Thứ sáu, 26/04/2019 08:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trường Cao đẳng Cơ điện & nông nghiệp Nam Bộ: 45 năm xây dựng, phát triển

26/08/2014, 10:10 (GMT+7)

Trường Cao đẳng Cơ điện & nông nghiệp Nam Bộ (Bộ NN-PTNT) được thành lập năm 1969. Sau 45 năm thành lập và phát triển, trường đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều chặng đường khó khăn, gian khổ.

Trường Cao đẳng Cơ điện  nông nghiệp Nam Bộ: 45 năm xây dựng, phát triển
Trường CĐ Cơ điện & nông nghiệp Nam Bộ, đào tạo nguồn nhân lực lao động vùng ĐBSCL

TS Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL, nguyên Hiệu trưởng trường cho rằng: “Sự trưởng thành của trường ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương, đoàn thể, DN còn là công lao và tâm huyết rất lớn của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường qua nhiều thế hệ”.

Thước đo sự trưởng thành

Nhớ lại những năm đầu, nhà trường chỉ đào tạo duy nhất một nghề bậc công nhân kỹ thuật (CNKT) với quy mô 250 học viên. Sau nhiều năm hoạt động, trường không ngừng mở rộng, nâng cao năng lực đào tạo đa cấp, đa ngành. Ngoài ra, trường còn đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học (NCKH), chuyển giao TBKT và hợp tác quốc tế.

Nhờ định hướng đúng đắn và kịp thời của nhiều thế hệ lãnh đạo nhà trường mà ngày nay trường trở thành địa chỉ đáng tin cậy trong việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, góp phần nâng cao đội ngũ trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn tại các tỉnh ĐBSCL và cả nước.

ThS Lê Thái Dương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Với vai trò, vị thế mới của trường CĐ kỹ thuật trọng điểm thuộc Bộ NN-PTNT, thầy và trò chúng tôi quyết tâm xây dựng nhà trường trở thành một trong những trung tâm đào tạo đa ngành, đa cấp có uy tín cao trong khu vực ĐBSCL”.

Khi trường thành lập chỉ có 43 giáo viên, trong đó có 3 giáo viên tốt nghiệp ĐH, 19 trung cấp chuyên nghiệp và 21 CNKT. Đến nay đội ngũ đã tăng lên 134 giáo viên, trong đó có 3 TS, 49 ThS, 82 ĐH (trong đó có hơn 20 đang theo học cao học), 100% giáo viên có trình độ B, C ngoại ngữ, tin học, hơn 90% giáo viên có nghiệp vụ sư phạm bậc II và phương pháp giảng dạy ĐH-CĐ, 8 giáo viên có trình độ lý luận chính trị cao cấp, 6 giáo viên có trình độ lý luận chính trị trung cấp và tương đương.

Thành tích đáng tự hào là trong suốt 45 năm phấn đấu, trường đã có 3 NGƯT, 15 giáo viên dạy giỏi cấp toàn quốc cùng nhiều giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp tỉnh.

Về phía học viên, qua khảo sát cho thấy có hơn 85% học viên tốt nghiệp tìm được việc làm. Nhiều học viên trở thành cán bộ chủ chốt thuộc các ban, ngành cấp tỉnh, huyện, trong đó có người là giám đốc, chủ các DNSX...

Chỉ tính riêng Khoa Xe máy - Thiết bị, từ năm 1969 tới nay, đã đào tạo 8.560 học sinh hệ chính quy (gồm CNKT và trung cấp chuyên nghiệp), trên 700 học sinh hệ ngắn hạn và bồi dưỡng thi nâng bậc cho hơn 500 công nhân ngành cấp thoát nước ở TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Trà Vinh. Sau khi ra trường, có trên 60% học sinh làm đúng nghề, cá biệt có em rất thành đạt.

Anh Trần Song Hào, cựu học sinh nhà trường, hiện là chủ DN Kubota Hào ở huyện Thoại Sơn (An Giang). Anh đã liên kết kinh doanh với DN Nhật, chuyên mua bán và dịch vụ sửa chữa, bảo hành máy cày, máy gặt đập liên hợp cho tỉnh nhà và phân phối cho các nơi khác. Ngoài ra, anh Hào còn tạo việc làm cho 8 đồng nghiệp và còn biến nơi đây thành nơi thực hành của học viên nhà trường.

Quy mô được mở rộng, chất lượng đào tạo ngày một nâng cao, uy tín và vị thế của trường trong khu vực được khẳng định. Tự hào với truyền thống 45 năm xây dựng và trưởng thành, trước nhu cầu về đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá NN-NT khu vực ĐBSCL. Trở thành trường trọng điểm đào tạo nguồn nhân lực cho vùng, đặc biệt nguồn lao động kỹ thuật trong lĩnh vực NN-NT.

Còn anh Phạm Văn Tài, quê Vũng Liêm (Vĩnh Long), sau khi tốt nghiệp ra trường ngành chăn nuôi - thú y, anh mở cửa hàng bán thức ăn gia súc, thuốc thú y, thức ăn Cagrill… Đồng thời anh còn xây dựng trang trại nuôi heo, mỗi năm cung cấp thị trường trên 800 tấn thịt.

Thành tích qua 45 năm

Đến nay, thầy và trò đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và Huân chương Độc lập hạng Ba; tập thể giáo viên khoa Nông nghiệp cũng nhận được Huân chương Lao động hạng Ba năm 2014 và nhiều bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT liên tục nhiều năm liền... 

Học viên Nguyễn Trung Thành, K40-2003, bán cá kiểng, quận Ninh Kiều (Cần Thơ) đã phát biểu: “Nhờ thầy cô truyền đạt, em vận dụng được kiến thức vào thực tế SX, nhờ vậy, việc phát triển kinh tế gia đình của em đạt kết quả tốt.”.

Ở Cty CP Hoàng Minh Nhật, huyện Thới Lai (Cần Thơ), anh Lê Văn Tấn đã bày tỏ: “Những lý thuyết mà tôi có được về luật ngân sách, phần mềm kế toán đều từ ghế nhà trường. Tôi rất biết ơn thầy cô và nhớ mãi về nhà trường”.

Có thể khẳng định rằng, 45 năm qua, trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù ở phía Bắc hay đóng ở ĐBSCL, trong chiến tranh cũng như trong hòa bình, với tên gọi khác nhau và nhiệm vụ ngày một tăng qua các thời kỳ, song Trường CĐ Cơ điện & nông nghiệp Nam Bộ luôn là một tập thể đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Bộ giao.

LÊ HOÀNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận