Thứ năm, 23/05/2019 08:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trưởng ấp mê xây cầu

24/06/2011, 13:35 (GMT+7)

Song song với việc xây dựng cầu, trưởng ấp Nguyễn Thành Minh còn vào từng hộ dân hướng dẫn cách làm ăn kinh tế.

Được nhân dân, chính quyền trong xã tín nhiệm, năm 2008 anh Nguyễn Thành Minh, sinh năm 1962 tại Phước Vĩnh Tây, Cần Giuộc, Long An được bầu làm trưởng ấp 3 của xã. Và, anh đã hết lòng cùng nhân dân xây dựng NTM.

Với đặc điểm là một xã nghèo, kênh rạch chằng chịt nên giao thông đi lại ở Phước Vĩnh Tây rất khó khăn. Thêm nữa, đời sống của người dân chủ yếu sống nhờ vào việc cấy 1 vụ lúa và đánh cá trên sông nên bao năm người dân Phước Vĩnh Tây vẫn quay quắt với cái đói, cái nghèo.

Bắt đầu từ năm 2010, khi xã Phước Vĩnh Tây được chọn làm địa phương thí điểm xây dựng mô hình NTM, anh Minh đã coi đó là một cơ hội cũng như thách thức lớn với bản thân. Quyết tâm và nghị lực cùng sự sáng tạo trong cách làm, anh Minh thổ lộ với chúng tôi: “Với một ấp xung quanh là đầm ruộng, kênh rạch như thế này thì việc xây cầu và làm đường là quan trọng nhất, từ đó sẽ phát triển được kinh tế địa phương”.

Ngồi bên ấm trà tỏa hương nghi ngút, anh Minh vui vẻ tâm sự: “Lúc còn trẻ, mình cũng từng lang bạt kỳ hồ, làm nhiều nghề kiếm sống. Sau đó chợt nhận thấy không ở đâu bằng quê hương mình. Với ý nghĩ ấy, mình đã về quê lập nghiệp. Khi làm trưởng ấp, mình vận động bạn bè, người dân trong ấp góp vật liệu, công sức, của cải để xây cầu. Thế là lần lượt 3 cây cầu kiên cố bắc qua kênh rạch trong ấp được hoàn thành với giá trị gần 300 triệu đồng”.

Để mục sở thị, chúng tôi chạy xe tới cầu Ông Nhu, cây cầu được anh Minh xây dựng và được nghe những lời tâm tình của bà con nông dân ở đây. Cụ Nguyễn Thị Rạng, 67 tuổi, nhà ở ngay chân cầu Ông Nhu, tâm sự: “Tôi sống ở đây gần cả đời người, ra khỏi nhà là phải đi đò, mà bến đò cũng không ở đây, phải chạy xuống tận dưới kia mới có, cực nhọc lắm. Nhưng khổ nhất vẫn là bọn trẻ đi học, nhà có mấy đứa cháu, ngày nào tôi cũng chèo đò đưa chúng đi, mưa gió khổ hết chỗ nói, mà trường ở ngay bên kia đường, đi đò vừa xa vừa vất vả. Từ đầu năm nay, khi câu cầu xi măng dài mấy chục mét này hoàn thành, không riêng gì tôi mà mấy chục hộ dân sống quanh vùng mừng hết chỗ nói".

Song song với việc xây dựng cầu, người dân nơi đây còn cho biết, trưởng ấp Minh còn vào từng hộ dân hướng dẫn cách làm ăn kinh tế, giúp nhiều người dân thoát nghèo từ chính mảnh đất phèn mặn này. Trong đó, nghề lấy dừa nước và lá dừa đem bán đã mang lại thu nhập đáng kể cho nhiều người.

Ông Nguyễn Hà Long,  quyền Chủ tịch xã Phước Vĩnh Tây:

“Ấp 3 là một trong những ấp đi đầu xây dựng NTM. Nhờ trưởng ấp Nguyễn Văn Minh mà trong thời gian qua tình hình kinh tế, giao thông được cải thiện rất nhiều. Nói không quá rằng, ba cây cầu trong ấp mới được xây dựng chính là điểm nhấn quan trọng nhất giúp người dân có cuộc sống mới để dần thoát nghèo bền vững”.

Ai cũng biết, ở vùng Cần Giuộc thì dừa nước mọc khắp nơi nhưng để mang chúng đến được tay người tiêu dùng không phải dễ. Thế là anh Minh liên hệ các đầu mối thu mua trên TPHCM, chẳng bao lâu sau cây dừa nước bao năm bỏ hoang bỗng đem lại nguồn thu nhập kinh tế lớn cho nhiều hộ dân. Sau thành công này, anh bắt đầu hướng dẫn mọi người làm ao để nuôi thủy hải sản, từ tôm càng xanh, tôm thẻ, tôm sú, cá… khiến bộ mặt ấp thay đổi rõ rệt.

Sau khi xây cầu và đổi mới cách làm ăn, anh Minh lại bắt tay vào công việc giúp dân xây đường liên ấp. Với một vùng quê miền Tây như ở đây, địa hình để xây đường rất khó khăn nhưng bằng tất cả nghị lực và mong muốn nhìn thấy sự đổi mới của quê hương, anh đã cùng chính quyền và nhân dân từng bước nhựa hóa và bê tông hóa nhiều tuyến đường khang trang, sạch sẽ.

Khi chia tay chúng tôi, anh bảo: "Nếu làm việc gì mà có lợi cho dân thì khó mấy cũng có cách, chỉ cần mình biết sáng tạo, dám làm là được. Mình cứ mạnh dạn thay đổi thì dân trong ấp mình mới mong thoát nghèo được chứ".

ĐOÀN ĐẠI TRÍ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận