Thứ bảy, 21/09/2019 04:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trúng vụ cua nuôi "mót" và tôm đất

22/01/2015, 09:41 (GMT+7)

Mỗi hồ rộng 6 sào (3.000m2), thu hoạch từ 1 đến 1,2 tạ cua bán với giá bán từ 80.000 đến 90.000đ/kg, thu nhập bình quân 9 triệu đồng. 

Trúng vụ cua nuôi mót và tôm đất
Người dân xã Hoà Tâm, huyện Đông Hoà (Phú Yên) thu hoạch cua

Những ngày qua, nông dân xã Hoà Tâm (huyện Đông Hoà, Phú Yên) thu hoạch cua nuôi trong hồ đất, tuy giá bán có giảm hơn năm ngoái nhưng bù lại sản lượng tăng, vì thế nông dân rất phấn khởi.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, người nuôi cua trong hồ đất ở xã Hoà Tâm trúng vụ cua nuôi “mót” (tăng vụ).

Chị Nguyễn Thị Sang, một người nuôi cua ở xã Hoà Tâm cho biết, hiện người nuôi cua đang thu hoạch rộ vụ cua nuôi “mót”. Mỗi hồ rộng 6 sào (3.000m2), thu hoạch từ 1 đến 1,2 tạ cua bán với giá bán từ 80.000 đến 90.000đ/kg, thu nhập bình quân 9 triệu đồng.

Cũng theo chị Sang, thời điểm này năm ngoái giá cua 150.000đ/kg, năm nay giá thấp hơn là do nhiều người nuôi, tư thương mua kén chọn phân loại cua đẹp, xấu có phần ép giá.

Thế nhưng năm ngoái chị nuôi 2 hồ, năm nay nuôi đến 3 hồ, sản lượng cua tăng, nhờ vậy mà chị có thêm thu nhập.

Thường sau kết kết thúc vụ nuôi tôm thẻ chân trắng (khoảng trung tuần tháng 10), bắt đầu vào vụ thả nuôi cua. Ở đây là hồ đất nên rất thuận lợi, trước khi nuôi cua chỉ tháo cạn nước đáy ao, nạo vét bùn, đắp lại những nơi xung yếu, lấp hết  lỗ rò rỉ.

Gia cố cống, làm đăng lưới chắn quanh miệng cống và phía trong ao. Nuôi cua chỉ tốn tiền mua con giống còn thức ăn thì đi dọc theo bờ mương cào ốc quắn thả vào hồ cho cua ăn, mùa này ốc quắn nhiều nên chỉ cần một buổi cào đổ vào hồ cua ăn 2 ngày mới hết.

Sau 3 tháng nuôi cua có trọng lượng từ 0,4 đến 0,5kg/con, mỗi con bán giá trung bình 40.000đ.

Ông Trần Văn Thanh, người nuôi cua ở xã Hoà Tâm phân trần: Vùng nuôi cua ở khu vực hồ này người ít nhất cũng kiếm 1 tạ cua đủ tiền tiêu tết.

Trước đó đã thả nuôi 2 vụ tôm thẻ chân trắng, năm nay tôm ít dịch bệnh nên sản lượng tôm khá cao, có hồ thu gần 100 triệu đồng, trừ chi phí tiền thuê hồ, thức ăn, còn lại bỏ túi gần 40 triệu đồng. Trong khi hộ khác nuôi hồ trải bạt thì chỉ nuôi được 1 vụ tôm.

Không chỉ trúng vụ cua mà vùng này còn được mùa tôm đất. Theo nhiều người dân ở đây, sau một thời gian nuôi cua, khi trời mưa to trong hồ có nước bạc (nước ngọt), nước mặn chuyển sang nước lợ, vì vậy tôm đất tự sinh sản.

Vùng này có trên 100 hồ đất, khi thuỷ triều lên nước biển theo mương tràn vào, thuỷ triều rút thì nước trong hồ xả ra, nên hồ thay nước thường xuyên, tôm đất ăn thức ăn tự nhiên lớn dần.

Anh Nguyễn Văn Mỹ ở xã Hoà Tâm Mỹ có 9 hồ nuôi cua cho biết: “Sau 2 tháng nuôi cua, tôm đất sinh sản tự nhiên trong hồ cũng lớn dần. Những ngày qua, giá tôm đất 200.000đ/kg, cứ sau một đêm cua, tôm đất chui vô lờ, tôi bắt bán được 1 triệu đồng.

Riêng nuôi cua, năm nay giá cua hạ nhưng do nuôi số lượng nuôi đến 9 hồ, ước tính năm nay tôi thu lãi gần 80 triệu đồng”.

Cũng theo anh Mỹ, kết thúc vụ thu hoạch cua là thả tôm thẻ chân trắng, việc nuôi cua vụ này còn làm sạch môi trường đáy ao trước khi thả nuôi tôm.

Ông Lê Công Thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Tâm, cho biết: “Thời gian qua, nhiều người dân xã Hòa Tâm đang phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, cua, tôm đất.

Vùng này, thuận lợi là nguồn nước được thuỷ triều tác động nên độ mặn, lợ thay đổi liên tục nên tôm, cua phát triển nhanh. Trước đây, đa số bà con chưa nắm vững kỹ thuật nuôi tôm thẻ, thả nuôi mật độ dày nên năng suất đạt thấp, chỉ hòa vốn hoặc thu lãi rất ít.

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hai năm nay bà con đồng loạt thả tôm thẻ chân trắng đạt năng suất gần 6 tấn/ha, cao nhất từ trước đến nay.

Nông dân ở xã Hòa Tâm đang phát triển mạnh nghề nuôi cả về quy mô diện tích, năng suất, sản lượng. Có người một năm nuôi 2 vụ tôm thẻ chân trắng và vụ cua, tôm đất thu nhập gần 800 đến 900 triệu đồng.

LA HAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận