Thứ sáu, 06/12/2019 10:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Truy tìm đối tượng đăng ảnh giết thịt động vật hoang dã 'khoe' Facebook

04/05/2019, 15:55 (GMT+7)

Lực lượng chức năng huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang xác minh, làm rõ bức ảnh một cá thể nghi chồn bay bị bắt, giết thịt đăng lên mạng xã hội Facebook.   

Sáng 4/5, ông Bùi Trọng Thái, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin chủ tài khoản Facebook “Thai Dang Quang” đăng tải những hình ảnh ghi lại cảnh một cá thể động vật hoang dã bị giết hại.

Sau khi cư dân mạng phẫn nộ với hình ảnh giết hại động vật hoang dã, chủ tài khoản Thai Dang Quang đã xóa status

Hạt cũng đã vào cuộc phối hợp với Công an xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà trực tiếp xuống nhà của đối tượng nghi vấn tiến hành xác minh làm rõ sự việc. Tuy nhiên, thời điểm này đối tượng đang đi làm ở Quảng Bình không có mặt ở nhà nên chưa xác định được.

Qua kiểm tra thực tế và phía gia đình cho biết, hiện trường tại nhà đối tượng ở xã Ích Hậu và hiện trường nơi giết cá thể động vật được chụp trong ảnh đăng lên Facebook là khác nhau. Do đó, nhận định cá thể động vật bị giết ở một địa điểm khác chứ không phải ở nhà.

Cận cảnh hình ảnh cá thể nghi chồn bay bị giết thit

“Chúng tôi đã phóng to các hình ảnh đăng tải trên Facebook nhưng do ảnh hơi mờ, không thể hiện rõ ràng nên

Chồn bay Sunda hay còn gọi đơn giản là chồn bay. Hiện nay, chỉ còn 2 loài chồn bay sinh tồn là chồn bay Philippine, được tìm thấy trên các đảo phía nam Philippines và chồn bay Sunda sống trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Campuchia. Tuy gọi là chồn bay nhưng nó không thể bay mà nó chỉ lượn và chuyền giữa các cây. Đây là loài sinh vật sống trên cây, thường hoạt động vào ban đêm, thích ăn các loại thức ăn như chồi, hoa, quả và các lá non. Chồn bay là loại động vật hoang dã quý hiếm, nằm trong sách đỏ, thuộc nhóm 1, cấm săn bắt, mua bán.

 

vẫn chưa thể xác định được đây có phải là động vật hoang dã chồn bay có trong sách đỏ hay không”, ông Thái nói. Đồng thời, cho biết bước đầu, cơ quan chức năng nghi cá thể động vật này được làm thịt ở trong địa bàn Quảng Bình, sau đó đối tượng chụp ảnh đăng lên Facebook để khoe.

Trước đó, vào chiều 3/5, tài khoản “Thai Dang Quang” đăng tải và chia sẻ thêm với 8 tài khoản bạn bè khác về một số hình ảnh bắt và giết thịt một cá thể động vật (bước đầu nghi vấn chồn bay) kèm theo dòng trạng thái "Nhậu thịt chồn anh em ơi. Khi đi rừng làm được tí".

Trong ảnh, một người đàn ông mặc áo trắng, đầu đội nón cối đang đứng tại khu vực một lán trại bằng bạt, 2 tay cầm một cá thể động vật. Tiếp đó, là những hình ảnh cá thể động vật đã được cạo sạch lông, giết thịt đặt nằm trên chiếc bạt màu xanh...

Ngay sau khi những hình ảnh trên đăng tải lên Facebook được một thời gian, do bị cộng đồng mạng xã hội bình luận bày tỏ bức xúc, lên án vì hành động tàn nhẫn này nên chủ tài khoản đã nhanh chóng gỡ bỏ toàn bộ hình ảnh và dòng trạng thái.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận