Thứ hai, 28/05/2018 03:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trường cũ xuống cấp, trường mới xây mãi chưa xong

15/05/2017, 13:15 (GMT+7)

Đó là thực trạng tại trường Tiểu học số 2 xã Phúc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Theo đó, nhằm thay thế ngôi trường hiện tại đã xuống cấp nghiêm trọng, không thể tiến hành sửa chữa thì năm 2014, xã đầu tư xây dựng ngôi trường mới ở xóm 3 cách trường cũ 1,5km. Công trình huy động vốn xã hội hóa, Nhà nước và nhân cùng làm với gần 10 tỷ đồng, gồm dãy nhà 2 tầng 10 phòng học, nhà phụ trợ, khuôn viên trường và bờ rào xung quanh…

07-15-20_1
Trường cũ hiện đã xuống cấp nghiêm trọng

Công trình dự kiến hoàn thành trong năm 2015 nhưng đến nay đã hơn 3 năm kể từ khi khởi công, ngôi trường vẫn dang dở. Chị Nguyễn Thị T trú ở xóm 3 cho biết: “Khi thấy xã xây dựng trường mới, người dân chúng tôi hết sức vui mừng, và mong chờ từng ngày công trình sớm hoàn thành. Thế nhưng chờ hết năm này qua năm khác, đến nay (tháng 5/2017) trường mới vẫn dở dang”.

Theo tìm hiểu của PV, trường học cũ gồm 8 phòng, được xây dung từ những năm 1986 - 1987. Dù đã tiến hành sửa chữa nhiều lần nhưng những lớp học là nhà cấp bốn đã xuống cấp nghiêm trọng. Hiện nay 202 học sinh đang học tập cùng với 19 cán bộ giáo viên đang làm công tác giảng dạy tại điểm trường này hết sức lo lắng.

Thầy Nguyễn Trọng Công, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Trường lớp cũ đã quá xuống cấp rồi. Tôi mới về đây làm quản lý cũng thấy lo lắng lắm, trời mưa thì dột, còn nắng thì nóng bức, ngột ngạt. Chỉ sợ mưa xuống nước ngấm vào tường được xây bằng vữa có kết dính kém sẽ gây đổ sập trường thì hậu quả sẽ khôn lường. Nhà trường cũng đã kiến nghị lên xã nhiều lần rồi, mà trường mới vẫn chưa xong”.

07-15-20_3
Trường mới cách trường cũ 1,5km chưa xây xong

Được biết, phần đất để xây dựng trường học mới trước kia là khu vực hoạt động thể thao, văn nghệ của người dân xóm 3. Sau khi được chính quyền hoán đổi cho xóm để lấy phần đất này xây trường, còn khu vực trường cũ sẽ giao cho xóm khi trường mới xây xong. Nhưng trường học mới xây mãi không xong, nên người dân xóm 3 cũng không có chỗ để hoạt động thể thao, văn nghệ.

Ông Phạm Gia Hoán, xóm trưởng xóm 3 cho biết: “Khi có chủ trương của xã đưa xuống, người dân chúng tôi hết sức đồng tình, vì lo cho việc học tập, tương lai của con em mình. Tuy nhiên, chờ đợi mãi, công trình vẫn không xong. Bà con vừa lo cho con em học ở trường cũ nguy hiểm, vừa không có chỗ để sinh hoạt tập thể”.

Năm 2015 xã Phúc Thành vinh dự đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Bộ mặt xã Phúc Thành đã khởi sắc trông thấy. Tuy nhiên, việc trường học xây mãi không xong, khiến nhiều người nghi ngờ danh hiệu xã NTM khi mà "điện, đường, trường, trạm" là một trong những tiêu chí quan trọng để về đích NTM lại để dang dở như hiện nay.

07-15-20_4
Do bỏ hoang từ lâu nên công trình trở thành nơi chăn thả trâu, bò
ĐỨC CHUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận