Thứ sáu, 22/06/2018 12:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vĩnh Yên 'cõng' vợ trên quan lộ, lại 'đúng quy trình'!?

08/11/2017, 08:31 (GMT+7)

Biết trước kế hoạch sáp nhập Trung tâm văn hóa Thông tin và Thể thao với Đài PTTH Thành phố, ông Đỗ Trung Hiếu – Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP Vĩnh Yên đã lên kế hoạch chuyển công tác cho phu nhân của mình…

Nhất vị thân

Theo Đề án 01 của tỉnh Vĩnh Phúc về việc sắp xếp lại bộ máy, tinh giản đội ngũ cán bộ công chức, viên chức thì nhiều đơn vị trực thuộc TP Vĩnh Yên sẽ phải sáp nhập, giảm đầu mối. Tại TP Vĩnh Yên, người đóng vai trò quan trọng nhất và trực tiếp thực hiện Đề án này là ông Đỗ Trung Hiếu – Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy.

Ngày 24/5/2017, Thành ủy Vĩnh Yên đã có Kế hoạch số 54 để triển khai thực hiện Đề án 01. Trong đó, Trung tâm văn hóa Thông tin và Thể thao (TTVHTT&TT) nơi bà Nguyễn Thị Lương – vợ ông Hiếu – đảm nhiệm vị trí PGĐ, cũng hợp nhất với Đài PTTH TP Vĩnh Yên thành Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao.

09-48-59_ubnd_tp_vinh_yen
Từ tháng 1/2017, bà Nguyễn Thị Lương đã chuyển về làm Phó phòng văn hóa tại UBND TP Vĩnh Yên

Trước khi có kế hoạch sáp nhập hai đơn vị này, ở TTVHTT&TT có 3 viên chức lãnh đạo ở vị trí PGĐ và 1 công chức lãnh đạo là GĐ Trung tâm, tương tự Đài PTTH Vĩnh Yên cũng có 1 công chức lãnh đạo là GĐ Đài kèm 3 viên chức lãnh đạo ở vị trí PGĐ. Tuy nhiên, theo Đề án 01, việc sáp nhập hai đơn vị thành một sẽ khiến số lượng viên chức, công chức lãnh đạo giảm đi một nửa.

Chính vì vậy, từ tháng 1/2017, bà Nguyễn Thị Lương đã được điều động chuyển từ vị trí Phó GĐ TTVHTT&TT sang làm Phó trưởng phòng Văn hóa của thành phố Vĩnh Yên. Việc điều động bà Lương diễn ra trước khi Thành ủy Vĩnh Yên ban hành Kế hoạch 54 về việc sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế tới gần nửa năm. Động thái này cho thấy “tầm nhìn xa" của ông Đỗ Trung Hiếu – Trưởng BTC cán bộ Thành ủy

Bởi lẽ, điều động bà Lương trước khi thực hiện Đề án 01 sẽ có vẻ như là hoạt động luân chuyển cán bộ bình thường, ít gây sự chú ý và có yếu tố “khách quan” nhất định. Với động thái này, ông Hiếu vừa bảo toàn được cương vị cán bộ lãnh đạo của vợ, vừa tránh được sóng gió, dị nghị khi buộc phải “ra tay” cắt giảm các công chức, viên chức lãnh đạo khác khi chính thức bắt tay vào thực hiện Đề án.  

Lộ bài

Lẽ đời của kẻ làm quan, nắm quyền lực trong tay mà không chăm lo được cho người thân, gia đình thì cũng... không đúng cho lắm. Hình như, quan chức lãnh đạo ở nhiều địa phương đều đang có chung một suy nghĩ tương tự, vậy nên gần đây ngôn ngữ xã hội mới sinh thêm một cụm từ gọi là “đúng quy trình”.

Chỉ một người làm lãnh đạo thì con cái, anh em, họ hàng… cứ kìn kìn kéo nhau vào cơ quan. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, tiền lệ đã có GĐ Sở GD-ĐT, đưa hàng loạt con, cháu về làm cán bộ lãnh đạo các phòng, ban trong ngành cũng có sao đâu? Là Trưởng Ban Tổ chức, Thường vụ Thành ủy, vị trí của ông Hiếu chỉ sau vài người ở TP Vĩnh Yên nhưng đứng trên muôn người. Thử hỏi, nếu ông không lo được cho vợ thì còn lo được cho ai?

Không biết có phải xuất phát từ suy nghĩ ấy mà bà Lương bất ngờ được điều động sang làm Phó phòng Văn hóa, để nghiễm nhiên đang từ cán bộ viên chức trở thành một công chức lãnh đạo của thành phố Vĩnh Yên?

Việc này, xét từ khía cạnh cá nhân thì ông Hiếu đã làm đúng. Nhưng, nếu đứng ở góc độ công việc thì có thể đánh giá ông Hiếu là cán bộ lãnh đạo biết chăm lo tốt cho bản thân, gia đình trước khi quan tâm đến cán bộ. Bản thân ông còn hơi có chút nóng vội, thiếu chắc chắn trong quy trình điều động, chuyển đổi vợ mình từ viên chức sang thành công chức lãnh đạo. Chẳng thế mà đường công danh của bà Lương, dù đã có chồng nâng đỡ nhưng vẫn bị trúc trắc, không thuận lợi.

Ngày 9/1/2017, bà Lương có quyết định tiếp nhận về làm Phó phòng văn hóa TP theo quyết định điều động số 03 của GĐ Sở Nội vụ. Vì là cán bộ được điều động không phải được bổ nhiệm nên trong suốt thời gian dài bà Lương làm lãnh đạo phòng, chỉ đạo toàn công chức trong khi chính bà vẫn chỉ là viên chức. Mà viên chức ở trong phòng toàn công chức chắc chắn sẽ phải chịu thiệt thòi. Trước hết là phụ cấp chức vụ, bà Lương nhận phụ cấp chức vụ 0,25 trong khi các phó phòng khác nhận phụ cấp 0,3. Điều này thật không đúng khi chồng bà là Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy!

Cống hiến, hi sinh mất vài tháng, ngày 6/4/2017, bà Lương nhận quyết định điều chỉnh phụ cấp lên 0,3. Lúc này, không ít người thở phào nhẹ nhõm vì chả ai dám được hơn khi bà bị thiệt. Mọi chuyện đã tưởng chừng như êm thấm, đúng 8 tháng sau ngày bà Lương nhận nhiệm vụ mới, TP Vĩnh Yên có văn bản gửi Sở Nội vụ đề nghị chuyển mã ngạch cho bà từ ngạch: Tuyên truyền viên chính. Mã ngạch: 17.177, sang ngạch: Chuyên viên. Mã ngạch: 01.003. Văn bản này nếu được chấp thuận thì bà Lương sẽ chấm dứt quãng thời gian gần một năm “viên chức lãnh đạo công chức” và chính thức trở thành công chức lãnh đạo mà không cần phải thông qua các quy trình thủ tục cần thiết theo Luật định.

Tiếc rằng, sự nóng vội không theo luật của ông Hiếu đã khiến cho con đường quan lộ của bà bị nghẽn ở thời điểm quyết định. Lộ bài! Hàng loạt những văn bản quyết định liên quan đến việc điều động, tiếp nhận, điều chỉnh phụ cấp, chuyển mã ngạch cho bà đều chưa đúng quy định. Sự nghiệp của bà Lương giờ đang ở tình cảnh đi mắc núi, trở lại mắc sông.

Còn ông Trưởng Ban Tổ chức Đỗ Trung Hiếu vì việc này có thể giảm sút đi một phần uy tín, liệu ông sẽ xoay sở ra sao với kế hoạch sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế?

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận