Thứ tư, 21/08/2019 07:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trượt chân, bé gái bị cây tre cảnh đâm thủng hậu môn

16/05/2019, 14:17 (GMT+7)

Ngày 16/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, mới tiếp nhận và điều trị một trường hợp bé gái không may bị cây tre cảnh đâm thủng hậu môn khi đang chạy nhảy trong nhà.

Bệnh nhi được xử lý cầm máu, cắt bỏ ruột thừa, cắm lại niệu quản vào bàng quang, cắt lọc khâu vết thương trực tràng và làm hậu môn tạm.

Được biết, bé gái 6 tuổi (ở Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội do bị tre cảnh đâm vào vùng hậu môn.

Theo lời kể của mẹ bé, trong nhà có trồng một số cây tre cảnh, bé vui đùa nhảy từ trên ghế xuống đất, không may bị té ngồi lên cây tre cảnh, cây tre bị gãy đâm xuyên vào vùng hậu môn của bé.

Theo BS.CK1 Hồ Minh Nguyệt, Khoa Niệu (BV Nhi đồng 2) cho biết, kết quả siêu âm bụng chỉ ghi nhận ổ bụng có dịch với lượng vừa và hình ảnh CT không ghi nhận bất thường nhưng qua thăm khám lâm sàng, các bác sỹ đã ghi nhận một vết thương khá sâu ở hậu môn gây chảy máu nhiều, bé kêu đau nhiều.

Ê kíp trực cấp cứu ngoại khoa quyết định phẫu thuật nội soi ổ bụng kiểm tra, phát hiện phần cây tre bị gãy đã đâm xuyên vào ổ bụng làm đứt động mạch ruột thừa khiến chảy máu nhiều trong ổ bụng. Bên cạnh đó, ê kíp mổ còn phát hiện niệu quản phải (đường dẫn nước tiểu từ thận xuống bọng đái) cũng bị cây tre cắt đứt.

Bệnh nhi được xử lý cầm máu, cắt bỏ ruột thừa, cắm lại niệu quản vào bàng quang, cắt lọc khâu vết thương trực tràng và làm hậu môn tạm.

Sau mổ, bệnh nhi dần hồi phục tốt, dự kiến sẽ được đóng hậu môn tạm sau 1 tháng khi vết thương ở hậu môn lành hẳn.

“Đây là một tai nạn sinh hoạt hy hữu nhưng gây hậu quả khá nặng nề đối với bệnh nhi. May mắn thay bệnh nhi không bị ảnh hưởng đến tính mạng”, bác sĩ Minh Nguyệt chia sẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo, mùa hè sắp đến, cũng là lúc các bé có nhiều thời gian vui chơi, giải trí. Vì vậy, phụ huynh cần hết sức cẩn thận đề phòng các yếu tố rủi ro có thể gây nguy hiểm cho các bé như vật sắc nhọn, trơn trượt và thường xuyên chú ý tới trẻ khi vui chơi nhất là các bé trong độ tuổi hiếu động.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận