Thứ bảy, 15/12/2018 04:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trưởng CA TX Bắc Kạn bị tố bao che tội phạm

08/11/2012, 10:04 (GMT+7)

Trên bờ vực phá sản, Cty Xi măng Bắc Kạn được TCty Mua bán nợ - Bộ Tài Chính mua lại để tái cơ cấu nhưng vừa bước vào phục hồi SX thì chiếc máy xúc của Cty bị một cá nhân ngang nhiên chiếm đoạt.

Trên bờ vực phá sản, Cty Xi măng Bắc Kạn được TCty Mua bán nợ - Bộ Tài Chính mua lại để tái cơ cấu nhưng vừa bước vào phục hồi SX thì chiếc máy xúc của Cty bị một cá nhân ngang nhiên chiếm đoạt. Vụ việc xảy ra đã gần một năm nhưng chính quyền địa phương không xử lý, CA không vào cuộc, tài sản của Cty vẫn không được trả về.

Chiếm đoạt tài sản Nhà nước

Vin vào lý do Cty Xi măng Bắc Kạn (DATC) chưa thanh toán hợp đồng giao khoán nhân công nên ngày 30/12/2011, ông Trần Văn Dương, tổ 5, phường Phùng Chí Kiên, TX Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) cùng vợ và khoảng 10 người khác đã kéo đến trụ sở của Cty DATC, uy hiếp bảo vệ, tự ý mở cổng xông vào rồi cậy cửa chiếc máy xúc lật hiệu XGMA trị giá 485 triệu đồng để nổ máy lấy đi.

Ngay sau khi sự việc xảy ra Cty DATC đã trình báo với CA TX Bắc Kạn, CA xã Xuất Hóa, đề nghị cơ quan CA điều tra, xác minh và lấy lại tài sản cho Cty. Sau gần 4 tháng, ngày 25/4/2012, Cty mới nhận được văn bản số 271/TB của CA TX Bắc Kạn cho ý kiến về vụ việc trên. Tại văn bản này, CA TX Bắc Kạn cho rằng việc ông Trần Văn Dương tự ý đưa người vào trong Cty cậy cửa máy xúc, đấu điện và mở cổng Cty đưa máy xúc về nhà vẫn không đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự.

Nhận thấy nội dung Thông báo 271/TB của CA TX Bắc Kạn còn nhiều điểm chưa thỏa đáng, phía Cty tiếp tục gửi đơn đề nghị giải quyết. Chờ thêm 6 tháng, Cty nhận được Thông báo số 568/TB của ông Nguyễn Quang Chính, Trưởng CA TX Bắc Kạn, khẳng định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc ông Trần Văn Dương có hành vi cưỡng đoạt tài sản của Cty DATC.

Theo ông Đinh Văn Bằng, GĐ Cty DATC, hiện nay chiếc máy xúc lật của Cty đang nằm ở đâu không rõ. CA TX Bắc Kạn vẫn nói là đang tạm giữ chiếc máy xúc lật nhưng Cty đề nghị trả về thì không được, xin tiếp cận kiểm tra tài sản cũng không cho. Qua xác minh thực tế thì chiếc máy xúc vẫn được ông Dương sử dụng, trong suốt thời gian qua ông Dương cũng nhiều lần rao bán chiếc máy xúc lấy được của Cty.

Ông Đinh Văn Bằng trình bày vụ việc với NNVN

Cố tình bỏ lọt tội phạm

Nhắc đến cách làm việc của CA TX Bắc Kạn, ông Bằng tỏ ra vô cùng bức xúc, hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Dương ở đây thể hiện rõ ràng nhưng kể từ ngày xảy ra vụ việc, cơ quan CA chưa một lần xuống Cty để làm việc, không cần điều tra địa bàn xảy ra để xem ông Dương vào Cty bằng cách nào và làm thế nào để đưa được chiếc máy xúc ra khỏi hàng rào của Cty?

 Tiếp đến, việc thu hồi tài sản trả lại chủ sở hữu hợp pháp là cần thiết nhưng CA TX Bắc Kạn lại trả lời với Cty là đang “tạm giữ” chiếc máy xúc. Ở điểm này ông Bằng không hiểu CA TX Bắc Kạn “tạm giữ” máy xúc để làm gì khi mà phía CA không khởi tố vụ án. Suy cho cùng thì ngay cả CA cũng không có quyền “tạm giữ” tài sản này mà chỉ có trách nhiệm thu hồi và trả lại cho đơn vị nhưng phía CA đã không làm tròn trách nhiệm của mình.

Nhìn lại quá trình diễn biến sự việc, từ hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Dương không bị xử lý theo pháp luật, từ việc tài sản của Cty vẫn “thất lạc” trong khi CA biết rõ người chiếm đoạt, ông Đinh Văn Bằng khẳng định CA TX Bắc Kạn đang có dấu hiệu bao che cho tội phạm và đã làm đơn tố cáo ông Trưởng CA TX Bắc Kạn đến các cơ quan chức năng.

Về nội dung không khởi tố vụ án, CA TX Bắc Kạn đưa ra lý do: “Hai bên chưa đối chiếu công nợ để đi đến thống nhất và không giải quyết được thì đề nghị phía Cty DATC làm đơn khởi kiện ra tòa”.

Có thể nói, lý do mà CA TX Bắc Kạn đưa ra để không khởi tố vụ án thật nực cười bởi việc tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa hai bên thuộc thẩm quyền phân xử của tòa án nhưng ở đây Cty không yêu cầu cơ quan CA giải quyết tranh chấp kinh tế mà chỉ đề nghị xử lý một hành vi chiếm đoạt tài sản và hành vi ấy rất rõ ràng bởi ông Dương không có thẩm quyền “tạm giữ”, “bắt giữ” đối với tài sản của Cty DATC.

Tuy nhiên, để làm rõ hơn nguồn gốc của vấn đề, ông Bằng giải trình tranh chấp của Cty với ông Dương tính đến năm 2011 chỉ gói gọn trong con số 195 triệu đồng. Tòa án đã hẹn cả hai bên vào ngày 6/1/2012 để giải quyết nhưng chưa đến ngày hẹn ông Dương đã tổ chức người đến lấy tài sản của Cty gây tổn thất cho Cty gấp nhiều lần giá trị tài sản đang tranh chấp.

Theo lẽ thường, khi gặp những sự vụ như thế này, việc đầu tiên của cơ quan CA là phải điều tra, thu hồi trả lại tài sản cho chủ sở hữu rồi xử lý người có sai phạm nhưng trong trường hợp này phía CA TX Bắc Kạn hoàn toàn bỏ mặc Cty là chủ thể bị xâm hại.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận