Thứ hai, 23/07/2018 04:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Truy tố bị can trong 2 vụ án liên quan vụ Tiên Lãng

08/01/2013, 08:42 (GMT+7)

Chiều 7/1, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hải Phòng đã công bố Cáo trạng truy tố các bị can trong hai vụ án liên quan đến vụ Tiên Lãng.

Bị can Đoàn Văn Vươn trong trại giam

Chiều 7/1, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hải Phòng đã công bố kết quả giải quyết vụ án "Giết người, chống người thi hành công vụ" và vụ án "Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Về vụ án "Giết người, chống người thi hành công vụ," ngày 5/1/2012, Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế thu hồi 19,3ha đất bãi bồi ngoài đê biển quốc gia thuộc địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng thì bị Đoàn Văn Vươn cùng các đồng phạm dựng hàng rào; dùng mìn tự tạo, bình gas, súng hoa cải tấn công tổ công tác số 3 làm nhiệm vụ bảo vệ và rà phá bom mìn, hậu quả làm một số thành viên của tổ công tác bị thương (giảm từ 1 đến 43% sức lao động).

Ngày 9/1/2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra-Công an thành phố Hải Phòng đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để điều tra. Kết quả điều tra đã xác định cụ thể: với mục đích chống đối để không phải giao lại đất, chuyển từ vụ việc dân sự hành chính sang vụ án hình sự, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Thoại, Đoàn Văn Vệ, Phạm Thái đã bàn bạc làm hàng rào, trải rơm, làm mìn tự tạo, chuẩn bị súng bắn đạn hoa cải và đã sử dụng mìn, súng bắn vào những người làm nhiệm vụ bảo vệ và rà phá bom mìn theo sự phân công của Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng, hậu quả làm 7 người đang thực thi công vụ bị thương.

Các bị can nhận thức rõ việc sử dụng mìn tự tạo, súng bắn đạn hoa cải là vũ khí, vật liệu nổ gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ người khác, nhưng để đạt được mục đích các bị can đã cố ý thực hiện hành vi giết những người thi hành công vụ... Như vậy có đủ cơ sở xác định các bị can đã có hành vi đồng phạm tội giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự.

Đối với Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu đã tiếp nhận ý chí của Vươn, Quý, Sịnh về việc chống lại những người thi hành công vụ và có hành vi trực tiếp tham gia làm hàng rào, trải rơm, mua xăng, mua mũ len để tạo điều kiện cho các bị can khác thực hiện hành vi chống đối những người thi hành công vụ, do vậy đủ cơ sở xác định các bị can đã có hành vi chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 257 Bộ luật hình sự. Hành vi của các bị can gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Căn cứ vào tài liệu điều tra có trong hồ sơ vụ án, ngày 4/1/2013, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hải Phòng đã ban hành Cáo trạng số 10/CT-P1A truy tố các bị can Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ về tội giết người quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự; các bị can Phạm Thị Báu, Nguyễn Thị Thương về tội chống người thi hành công vụ quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 257 Bộ luật hình sự.

Ngoài hành vi giết người, các bị can Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ, Đoàn Văn Thoại, Phạm Thái còn có hành vi chống người thi hành công vụ, nhưng xét thấy các bị can đã truy tố về tội giết người với tình tiết quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 93 nên không khởi tố, xử lý về tội chống người thi hành công vụ quy định tại Điều 257 Bộ luật hình sự.

Đối với Đoàn Văn Thoại, Phạm Thái sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Đối với Đoàn Xuân Quỳnh, Đoàn Văn Việt, Phạm Thị Tươi, Đoàn Thị Máp và Trần Thị Mịn có hành vi tham gia làm hàng rào, trải rơm nhằm mục đích cản trở lực lượng cưỡng chế, xét thấy hành vi vi phạm có mức độ, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự nên cơ quan điều tra không xử lý về hình sự.

Về vụ án "Hủy hoại tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng," ngày 24/11/2011, Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng đã ban hành Quyết định số 307/QĐ-UBND áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi 19,3ha đất giao nuôi trồng thuỷ sản đã hết thời hạn sử dụng đối với gia đình Đoàn Văn Vươn. Cùng với đó, Ủy ban Nhân dân huyện có Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 24/11/2011 về việc tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi đất đối với gia đình Đoàn Văn Vươn, trong Kế hoạch 104 nêu rõ nội dung cưỡng chế bàn giao toàn bộ diện tích đất và công trình gắn liền với đất đã thu hồi cho Ủy ban Nhân dân xã Vinh Quang quản lý.

Tuy nhiên, bị can Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng được giao nhiệm vụ là Trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất đã trực tiếp chỉnh sửa, ký ban hành Thông báo số 225 ngày 28/12/2011 phân công nhiệm vụ cho các tổ công tác để tháo dỡ tài sản ở khu vực có quyết định cưỡng chế.

Tại hiện trường buổi cưỡng chế ngày 5/1/2012, Nguyễn Văn Khanh là người trực tiếp ra lệnh cho Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan để đôn đốc những người được trưng dụng thuộc Tổ 2 trực tiếp tháo dỡ lều trông đầm, nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý. Việc tháo dỡ thực hiện trong hai ngày 5 và 6/1/2012 gây thiệt hại về giá trị tài sản trị giá 295.389.842 đồng.

Các bị can Phạm Xuân Hoa, nguyên Trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện (Phó Trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế), Lê Thanh Liêm, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng (thành viên Ban chỉ đạo cưỡng chế) và Phạm Đăng Hoan, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Vinh Quang, mặc dù biết Nguyễn Văn Khanh chỉ đạo phá dỡ tài sản là không đúng với Kế hoạch 104 nhưng vẫn giúp sức cho Khanh thực hiện việc tháo dỡ làm hư hỏng tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý.

Tài liệu điều tra đủ cơ sở kết luận Nguyễn Văn Khanh, Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm phải chịu trách nhiệm về việc huỷ tài sản có giá trị là 295.389.842 đồng; Phạm Đăng Hoan giúp sức cho Nguyễn Văn Khanh huỷ hoại tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Quý có giá trị 191.021.073 đồng.

Bị can Lê Văn Hiền, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng với trách nhiệm là người đứng đầu cơ quan hành chính ở địa phương, đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ theo quy chế làm việc và không có biện pháp đôn đốc, kiểm tra, giám sát trong quá trình chuẩn bị cưỡng chế và tổ chức thực hiện cưỡng chế nên đã không phát hiện, ngăn chặn kịp thời để Nguyễn Văn Khanh cùng đồng phạm thực hiện tháo dỡ tài sản, không thực hiện đúng Kế hoạch số 104 của Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng gây hậu quả nghiêm trọng.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã ban hành Cáo trạng số 12/CT-P1 ngày 7/1/2013 truy tố các bị can Nguyễn Văn Khanh, Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm về tội Huỷ hoại tài sản theo khoản 3 điểm a Điều 143 Bộ luật hình sự; truy tố Phạm Đăng Hoan về tội Huỷ hoại tài sản theo khoản 2 điểm g Điều 143 Bộ luật hình sự; truy tố Lê Văn Hiền về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 1 Điều 285 Bộ luật hình sự.

Đối với một số cán bộ thuộc các phòng, ban của huyện Tiên Lãng và những đối tượng được trưng dụng tháo dỡ tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, tài liệu điều tra có trong hồ sơ vụ án không đủ cơ sở kết luận hành vi của những đối tượng này đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự nên Cơ quan điều tra không khởi tố.

Sau khi ban hành Cáo trạng truy tố các bị can trong hai vụ án trên, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hải Phòng tiến hành các thủ tục tố tụng và chuyển toàn bộ hồ sơ hai vụ án sang Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng để chuẩn bị xét xử vụ án theo quy định của pháp luật. Dự kiến phiên tòa xét xử sơ thẩm hai vụ án diễn ra trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận