Thứ tư, 22/08/2018 07:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trưởng thôn lấn chiếm đất, xã 'xử' chưa thỏa đáng, dân lại 'ôm' đơn kiện tiếp

02/02/2018, 10:05 (GMT+7)

Sau gần 10 năm “gõ cửa” khắp các cơ quan đòi lại đất đã bị gia đình hàng xóm là ông trưởng thôn lấn chiếm, thế nhưng xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế lại ra kết luận khiến gia đình ông Đỗ Biên trú thôn Nam Phổ Hạ, xã Lộc An bất bình.

Trưởng thôn bị tố lấn chiếm đất

Theo đơn phản ánh của hộ gia đình ông Đỗ Biên (trú tại thôn Nam Phổ Hạ, xã Lộc An, huyện Phú Lộc) thì ông bị gia đình ông Huỳnh Cân, trưởng thôn Nam Phổ Hạ, lấn chiếm hàng trăm m2 đất được gia đình ông khai hoang trước năm 1975 để sử dụng và vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Nhà nước.

Gia đình ông Huỳnh Cân (sống cạnh gia đình ông Biên) đã liên tiếp dùng nhiều hành vi ngang nhiên lấn chiếm đất như chặt cây, xê dịch bờ rào, đổ đất,… tổng cộng gia đình ông Cân đã lấn chiếm hơn 150m2 đất của hộ ông Biên vào diện tích đất nhà mình.

Bà Đỗ Thị Diễm Phúc, 44 tuổi (con gái ông Biên – người đại diện pháp lý cho gia đình ông Đỗ Biên) cho biết, đình ông Huỳnh Cân từ chỗ chỉ mua một miếng đất của một hộ thợ rèn khoảng 50m2, nhưng bằng hành vi lấn chiếm, gia đình ông Cân đã xê dịch, cơi nới hàng rào ra dần để lấn chiếm đất của HTX Tiến Lực (xã Lộc An) và của gia đình ông để tăng diện tích đất của ông Cân lên đến hàng trăm mét vuông.

09-04-42_nh-1
Bà Phúc cho biết hàng chục m2 đất nhà bà đã bị gia đình ông Huỳnh Cân lấn chiếm và đổ bê tông

“Nơi tiếp giáp QL1A đã bị lấn chiếm 5m bề ngang, tiến sát vào gần nhà khoảng 10m ngang và kéo dài ra phía sau, tổng diện tích đất của tôi bị gia đình ông Huỳnh Cân lấn chiếm khá lớn”, bà Phúc khẳng định.

Cũng theo bà Phúc, việc chiếm đất diễn ra 7 - 8 năm nay, gia đình bà đã nhiều lần gửi đơn “tố cáo” lên các cơ quan chức năng nhưng sự việc đã không được xử lý dứt điểm nên đất nhà bà càng ngày càng bị lấn chiếm nhiều hơn.  

Không đồng tình với kết luận của xã

Sau khi nhận được đơn thư tố cáo của gia đình ông Đỗ Biên, vào ngày 13/06/2017, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có công văn số 3967/UBND-KN2 đề nghị huyện Phú Lộc kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Sau đó, UBND huyện Phú Lộc cũng đã có công văn số 2295/UBND-NC yêu cầu xã Lộc An kiểm tra, làm rõ. Thế nhưng, mất gần nửa năm, ngày 30/10/2017, UBND xã Lộc An đã đưa ra bản Kết luận số 83/KL-UBND, khiến gia đình ông Đỗ Biên, phản ứng dữ dội.

“Gia đình tôi không đồng tình với kết luận của UBND xã Lộc An vì có sự bao che. Trong khi, gia đình tôi bị lấn chiếm hơn cả trăm mét đất nhưng xã lại cho rằng gia đình ông Huỳnh Cân chỉ lấn chiếm đất nhà nước”, bà Phúc bức xúc.

09-04-42_nh-2
Gia đình ông Đỗ Biên cho biết không đồng kết luận của UBND xã Lộc An

Cũng theo bà Phúc, phần đất của gia đình bà bị hộ ông Huỳnh Cân lấn chiếm đã được cơ quan chức năng đo đạc và thẩm định rõ ràng. Cụ thể vào năm 2013 khi dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1A đi qua địa bàn tỉnh thì phần đất của gia đình ông Biên được Hội đồng bồi thường GPMB QL1A huyện Phú Lộc kiểm kê và đền bù đã xác định rõ có tổng diện tích đang sử dụng 1.655,3 m2, trong đó diện tích đất bị thu hồi 336,2 m2 (theo trích đo địa chính khu đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN-MT tỉnh đo vẽ).

Trên cơ sở đó, đến ngày 11/06/2014, UBND huyện Phú Lộc đã ra quyết định số 2460/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá trị bồi thường hỗ trợ thiệt hại cho hộ ông Đỗ Biên với 247.040.000 đồng.

Cùng với đó, trong bản báo cáo “Kết quả xác minh nội dung khiếu nại” của Thanh tra huyện Phú Lộc, ngày 28/2/2017, do Chánh Thanh tra Huỳnh Văn Liên ký cũng ghi rõ: “Ngày 7/5/2014, UBND xã Lộc An xác nhận tại tờ khai nguồn gốc sử dụng đất của ông Đỗ Biên và vợ là Trần Thị Trước như sau: diện tích đất đã bị thu hồi 336,2 m2; nguồn gốc sử dụng đất: do ông Đỗ Biên và bà Trần Thị Trước khai hoang sử dụng làm nhà ở ổn định trước năm 1975 đến nay; loại đất: đất vườn…”

“Căn cứ vào tờ khai nguồn gốc sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bị thu hồi có xác nhận của UBND xã Lộc An, bản đồ địa chính và hiện trạng sử dụng đất của hộ gia đình ông Đỗ Biên, Tổ thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các dự án trọng điểm đã thẩm định hộ gia đình ông Đỗ Biên và vợ bà Trần Thị Trước đủ điều kiện bồi thường 100% giá đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có nhà ở khu dân cư nông thôn, với diện tích 336,2m2”, báo cáo ghi.

09-04-42_nh-3
Hiện trạng vườn đất nông nghiệp của gia đình ông Đỗ Biên trước khi bị hộ ông Huỳnh Cân lấn chiếm
Chỉ ra những căn cứ nói trên, gia đình ông Đỗ Biên cho rằng việc UBND xã Lộc An ra quyết định số 83/KL-UBND chỉ khẳng định rõ việc ông Huỳnh Cân lấn chiếm đất là đúng sự thật, nhưng lại cố tình “đánh bùn sang ao” để bao che cho hành vi sai phạm của gia đình ông Trưởng thôn Huỳnh Cân khiến gia đình ông Đỗ Biên phải “ôm” hồ sơ tiếp tục đi “gõ cửa” cơ quan chức năng.
TIẾN THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận