Thứ ba, 23/04/2019 03:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trường Khánh làm tốt công tác xã hội hóa

28/09/2012, 09:50 (GMT+7)

Trong công tác vận động xã hội hóa các hoạt động của địa phương, có lẽ, đây là một trong số ít xã ở ĐBSCL làm có hiệu quả công tác này.

Các địa phương ở ĐBSCL đang nỗ lực xây dựng NTM, phấn đấu sớm đạt đủ 19 tiêu chí. Tuy nhiên, mỗi địa phương đang có những cách làm khác nhau. NNVN xin giới thiệu những cách làm hay, sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực. 

Sóc Trăng: Trường Khánh làm tốt công tác xã hội hóa

Thu hoạch vụ HT trên cánh đồng mẫu Trường Khánh

“Thời gian qua, các phần việc xây dựng quê hương đều đã làm. Nhưng từ khi có chương trình NTM, từng công việc có đưa ra tiêu chí và yêu cầu cụ thể nên khi kiểm tra thấy kết quả rõ rệt hơn”, ông Dương Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Trường Khánh, huyện Long Phú nói.

Ông Dũng cho biết thêm: Chúng tôi đã làm tốt công tác vận động nhân dân tham gia đóng góp và hoàn thành một phần việc xây dựng NTM. Nhà nước cần tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất kịp thời cho địa phương để chúng tôi sớm về đích.

Trong công tác vận động xã hội hóa các hoạt động của địa phương, có lẽ, đây là một trong số ít xã ở ĐBSCL làm có hiệu quả công tác này. Nói là hiệu quả vì nó đòi hỏi phải có 2 yếu tố: Một là công tác vận động tốt; hai là có những “Mạnh Thường Quân”, người gốc địa phương, tiềm lực kinh tế mạnh, làm nòng cốt. Như trường hợp sự ủng hộ của gia đình cố Quyền Bộ trưởng Bộ Tài chính, nguyên Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên tỉnh Sóc Trăng Dương Kỳ Hiệp.

Anh Đặng Hồng Phong, chuyên viên BCĐ xây dựng NTM xã cho biết: “Gần UBND xã có một trường THCS mang tên Dương Kỳ Hiệp được xây dựng khang trang, đạt chuẩn Quốc gia năm 2009 là nhờ sự vận động, đóng góp 6/9 tỷ đồng của con cháu ông Hiệp. Còn hiện nay, họ đóng góp mỗi năm cả trăm triệu đồng”.

Nói về vai trò của “Mạnh Thường Quân” ở địa phương, anh Phong tự hào kể tiếp: “6 tháng đầu năm 2012, xã đã vận động được từ dân và cộng đồng DN được gần 3,8 tỷ đồng tiền đóng góp. Họ đóng góp đất làm đường, làm thủy lợi. Riêng quỹ an sinh xã hội được trên 300 triệu đồng. Còn năm 2011 là trên 7 tỷ, vốn an sinh xã hội 830 triệu đồng. Quỹ Khuyến học mang tên Dương Kỳ Hiệp, hằng năm cũng vận động được sự đóng góp tốt và hiện còn 300 triệu đồng để chi cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cũng nhờ đó, xã làm tốt công tác vận động học sinh đến trường, vì vậy các chỉ số giáo dục đạt được thành tích cao”.

Về chương trình NTM, ông Tường cho biết: “Xây dựng NTM là chủ trương phù hợp, giúp các xã vùng sâu, xa vươn lên, hòa nhập cùng các khu vực đô thị của tỉnh. Tạo điều kiện cho người dân nông thôn được hưởng lợi vật chất, tinh thần; bộ mặt xã cũng từng bước đổi thay. Đề nghị cấp trên xem xét lại một số tiêu chí ở vùng ĐBSCL như nhà ở của người dân, cơ sở vật chất văn hóa và cơ cấu lao động...”.
Trường Khánh là một xã nông nghiệp, có đường quốc lộ 60 nối từ TP. Sóc Trăng về Đại Ngãi ngang qua, nên có điều kiện phát triển kinh doanh, dịch vụ. Xã có 7 ấp với 18.700 nhân khẩu, 3.700 hộ. Hộ Khmer chiếm 48%, hộ nghèo 19,2%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2011 đạt 15,2 triệu đồng. Tuy chưa cao nhưng cũng thuộc diện địa phương khá.

Anh Dương Văn Vũ, chuyên viên Văn phòng UBND xã cho biết: Về việc thực hiện các tiêu chí NTM ở xã như sau: “Năm 2011 đạt 9 tiêu chí: Quy hoạch, thủy lợi, bưu điện, hình thức tổ chức SX, giáo dục, y tế, văn hóa, hệ thống tổ chức chính trị, xã hội và an ninh trật tự. Năm 2012, xã sẽ phấn đấu đạt 4 tiêu chí: Điện, trường học, chợ, môi trường và như vậy, thời gian đề ra cho xã NTM là năm 2015 sẽ đạt được”.

Ông Hà Công Tường, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Xã có cánh đồng mẫu Trường Khánh (309 ha) tại 3 ấp Trường Thành A, B và Trường An với cơ cấu SX giống lúa OM5451, trên tổng số diện tích lúa HT của xã (2.341 ha), đạt 100% diện tích. Về công tác hội thảo chuyển giao TBKT cho nông dân, đã tổ chức được 14 cuộc cho 1.087 lượt người tham gia. Ngoài ra, xã cũng trồng được 250 ha cây màu. Tận dụng ao, mương vườn, bà con thả nuôi thủy sản cũng được 126 ha. Nuôi 2.532 con heo và 42.670 con gia cầm. Nhìn chung, tình hình phát triển kinh tế của xã có chiều hướng thuận lợi”.

CÔNG TÍN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận