| Hotline: 0983.970.780

Trường top trên không thay đổi điểm xét tuyển sau đề nghị của Bộ trưởng

Thứ Hai 08/08/2016 , 16:06 (GMT+7)

Cho rằng đề nghị của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo chưa hợp lý, nhiều đại học lớn tại TP HCM không thay đổi điểm nhận hồ sơ xét tuyển đã công bố trước đó.

Sáng 8/8, đại diện nhiều đại học lớn tại TP HCM cho biết vẫn giữ nguyên mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học đã công bố dù Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đề nghị phải xét tuyển cao hơn mức sàn.

"Việc nhận hồ sơ xét tuyển đã qua nửa thời gian nên việc thay đổi lớn như vậy không thể thực hiện được. Thay đổi không những không mang lại hiệu quả như mong muốn mà còn gây bức xúc cho thí sinh có ý định nộp hồ sơ vào trường với mức điểm sàn 15 đã công bố", PGS.TS Trần Lê Quan, Hiệu phó Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP HCM), nói.

Theo ông Quan, yêu cầu của Bộ mang tính can thiệp sâu vào quyền tự chủ của các trường bởi việc công bố tiêu chuẩn nhận hồ sơ xét tuyển của họ trước đó hoàn toàn đúng theo quy định của Bộ. "Đây chỉ nên là kinh nghiệm cho các trường trong mùa tuyển sinh năm sau", ông Quan nêu quan điểm.


Thí sinh đăng ký xét tuyển tại một trường đại học ở TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng


Cùng khối Đại học Quốc gia TP HCM, trường Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng giữ nguyên mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đã công bố. Năm nay, trường có hơn 2.800 chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy. TS Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo, thẳng thắn: "Bây giờ thì thay đổi gì nữa. Mọi thứ đã công bố sẽ giữ nguyên. Nếu thay đổi, các thí sinh đã nộp hồ sơ rồi sẽ rút ra như thế nào? Mình đã công bố thì phải giữ nguyên tắc đó với các em".

Một cán bộ tuyển sinh của trường thành viên Đại học Quốc gia TP HCM từ chối bình luận về lời đề nghị của Bộ trưởng Giáo dục mà chỉ nêu thắc mắc: "Không biết Bộ trưởng căn cứ vào quy định nào để yêu cầu các trường phải công bố lại điểm nhận hồ sơ xét tuyển".

Lý do được ông đưa ra là, thay đổi sẽ gây thiệt thòi cho thí sinh đã nộp hồ sơ trong tuần qua. Mặt khác, đây chỉ là lời đề nghị chứ Bộ Giáo dục chưa có văn bản chính thức yêu cầu nên trường sẽ không thay đổi. Thêm nữa, các trường thuộc Đại học Quốc gia TP HCM phải thực hiện quy định chung của khối đại học này nên việc thay đổi không phải là chuyện "một sớm, một chiều".

Đại học Kinh tế TP HCM cũng khẳng định không thay đổi điểm nhận hồ sơ là 15 với một số ngành Kinh tế học, Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, Kinh tế chính trị, Toán tài chính, Thống kê kinh doanh đã công bố trước đó. Các ngành và chuyên ngành còn lại trường nhận hồ sơ từ 18 điểm.

Phó hiệu trưởng, TS Trần Thế Hoàng cho biết, các ngành mà trường nhận hồ sơ từ 15 điểm vốn kén người học nhưng xã hội rất cần. "Chỉ tiêu cho các ngành này là 300, rất ít so với tổng chỉ tiêu của trường nên việc đưa ra mức điểm này nhằm thu hút, khuyến khích người học", ông Hoàng nói và cho biết Việt Nam hiện chưa có phân tầng đại học nên không thể khẳng định trường nào là "top trên", "top dưới".

Trong khi đó, TS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng, bày tỏ các trường có quyền "mưu cầu" sự an toàn cho mình trong công tác tuyển sinh để đảm bảo tuyển đủ chỉ tiêu. Các trường tạm gọi là "top trên" đưa ra điểm nhận hồ sơ bằng điểm sàn của Bộ đều nằm trong sự tính toán kỹ lưỡng. Việc Bộ lo lắng nhiều thí sinh gặp bất lợi khi chỉ vừa đủ điểm nộp hồ sơ vào các trường này cũng dễ hiểu.

Song, ông Danh khẳng định không nên có sự thay đổi điểm xét tuyển vào lúc này bởi sẽ làm công tác xét tuyển xáo trộn, phức tạp. "Nên chăng, các trường lớn nhưng có điểm nhận hồ sơ thấp khuyến cáo thí sinh rằng điểm chuẩn dự kiến có thể cao hơn nhiều. Thông tin rõ ràng thì thí sinh có đủ cơ sở để cân nhắc chọn trường phù hợp", ông Danh đề nghị.

Trưởng phòng Đào tạo Đại học Kinh tế quốc dân Bùi Đức Triệu cho biết, trường tuân thủ ý kiến của Bộ Giáo dục là trong các đợt xét tuyển bổ sung sẽ nâng điểm xét tuyển so với mức 17 điểm đã công bố. Song nâng lên bao nhiêu thì cần cân nhắc và dựa vào tình hình thực tế, chỉ tiêu còn thiếu. Giờ vẫn đang trong đợt xét tuyển đầu tiên, trường không thể nâng điểm.

Theo ông Triệu, vài năm trở lại đây trường đều công bố điểm xét tuyển cao hơn 2 điểm so với điểm sàn. Việc thay đổi mức điểm vội vàng sẽ gây hoang mang cho thí sinh vì không phải lúc nào các em cũng cập nhật tình hình. Trong các đợt tư vấn trước thời điểm xét tuyển, trường đều khuyến nghị thí sinh đạt mức điểm từ 20 trở lên thì mới nộp hồ sơ, khả năng đỗ mới cao; dưới 20 điểm rất khó đỗ.

"Số thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến nhà trường không được biết do Bộ nắm thông tin. Song dựa vào số liệu thí sinh đăng ký tại trường và nộp qua đường bưu điện mà chúng tôi nhập dữ liệu thì có khoảng 2.500 hồ sơ, hầu hết có tổng điểm từ 20 trở lên, số dưới 20 điểm rất ít", ông Triệu thông tin và đánh giá điều đó chứng tỏ các em biết lượng sức mình khi đăng ký xét tuyển. Số em điểm thấp nộp hồ sơ vào trường lấy điểm cao có thể do không tham khảo kỹ hoặc nộp bừa.

Đợt đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 diễn ra từ ngày 1 đến 12/8 và đã đi được nửa chặng đường. Trước đó, nhiều trường đại học top trên lấy ngưỡng xét tuyển bằng điểm sàn hoặc nhỉnh hơn điểm sàn 15 mà Bộ Giáo dục công bố. Trong khi thực tế điểm chuẩn vào trường thường cao hơn rất nhiều. Điều này gây lo ngại thí sinh không tìm hiểu sẽ đổ xô nộp hồ sơ vào trường và cơ hội trúng tuyển thấp.

(VnExpress)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Phạm Minh Chính luôn tìm ra những cái bất hợp lý để điều chỉnh

Ông Phạm Minh Chính luôn tìm ra những cái bất hợp lý để điều chỉnh

'Ông Phạm Minh Chính là người dám nghĩ, dám làm, có tầm nhìn đột phá', ông Nguyễn Duy Hưng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhìn nhận.

Tiêu thụ thanh long còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Tiêu thụ thanh long còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Chiều 14/4, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đến thăm các mô hình sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao ở Bình Thuận.

Chiêm ngưỡng Honda CD125 sau 20 năm sản xuất vẫn có giá hơn 330 triệu đồng

Chiêm ngưỡng Honda CD125 sau 20 năm sản xuất vẫn có giá hơn 330 triệu đồng

Tuy đã ngừng sản xuất gần 20 năm, nhưng Honda CD125 vẫn có sức hút lạ kì. Những chiếc xe zin đẹp như thế này thường khiến người ta dễ bị sốc vì giá.

Thực hư chuyện chữa xương khớp bằng… kiến vàng

Thực hư chuyện chữa xương khớp bằng… kiến vàng

Kiến vàng được biết đến là loài thiên địch chuyên tiêu diệt các loại sâu bọ hại cây trồng. Ở Tây Ninh, kiến vàng còn được thầy lang dùng để… trị bệnh xương khớp.