Thứ sáu, 22/06/2018 02:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trường Khánh đưa cơ giới vào sản xuất

17/06/2014, 08:10 (GMT+7)

Đến nay, Trường Khánh đã đạt được 13/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đạt từ 40 - 80%, với những nền tảng vững chắc ấy, Trường Khánh sẽ sớm cán đích xã NTM

Trường Khánh đưa cơ giới vào sản xuất
Thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp

Trường Khánh (Long Phú, Sóc Trăng) là xã có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 63%) thuộc Chương trình 135 của Chính phủ; là 1 trong 11 xã điểm của Sóc Trăng trong phong trào xây dựng NTM.

Sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, diện mạo nông thôn Trường Khánh đã có nhiều thay đổi.

Xác định giao thông là tiêu chí quan trọng trong quá trình xây dựng NTM nên Trường Khánh đã huy động, lồng ghép các nguồn vốn để tập trung xây dựng các tuyến đường GTNT. Người dân Trường Khánh đã nỗ lực và có nhiều đóng góp tích cực cho địa phương, tự nguyện phá bỏ hàng rào, hiến đất để mở rộng đường theo đúng tiêu chuẩn đường NTM.

Đến nay, Trường Khánh đã đạt được 13/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đạt từ 40 - 80%, với những nền tảng vững chắc ấy, Trường Khánh sẽ sớm cán đích xã NTM, trở thành điểm sáng cho các địa phương khác học tập. 

Cùng với phong trào xây dựng GTNT, phong trào nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có năng suất, hiệu quả kinh tế cao cũng được người dân quan tâm. Những loại cây trồng kém chất lượng, hiệu quả thấp từng bước được loại dần, thay vào đó là những cây cho giá trị kinh tế cao.

Trường Khánh đã xây dựng cánh đồng mẫu với diện tích 80 ha, SX đồng loạt một loại giống. Nhờ áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, mạnh dạn đưa cơ giới hoá vào SX nên năng suất lúa của xã đạt bình quân 7 tấn/ha.

Điều đáng ghi nhận trong SX lúa của Trường Khánh là người dân rất nỗ lực trong việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào SX, nhiều giống mới được đưa vào canh tác, góp phần tăng đáng kể năng suất, chất lượng.

Ông Liêng Văn Phước ấp Trường Thành phấn khởi nói: “Chúng tôi được sự quan tâm hỗ trợ rất nhiều từ chính quyền địa phương, từ xã đến huyện. Chúng tôi rất yên tâm khi tiếp tục thực hiện mô hình này vì ngoài việc giảm được 50% lúa giống còn giảm được tới từ 2 đến 3 lần phun thuốc hóa học”.

Chủ tịch UBND xã Dương Văn Dũng khẳng định: “Nông dân ở đây tiếp thu và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật rất giỏi. Một khi tạo được liên kết “bốn nhà” mô hình sẽ phát huy hiệu quả rất tốt. Trong vụ HT 2014, xã sẽ cố gắng liên hệ để tất cả các tổ hợp tác đều có được hợp đồng đầu tư, bao tiêu ổn định.

Chỉ cần mỗi ấp có một tổ thành công thì việc nhân rộng sẽ không khó. Đây là bước khởi động cho việc triển khai trong quá trình xây dựng mô hình xã NTM ở xã Trường Khánh thời gian tới”.

Thực tế cho thấy, xây dựng NTM ở Trường Khánh cũng còn nhiều khó khăn: Nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, giáo dục... vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu xây dựng NTM; đời sống của một bộ phận nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao...

Nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ của tỉnh, huyện, các ngành hữu quan, tin chắc rằng, chính quyền và nhân dân xã Trường Khánh sẽ phát huy hiệu quả, chung sức, chung lòng phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra, xây dựng nông thôn giàu đẹp và văn minh.

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận