Thứ tư, 13/11/2019 09:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trường công bị 'ép' sang trường tư ở Quảng Ninh: Bài 3 - Phát ngôn bất nhất

23/05/2019, 09:15 (GMT+7)

Trả lời về chủ trương “xóa sổ” trường công lập Tiên Yên, các quan chức huyện, Sở đưa ra phát ngôn khiến người dân cho rằng “không biết đường nào mà lần”.

Bất nhất

Ông Nguyễn Đăng Thuyết, phụ huynh trường Tiên Yên, kể lại: Ngày 26/3/2019, trong cuộc tiếp xúc với nhân dân về việc gần 600 học sinh nghỉ học bất thường, ông Hoàng Mạnh Hưng - Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Yên cho biết chủ trương đi thuê trường khác có từ năm 2017.

Tuy nhiên, trong cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh ngày 3/5/2019, ông Nguyễn Văn Tuế - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh lại trả lời rằng chủ trương thuê tài sản có từ năm 2013.

“Tôi có hỏi nếu chủ trương có từ năm 2013 thì đã trưng cầu ý dân chưa, lãnh đạo Sở GD-ĐT nói là chưa”, ông Thuyết kể.

Ông Bùi Văn Đoài, Phó Ban đại diện hội cha mẹ học sinh, nói ông cảm thấy “rất bức xúc, nghi ngờ” về phát ngôn bất nhất của lãnh đạo huyện, sở. “Việc ảnh hưởng đến hàng trăm học sinh, hơn 1.000 phụ huynh nhưng chúng tôi không được tham khảo ý kiến. Lãnh đạo thì mỗi người nói một kiểu, dân biết tin vào đâu”, ông Đoài nói.

Ban đại diện hội cha mẹ học sinh trường Tiên Yên còn cảm thấy lo lắng về việc trường công lập có lịch sử hơn 50 năm sẽ bị “xóa sổ” dần dần.

Cơ sở vật chất đầy đủ của Trường THPT Tiên Yên.

“Ban đầu họ nói không chuyển trường công sang trường tư, sau lại nói sẽ xã hội hóa, rồi có lúc lại nói không có chủ trương đầu tư tiếp vào trường công, thực sự là khiến chúng tôi hoang mang”, đại diện hội cha mẹ học sinh bày tỏ.

Theo tài liệu PV có được, ngày 2/4, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh có công văn số 725, do Giám đốc Sở Vũ Liên Oanh ký, nêu rõ: “Tỉnh Quảng Ninh không có chủ trương chuyển đổi mô hình trường THPT Tiên Yên từ công lập sang tư thục”, và sau khi chuyển địa điểm, “mọi chính sách được thực hiện như mô hình trường công”. Văn bản này cũng khẳng định trường Tiên Yên trực thuộc sự quản lý của Sở GD-ĐT tỉnh. Tuy nhiên, văn bản này không nêu lý do vì sao phải chuyển trường.

Trước đó một năm, ngày 8/3/2018, tỉnh Quảng Ninh có Kết luận số 387 của Ban Thường vụ tỉnh ủy, cho biết: “Thực hiện xã hội hóa trường Tiên Yên, trước mắt thuê cơ sở trường Nguyễn Trãi để học sinh có nơi học khang trang”.

Các văn bản này vấp phải sự phản đối của nhiều phụ huynh trường Tiên Yên. “Nếu nói trường xuống cấp thì đơn vị nào tư vấn, đánh giá. Trong khi trường này được công nhận đạt chuẩn quốc gia thì sao lại xuống cấp?”, ông Đoài thắc mắc.

Cụm từ “xã hội hóa” cũng gây nghi ngờ khi người dân đặt giả thiết “không tiếp tục đầu tư ngân sách vào trường Tiên Yên”. Kịch bản này, theo ông Đoài có thể là: “Hiện giờ mỗi năm 15 lớp, năm sau giảm xuống 10 lớp, rồi năm sau nữa giảm tiếp còn 5 lớp, dần dần sẽ thành trường tư thục trên đất của doanh nghiệp. Bảo không có chủ trương chuyển thành trường tư, nhưng lại nói là sẽ xã hội hóa và bắt chuyển sang trường tư là sao?”.

Ban đại diện hội cha mẹ học sinh trường Tiên Yên cũng nêu bức xúc về việc mỗi năm tốn thêm hơn 2 tỷ đồng từ ngân sách để thuê địa điểm, trong khi hoàn toàn có thể dùng số tiền này đầu tư vào nâng cấp cơ sở hạ tầng ngay tại trường.  

Lo lắng

Trước phản ứng dữ dội của phụ huynh trường Tiên Yên và sự việc gần 600 học sinh nghỉ học, ngày 29/3 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh có Thông báo số 67 do Phó chủ tịch tỉnh Vũ Thị Thu Thủy ký, cho biết “không có chủ trương đầu tư công” tại cơ sở cũ của trường Tiên Yên, nơi này sẽ bị “trả lại” cho trường THCS Tiên Yên để “đáp ứng quy mô phát triển của trường”.

Trong khi đó, người dân Tiên Yên nói trường THPT thành lập hơn 50 năm, còn trường THCS mới chưa đến 20 năm. Ban đại diện hội cha mẹ học sinh trường Tiên Yên tỏ ra khó hiểu về việc “trả lại”.

“Trường THCS có chừng 400 học sinh thôi, tại sao phải cần thêm tới hơn 7.000m2 của trường THPT. Mặt khác, sao không có chủ trương đầu tư công mà vẫn tốn hàng tỷ đồng mỗi năm để đi thuê của trường tư thục”, ông Đoài nói.

Mặt khác, việc doanh nghiệp Hợp Tiến - ông chủ trường Nguyễn Trãi có thể được “nắm trong tay” số phận hàng trăm học sinh cũng khiến nhiều phụ huynh lo lắng. “Trường Nguyễn Trãi tuyển sinh theo kiểu cứ nộp tiền học là được. Các cháu thi trượt trường Tiên Yên mới phải vào đó, nay con chúng tôi thi đỗ mà bị buộc chuyển trường, làm sao yên tâm được”, ông Nguyễn Đăng Thuyết nói.

Để làm rõ thông tin sự việc xảy ra tại trường Tiên Yên, ngày 17/5, PV đã liên hệ với Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh nhưng rất tiếc Giám đốc Sở “đang đi công tác nước ngoài”.

VĂN VIỆT - KHẢI MÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận