Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Truy trách nhiệm cá nhân, tổ chức vụ vỡ đường ống thủy điện sông Bung 2

Thứ Năm 15/09/2016 , 06:51 (GMT+7)

Dưới sông Bung có ít nhất 2 thi thể đang nằm trong dòng nước đục ngầu. Trên bờ từng dòng người thoát chết trở về tay trắng. Dân cư ngập úng, nhiều căn nhà bị cuốn sạch trơn.

Hết sức nghiêm trọng

Sáng 14/9, PV NNVN tiếp cận hiện trường vụ vỡ cống dẫn dòng đập thủy điện sông Bung 2, khiến 2 công nhân lái máy đào bị mất tích. Ngoài ra, có 2 xe ô tô 7 chỗ, 2 máy đào, 1 xe cẩu 25 tấn, 4 xe tải ben cùng nhiều thiết bị thi công, nhiều máy hàn khác đã bị nước cuốn trôi. Có 2 nhà dân bị cuốn trôi, hàng trăm ngôi nhà bị ngập nước.

16-41-29_nh-2
Xe cẩu 25 tấn bị nước cuốn phăng

 

Ông Ngô Việt Hải, Tổng GĐ TCty Phát điện 2, chủ dự án thủy điện Sông Bung 2, cho hay: Chúng tôi tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương tìm kiếm thi thể 2 công nhân mất tích. Hiện đã liên hệ các đội thợ lặn ở Đà Nẵng và liên hệ với Quân khu V cử lực lượng đặc công nước lên tìm kiếm.

"Cty đã kiểm tra, đánh giá toàn diện công trình và đến thời điểm này khẳng định toàn bộ hạng mục công trình thủy điện Sông Bung 2 đảm bảo an toàn. Sự cố này cũng không có ảnh hưởng vùng hạ lưu", ông Hải nói.

Ông Đặng Hoàng An, Tổng GĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng, sự cố này là hết sức nghiêm trọng. Sau này, các cơ quan chức năng phải rà soát lại từ khâu thiết kế cho đến quá trình thi công đảm bảo an toàn mới có thể tích nước trở lại. “Chủ đầu tư phải đảm bảo tuyệt đối an toàn khi thi công trở lại”, ông An chỉ đạo.

Chiều cùng ngày, nước rút xuống, nhiều lực lượng chức năng huy động 2 máy đào trục vớt chiếc máy đào bị nước cuốn trôi. Máy này do anh Đặng Văn Tiền điều khiến. Khi bị cuốn trôi, anh Tiền không mở cửa thoát ra ngoài nên khả năng thi thể anh Tiền đang ở trong máy. Tuy nhiên, công việc trục vớt không thành công, bởi đá, cát lấp đầu máy đào.

16-41-29_nh-1
Đập thủy điện sông Bung 2, nơi xảy ra vụ việc. Người thân nạn nhân Đặng Văn Tiền cầu nguyện mong sớm tìm được thi thể

 

Hàng trăm người thoát chết

Công nhân Vi Văn Dũng (trú xã Ngọc Lâm, Thanh Chương, Nghệ An) đang vớt máy hàn bị nước cuốn dưới lòng sông lên phơi nắng, sửa chữa, bàng hoàng kể: Thường ngày, tôi làm công việc hàn sắt thép phía dưới thân đập, nhưng chiều qua mất điện nên cùng một số người về lán trại nghỉ.

Khoảng chừng 16h20, một tiếng nổ bùng, dòng nước trên đập thủy điện ào ào đổ xuống. Tôi cùng nhiều người chạy ra thấy phía dưới công nhân chạy tán loạn. Một số người bị nước cuốn trôi nhưng bất lực.

“Nếu không mất điện thì tôi cùng chung số phận với các đồng nghiệp. Nước xuống quá nhanh nên người và tài sản bị cuốn phăng trong chốc lát”, anh Dũng chia sẻ.

Sự cố xảy ra, hàng trăm người dân đang làm việc ở ven sông Bung tháo chạy lên vùng cao may mắn thoát chết. Sau một ngày ở trong rừng chờ nước rút, sáng 14/9, họ cuốc bộ ra khu dân cư. Trong dòng người tìm kiếm người thân, sáng sớm, bà Nguyễn Thị Xuyên ở xã Đại Hưng, Đại Lộc, trông ngóng chồng mình mất liên lạc từ đêm qua...

16-41-29_nh-3
Lực lượng quân đội tỉnh Quảng Nam tham gia trục vớt máy đào tìm kiếm thi thể Đặng Văn Tiền

 

Công tác trục vớt máy đào do anh Tiền gặp khó khăn vì nước chảy xiết, đá, cát phủ vào máy đào

 

 

Đến 10 giờ sáng, chồng bà Xuyên, ông Nguyễn Quang Sơn cuốc bộ ra đường, trên người còn bộ áo cộc. Bụng đói lả, hai vợ chồng họ gặp nhau trong tiếng khóc vui mừng. Vừa ăn tô mì tôm do một chủ quán bán hàng cho, ông Sơn kể: Nếu chậm chân vài phút, vợ chồng ông bà sẽ bị nước cuốn. Vào thời điểm vỡ đường ống, có hàng trăm người đang mưu sinh trên và ven bờ sông Bung. May nhiều người tháo chạy kịp. “Tài sản của tôi có chiếc xe máy và dụng cụ đi theo dòng nước. Giờ không còn tiền bắt xe về nhà”, ông Sơn buồn bã.

Đồng cảnh ngộ, một nhóm phu vàng gồm 5 người cuốc bộ ra đường về nhà. Ông Nguyễn Văn Trung (trú xã Đại Lãnh, Đại Lộc, Quảng Nam) lên sông Bung khai thác vàng. Lúc xảy ra vụ việc, ông cùng 40 người khác chạy đến chỗ cao trú tránh.

16-41-29_nh-5
Vợ chồng ông Nguyễn Quang Sơn và Nguyễn Thị Xuyên gặp lại nhau

 

“Từ đêm qua chúng tôi ở trong rừng không có miếng gì vào bụng. Sáng nay nước rút mới cuốc bộ ra. Tiền không còn, chúng tôi mong được hỗ trợ để về nhà”, ông khẩn cầu.

Truy trách nhiệm đối với những cá nhân, tổ chức liên quan

Trưa 14/9, ông Cao Quốc Hưng (ảnh), Thứ trưởng Bộ Công thương cùng đoàn công tác kiểm tra hiện trường vụ vỡ cống dẫn dòng thủy điện sông Bung 2. Thứ trưởng Hưng đánh giá, đây là một sự cố nghiêm trọng, gây ra thương vong về người và là một bài học để các đơn vị đặc biệt lưu ý.

16-41-29_nh-6

 

“Chủ đầu tư tìm cách khắc phục sự cố, bước đầu đánh giá thiệt hại để hỗ trợ kịp thời cho địa phương. Quảng Nam và Tập đoàn Điện lực cùng đơn vị chủ đầu tư đã tập trung cho công tác cứu hộ cứu nạn, là nhiệm vụ quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại. Sau sự cố này, cần rút kinh nghiệm sâu sắc, đồng thời đánh giá lại toàn bộ công tác thi công, công tác tìm kiếm cứu nạn, an toàn công trình để không lặp lại sự cố này, nhất là trong mùa mưa bão”, ông Hưng yêu cầu.

Trả lời báo chí sau cuộc họp, ông Hưng cho hay, sau khi xác định nguyên nhân sự cố sẽ truy trách nhiệm đối với những cá nhân, tổ chức liên quan. Nói về chất lượng công trình, ông Hưng cho rằng, trước hết là phải đánh giá nguyên nhân xảy ra sự cố công trình. Trong nguyên nhân thì phải đánh giá từng nguyên nhân một và kiểm tra lại toàn bộ công trình trước khi tiến hành tiếp.

“Đây là mùa tích nước nhưng khi xảy ra sự cố thì phải tìm hiểu nguyên nhân, đánh giá lại, mất thời gian mới làm được”, ông Hưng nói.

 

Học sinh học trong nhà văn hóa thôn vì thiếu phòng học

Học sinh học trong nhà văn hóa thôn vì thiếu phòng học

Xã hội 07/07/2020 - 08:09

Hàng chục học sinh của trường Tiểu học Vĩnh Ngọc, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đành học trong nhà văn hóa thôn vì trường quá tải, thiếu phòng học.

Nhiều ngư dân ở Bình Định bị ngân hàng khởi kiện

Nhiều ngư dân ở Bình Định bị ngân hàng khởi kiện

Xã hội 07/07/2020 - 06:30

TAND TP Quy Nhơn vừa thông báo thụ lý vụ án BIDV kiện 1 ngư dân ra tòa vì khoản nợ vay đóng tàu, trước đó, nhiều ngư dân khác cũng lâm cảnh tương tự.

CSGT Bình Phước quét dọn dầu điều

CSGT Bình Phước quét dọn dầu điều

Xã hội 06/07/2020 - 21:47

Phát hiện hàng trăm lít dầu điều tràn xuống đường ở khu vực đông phương tiện lưu thông dễ bị trơn trượt, CSGT Bình Phước đã cùng người dân quét dọn...

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Xã hội 06/07/2020 - 21:29

Một nam thanh niên tại Hà Nội đã quay đầu bỏ chạy khi thấy chốt tổ công tác 141, rồi tông vào một xe máy khác khiến 2 người bị thương nặng.

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Xã hội 06/07/2020 - 18:37

Cùng nhóm bạn rủ nhau ra tắm ở sông Bồ, một nam thanh niên ở Thừa Thiên - Huế bị mất tích và đuối nước thương tâm.

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Xã hội 06/07/2020 - 15:59

Theo kế hoạch, trong những ngày đầu tháng 7, Chi cục Thủy lợi Kiên Giang sẽ mở cống Kênh Cụt, từ 12 – 13 giờ cho tàu, thuyền lưu thông qua lại.  

Ba loại vật nuôi thế mạnh trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Bình Định

Ba loại vật nuôi thế mạnh trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Bình Định

Xã hội 06/07/2020 - 15:36

Trong công cuộc tái cơ cấu ngành chăn nuôi, bò thịt chất lượng cao, heo và gà thả đồi là 3 loài vật nuôi thế mạnh được Bình Định chọn để phát triển.

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Tây Bắc ga Thanh Hoá

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Tây Bắc ga Thanh Hoá

Xã hội 06/07/2020 - 14:31

Những người có mặt tại hiện trường cho biết, đám cháy bùng phát khoảng 11h30 phút, trưa nay tại 1 khu nhà xưởng trong Khu công nghiệp Tây Bắc Ga (TP. Thanh Hóa).

10 ca dương tính với bệnh bạch hầu: Gia Lai chỉ đạo khẩn

10 ca dương tính với bệnh bạch hầu: Gia Lai chỉ đạo khẩn

Xã hội 06/07/2020 - 12:22

Toàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 10 ca dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó 1 ca đã tử vong, tất cả đều thuộc làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa.

Tuyên Quang: Một dược sỹ tử vong vì ăn lá ngón

Tuyên Quang: Một dược sỹ tử vong vì ăn lá ngón

Xã hội 06/07/2020 - 12:02

Nạn nhân là anh Hà Văn Thi, sinh năm 1987, thường trú tại thôn Phai Khằn, xã Đà Vị, huyện Na Hang (Tuyên Quang).

Cập nhật bệnh bạch hầu ngày 6/7: 9 người dương tính, 1 bé trai qua đời

Cập nhật bệnh bạch hầu ngày 6/7: 9 người dương tính, 1 bé trai qua đời

Xã hội 06/07/2020 - 10:18

Cập nhật tình hình bệnh bạch hầu mới nhất hôm nay ngày 6/7/2020, thêm 9 người khác dương tính và 1 trường hợp bé trai 4 tuổi đã tử vong.

Xe tải đối đầu container, 3 người thương vong

Xe tải đối đầu container, 3 người thương vong

Xã hội 06/07/2020 - 10:09

Cú va chạm trực diện giữa xe tải chở hàng và xe container trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh khiến 1 người chết, 2 người bị thương nặng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

“Tổng cục Phòng chống thiên tai tiếp tục duy trì được phong độ, hoàn thành cơ bản các nội dung đề ra", đó là nhận định của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp.

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT vừa có Công văn gửi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội báo cáo và đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp.

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Trời nắng nóng, hệ thống kênh tiêu Đông - Thiệu - Thị trơ đáy, lộ ra ngồn ngộn chất thải. Tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng.