trứng nguyên liệu đảm bảo cả về số lượng lẫn sự an toàn, đáp ứng được yêu cầu XK cũng như tiêu thụ nội địa, công ty này đang đẩy mạnh liên kết với các trang trại gia cầm chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để có nguồn trứng sạch. Đồng thời, Vietfarm cũng đang chuẩn bị đầu tư một trại vịt lấy trứng quy mô 100.000 con ở Tây Ninh, nhằm chủ động nguồn trứng nguyên liệu an toàn.

Công ty này cũng đang tích cực tìm kiếm một nhà máy sản xuất thức ăn để đặt hàng làm thức ăn cho vịt đẻ, đảm bảo yêu cầu trong trứng vịt không có tồn dư chất độc hại, trong thức ăn không có chất tạo màu cho lòng trứng vịt bằng hóa chất … Với nguồn thức ăn này, những quả trứng tươi sẽ được đảm bảo độ sạch ngay từ bên trong quả trứng, qua đó đủ khả năng đi vào những thị trường khó tính.

ĐBSCL: Suy giảm xuất khẩu một số mặt hàng nông, thủy sản chỉ tạm thời

ĐBSCL: Suy giảm xuất khẩu một số mặt hàng nông, thủy sản chỉ tạm thời

Kinh tế 09/07/2020 - 17:45

Hệ lụy từ đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến thị trường tiêu thụ, khiến một số hàng nông, thủy sản tạm thời suy giảm.

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Doanh nghiệp 09/07/2020 - 15:05

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, ngành Thú y Việt Nam luôn có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của ngành NN-PTNT và của đất nước.

Giá xăng dầu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm

Giá xăng dầu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm

Thị trường 09/07/2020 - 12:53

Giá xăng dầu hôm nay 9/7/2020 tại thị trường thế giới tiếp tục giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hàng tồn kho ngày càng tăng cao không thể tiêu thụ.

Giá nông sản hôm nay 9/7: Tiêu giảm, cà phê đứng yên

Giá nông sản hôm nay 9/7: Tiêu giảm, cà phê đứng yên

Kinh tế 09/07/2020 - 11:02

Giá nông sản hôm nay 9/7/2020 có những biến động khi giá tiêu giảm tại nhiều vùng trồng trọng điểm, trong khi giá cà phê gần như không đổi.

Xuất khẩu gạo lại gặp khó, giá giảm mạnh

Xuất khẩu gạo lại gặp khó, giá giảm mạnh

Kinh tế 09/07/2020 - 10:14

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã giảm mạnh trong những ngày qua do đầu ra xuất khẩu gặp khó khăn.

Gây thiệt hại cho người trồng dứa, doanh nghiệp chây ỳ đền bù

Gây thiệt hại cho người trồng dứa, doanh nghiệp chây ỳ đền bù

Kinh tế 09/07/2020 - 09:52

Người dân phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) phản ánh, Nhà máy xi măng Long Sơn sản xuất, kinh doanh gây thiệt hại hoa màu nhưng không chịu đền bù.

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Thị trường 09/07/2020 - 09:11

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, giá bán buôn các mặt hàng nông sản tại Trung Quốc đã nhích lên kể từ thứ Tư (8/7).

Giá heo hơi hôm nay 9/7: Tiếp tục đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 9/7: Tiếp tục đi ngang

Thị trường 09/07/2020 - 06:49

Giá heo hơi hôm nay 9/7/2020 tại 3 miền tiếp tục chững giá do e ngại từ dịch tả. Giá heo hơi tại thị trường miền Bắc giữ mức trên 90.000 đ/kg.

Giá vàng hôm nay 9/7: Vượt đỉnh 1.800 USD

Giá vàng hôm nay 9/7: Vượt đỉnh 1.800 USD

Kinh tế 09/07/2020 - 06:48

Giá vàng hôm nay ngày 9/7/2020 thế giới vượt qua đỉnh 18.000 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tăng trưởng mạnh theo đà.

Phát triển công nghiệp sinh học: Cơ hội và thách thức trong tình hình mới

Phát triển công nghiệp sinh học: Cơ hội và thách thức trong tình hình mới

Kinh tế 09/07/2020 - 06:01

Trong quá trình triển khai, Bộ Công Thương luôn đặt doanh nghiệp ở vị trí trung tâm để gắn kết với các tổ chức, cá nhân nghiên cứu khoa học công nghệ...

Xây dựng hợp tác xã kiểu mới gắn tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Xây dựng hợp tác xã kiểu mới gắn tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Kinh tế 08/07/2020 - 17:08

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đang thực hiện chính sách phát triển HTX nông nghiệp kiểu mới, gắn với việc xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Tập đoàn ADM toàn cầu nhận 2 giải thưởng lớn

Tập đoàn ADM toàn cầu nhận 2 giải thưởng lớn

Kinh tế 08/07/2020 - 11:04

Tập đoàn ADM toàn cầu vừa được bầu chọn, công nhận là một trong những Công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới và một trong những Công ty chuẩn mực nhất thế giới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Bộ NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu sớm rà soát, xác định tiềm năng, có các giống cây ăn quả phù hợp cho từng vùng và quy trình kỹ thuật thâm canh.