Thứ tư, 22/05/2019 03:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Truy trách nhiệm vụ lọt 600 bánh heroin qua Tân Sơn Nhất

11/03/2014, 15:56 (GMT+7)

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án vận chuyển trái phép 600 bánh heroin từ Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) để làm rõ vai trò tập thể, cá nhân có liên quan.

Truy trách nhiệm vụ lọt 600 bánh heroin qua Tân Sơn Nhất
Lô hàng bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ. Ảnh: AFP

Khoảng 3h20 ngày 17/11/2013, cảnh sát Đài Loan phát hiện 600 bánh heroin (tổng cộng 229 kg) giấu trong 12 dàn loa trên chiếc máy máy từ Tân Sơn Nhất tới sân bay quốc tế Đào Viên. Theo nhà chức trách, lô hàng này nếu bán ra thị trường sẽ có giá trị khoảng 300 triệu USD. Số ma túy được cho là sản xuất tại Myanmar, đang trên đường đến Đài Loan qua Việt Nam.

Phía Đài Loan cho biết 7 người liên quan bị bắt giữ, trong đó nghi phạm chính tên là Wong, từng đến Việt Nam và Trung Quốc nhiều lần. Một nghi phạm nữa tên Chu, làm việc cho một công ty hậu cần kho vận, và một nghi phạm tên Yeh, được cử đến để nhận ma túy tại sân bay.

Phía công an Việt Nam xác định, trưa 15/11/2013, lô hàng trên sau khi qua các khâu kiểm tra đã được đơn vị phục vụ mặt đất Tân Sơn Nhất cho vào thùng và đưa lên máy bay dưới sự giám sát của nhân viên hãng hàng không China Airlines, đơn vị vận chuyển lô hàng này.

Cục Hàng không Việt Nam báo cáo khi soi chiếu, nhân viên an ninh không kiểm tra trực quan mặc dù thấy bất thường là có đồ vật khác chèn chặt trong loa thùng. Theo Cục, đây là "lỗi chủ quan", "yếu về nghiệp vụ an ninh hàng không" khi nhân viên này cho rằng đấy là những vật thông thường như giấy báo, các-tông được chèn để giữ các cấu kiện trong loa nên không kiểm tra trực quan. Cục đã đình chỉ công tác nhân viên trực tiếp soi chiếu và phê bình, rút kinh nghiệm đối với kíp trưởng.

Ngay sau vụ việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy mại dâm cũng yêu cầu Bộ Công an và các bên khẩn trương điều tra làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, đồng thời rà soát, khắc phục những kẽ hở trong quy trình kiểm tra, soi chiếu và làm thủ tục thông quan.

MAI CHI (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận