Thứ bảy, 22/09/2018 07:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Truyền hình thực tế đang… diễn

28/08/2012, 10:18 (GMT+7)

"Khán giả thích xem những gì thực tế, nhưng khi xem tôi lại thấy chẳng thực tế tý nào. Họ đang diễn”, ca sỹ Tùng Dương chia sẻ.

"Sự nở rộ của chiêu trò trong gameshow, chương trình truyền hình thực tế, và khán giả thích xem những gì thực tế, nhưng khi xem tôi lại thấy chẳng thực tế tý nào. Họ đang diễn”, ca sỹ Tùng Dương chia sẻ.

Trước thềm liveconcert "Tùng Dương - Hát tình ca" diễn ra một đêm duy nhất 15/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, giám khảo của Sao Mai - Điểm hẹn 2012 Tùng Dương đã chia sẻ về các chương trình trò chơi truyền hình, đặc biệt là âm nhạc hiện nay.

Sau 10 năm vào nghề, Tùng Dương mới mạnh dạn tổ chức liveshow "Những chuyến đi" vào tháng 12 năm ngoái. Vậy vì lý do gì, chỉ chưa đầy một năm sau, Tùng Dương cho ra đời "Tùng Dương - Hát tình ca". Phải chăng tên tuổi của anh đã đủ để “gặt” doanh thu?

Liveconcert "Tùng Dương - Hát tình ca" diễn ra vào mùa thu nên tôi sẽ gửi gắm những cảm xúc thật lãng mạn, bay bổng trong hơn 20 bản tình ca tuyệt nhất của mọi thời đại. Khán giả sẽ thấy một hình ảnh Tùng Dương nhẹ nhàng, lắng đọng, đối lập hẳn với hình ảnh Tùng Dương “quái” trong "Những chuyến đi".

Nếu để bán vé lấy doanh thu thì tôi phải làm hai đêm. Nhưng tôi và ê - kíp thực hiện của mình chỉ muốn làm một đêm độc nhất để tri ân với những khán giả ruột của mình. Họ đã luôn bên cạnh ủng hộ tôi trên con đường đầy chông gai, bất luận tôi hát dòng nhạc nào.

Có rất nhiều khán giả gửi thư cho Tùng Dương và bằng nhiều cách thể hiện sự mong muốn Dương hãy hát nhiều những bài tình ca mà họ đồng cảm như "Mây" (Đỗ Bảo), "Chút nắng vàng bay" (Giáng Son), hay "Mùa thu cho em" (Ngô Thụy Miên)...

ùng Dương vô cùng xúc động về những tình cảm mà khán giả dành cho giọng hát của Dương bấy lâu nay. Đó là lý do Dương sẽ dành tặng trọn vẹn những cảm xúc ấy cho mọi người. Chỉ với đêm diễn duy nhất, hy vọng sau “Những chuyến đi” diễn ra vào năm ngoái, tôi sẽ lại chinh phục mọi người nhưng sẽ bằng sự lãng mạn, ngọt ngào và tinh tế ngược lại hẳn với cách nhìn một Tùng Dương đầy gai góc, trừu tượng quen thuộc bấy lâu nay.

Nghe nói chương trình truyền hình thực tế đang “hot” hiện nay đã từng mời Tùng Dương làm giám khảo và bị từ chối? Anh có thể cho biết vì sao không?

Tôi đã từ chối lời mời "The Voice" phiên bản Việt vì tôi cảm thấy mình không phải là người hoạt ngôn, có kỹ năng "diễn mà như không diễn", để đảm bảo tính giải trí của chương trình. Chiếc ghế huấn luyện viên dường như quá "nóng" đối với tôi. Tôi rất khó "khóc" trước đám đông.

Anh nghĩ sao khi ngày càng nhiều chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc, ngày càng nhiều chương trình nghệ thuật của các nghệ sỹ, nhưng khán giả trẻ Việt Nam lại đang không nghe nhạc Việt. Phải chăng lỗi ở các nghệ sỹ?

Tôi nghĩ đó là trào lưu. Tôi thấy tiếc vì một số đối tượng các bạn thanh niên trẻ lại dễ dãi tìm nghe và hát những thứ âm nhạc não nề, bi lụy ca từ thiếu tính văn học. Thiết nghĩ các em phải trang bị cho mình về nền tảng âm nhạc nói riêng và trang bị kiến thức nghệ thuật nói chung. Phải có kỹ thuật thanh nhạc bài bản thì các em mới có được màu sắc riêng của mình thay vì cứ na ná giống nhau.

Người nghe không có tội nhưng họ lại bị nghe trào lưu âm nhạc hời hợt, thiếu chiều sâu. Thay vì ngồi đó ngắm nhìn rồi tặc lưỡi chấp nhận những gì đang diễn ra, hãy nhìn nhận ở hướng tích cực. Bên cạnh những xáo trộn đó, vẫn còn những ê kíp nghiêm túc với nghề như: Anh Quân,  Mỹ Linh, Đỗ Bảo...

Đến một lúc nào đó, giá trị thực sẽ lại trở lại và được định hình. Tôi luôn cháy hết mình để cống hiến cho nghệ thuật, cho dù những giá trị nhất thời khác vẫn đang tồn tại song song.

Từng ngồi ghế Hội đồng nghệ thuật, anh có thấy các ngôi sao của vài cuộc thi gần đây nổi lên bằng hiệu ứng truyền thông nhiều hơn là tài năng không?

Tôi nghĩ, đó là điều không nên vui. Sự nở rộ của chiêu trò trong gameshow, chương trình truyền hình thực tế, và khán giả thích xem những gì thực tế nhưng khi xem, tôi lại thấy chẳng thực tế tý nào. Họ đang diễn.

Đứng trước ống kính, họ không thể như đời thường được. Từ sự diễn ấy mà khán giả nghĩ là thật thì quả là nguy hiểm. Quá nhiều chương trình truyền hình thực tế kiểu như hiện nay, có thể khiến nghệ thuật thụt lùi.

Tuy nhiên, từ các cuộc thi âm nhạc uy tín như: Sao Mai, Sao Mai - Điểm hẹn, tôi thấy tín hiệu mừng là đã xuất hiện rất nhiều bạn trẻ có tư duy rất văn minh, nhiều tiềm năng. Vậy hãy để cho họ có thời gian để trải nghiệm, dám thử thách, thể hiện bản lĩnh và hướng đi của họ.

Xin cám ơn anh!

AN AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận