Thứ hai, 16/07/2018 04:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trường trung cấp nông lâm Bình Dương: Dạy nông dân làm giàu

15/09/2010, 14:17 (GMT+7)

Nhờ trường đào tạo, nhiều nông dân huyện Phú Giáo, Bình Dương đã bất ngờ thành triệu phú một cách nhàn hạ.

Nhờ có Trường trung cấp Nông Lâm Bình Dương hướng dẫn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ trồng nấm mà đến nay nhiều nông dân huyện Phú Giáo, Bình Dương đã bất ngờ thành triệu phú một cách nhàn hạ...

Hỏi nhiều nông dân trồng nấm ở Phú Giáo thì được biết vừa qua Sở KH- CN tỉnh Bình Dương giao cho Trường trung cấp Nông Lâm thực hiện một số dự án và chuyển giao kỹ thuật nghề trồng nấm. Mặc dù nấm ăn (nấm bào ngư, nấm mèo, nấm rơm, nấm linh chi…) phát triển ở Đông Nam bộ đã lâu, nhưng với nông dân Phú Giáo thì đây là một điều còn quá xa lạ. Trước tình hình này, nhà trường đã phối hợp với Phòng kinh tế - kỹ thuật huyện Phú Giáo để triển khai dự án trồng nấm đại trà cho nông dân. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nghiên cứu và trồng nấm, nhà trường đã từng bước chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật đến từng hộ dân.

 Bước đầu, nhà trường kết hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ để chọn ra 20 nông dân tham gia tập huấn kỹ thuật theo cách “cầm tay chỉ việc”. Ngay lúc đầu tập huấn, từng nông dân được từng cán bộ kỹ thuật hướng dẫn tỉ mỉ về quy trình sản xuất nấm như: mùn cưa, meo giống, lò hấp, vô bịch. Vừa thực hành vừa học lý thuyết, không hiểu cái gì thì được cán bộ kỹ thuật lý giải cặn kẽ. Sau một thời gian ngắn, những nông dân tham gia tập huấn đã nắm vững quy trình sản xuất nấm. Theo đó, nông dân được trường cung cấp meo giống để thực hiện.

Nhờ giống tốt, quy trình khoa học, “học trò ham học” nên ngay lứa nấm đầu tiên của 20 nông dân đã cho năng suất cao và bán được giá. Nông dân Vũ Văn Hưng (ấp Cà Na, xã An Bình, Phú Giáo) cho biết, tổng chi phí cho trại nấm của tui khoảng 30 triệu đồng, sau 3 tháng thu hoạch trừ mọi chi phí tui bỏ túi được 60 triệu đồng. Kế bên nhà ông Hưng, nông dân Nguyễn Thị Nhàn cho biết, chị góp đầu tư khoảng 20 triệu để làm trại nấm cùng ông Hưng, thật không ngờ có ba tháng mà lãi gần 50 triệu đồng.

Trường trung cấp Nông Lâm Bình Dương được thành lập năm 1979, hiện nay có 5 khoa với hơn chục ngành nghề khác nhau. Hiện trường có 12 giảng đường, phòng thí nghiệm, phòng nuôi cấy mô, phòng nấm giống, phòng gieo tinh, 200 giường ký túc xá. Địa bàn tuyển sinh: Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Đăk Lăk, Đăk Nông… Học viên có trình độ văn hóa tốt nghiệp THCS (tốt nghiệp lớp 9) trở lên có nguyện vọng học nghề chỉ cần nộp hồ sơ về trường là được.
Thầy Trần Ngọc Hùng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngoài việc chuyển giao kỹ thuật, nhà trường còn đi xuống các trung tâm thu mua nấm các chợ ở Sài Gòn để ký kết bao tiêu cho bà con. Thực tế hiện nay giá nấm bán trôi nổi tại trại là 5.000 đ/kg tươi, nhưng nhà trường ký kết với các đại lý với giá tới 15.000 đ/kg. Ông Nguyễn Tấn Long, Phó phòng Kinh tế - kỹ thuật huyện Phú Giáo cho NNVN biết, mô hình trồng nấm do Trường trung cấp Nông Lâm triển khai rất có hiệu quả. Tuy nhiên cũng khó nhân rộng vì ngoài 20 hộ được bao tiêu, số còn lại làm theo đều rất khó khăn trong tiêu thụ.

Thầy Hoàng Nghĩa Quyền, Hiệu trưởng tâm sự: Tình hình tuyển sinh năm nay của nhà trường gặp nhiều khó khăn, năm ngoái (2009) tuyển đủ chỉ tiêu do bộ đề ra (450 học viên), còn năm này đến thời điểm hiện tại chỉ mới có 250 học viên. Việc các trường mở quá nhiều khiến học sinh phân tán. Bên cạnh việc đào tạo các học viên trong nhà trường, Trường trung cấp Nông Lâm Bình Dương còn nhận các dự án đào tạo nghề cho nông dân các huyện, các tỉnh mà dự án trồng nấm ở Phú Giáo chỉ là một ví dụ. Nhà trường cũng đang nhận hợp đồng triển khai dự án đào tạo nghề cho nông dân ở huyện Tân Uyên với hai ngành: trồng cao su và chăn nuôi thú y, hứa hẹn sẽ có những thành công mới.

ĐÌNH HƯNG – CÔNG TÝ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận