Thứ tư, 24/10/2018 07:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Truyền hình thực tế: Khán giả sốc vì thật quá?

26/11/2010, 10:19 (GMT+7)

Chương trình truyền hình thực tế (Reality show) Vietnam Idol đang là tâm điểm của khán giả truyền hình hơn 2 tháng nay. Tuy vậy, những chuyện lùm xùm gần đây khiến khán giả thực sự sốc.

Chương trình truyền hình thực tế (Reality show) Vietnam Idol đang là tâm điểm của khán giả truyền hình hơn 2 tháng nay, đây cũng là chương trình chiếm sóng truyền hình quốc gia nhiều nhất khi 4 kênh VTV3, VTV4, VTV6, VTV9 đồng loạt truyền hình trực tiếp, ngoài ra còn có một số Đài TH địa phương, kênh truyền hình tư nhân cũng phát vì quá hút khán giả. Tuy vậy, những chuyện lùm xùm gần đây khiến khán giả thực sự sốc. 

Sau đêm thi thứ 5 với chủ đề Những bài ca không quên, thí sinh Lê Đức Anh với ca khúc Điệp khúc tình yêu (Trần Tiến) đã phải dừng bước cuộc thi. Sau đêm thi này, trên diễn đàn Yeuamnhac, diễn đàn liên kết với chương trình Vietnam Idol và đang sở hữu kênh truyền hình YANTV, các thành viên đều chia sẻ đoạn băng ghi âm Đức Anh chửi bậy, văng tục và đụng chạm đến các thí sinh đã bị loại là Phương Anh, Vương Linh và Trung Quân. 

 BTC chương trình đã tổ chức cuộc họp nội bộ, qua đó, thí sinh Đăng Khoa đã thú nhận mình là người thu âm những gì Đức Anh văng tục, chửi bậy và gửi cho một người trên mạng xã hội, sau đó người này đã phát tán qua các mạng xã hội và diễn đàn khác. Trong ngày hôm nay, Yeuamnhac cũng tổ chức một buổi trực tuyến với Đức Anh xung quanh vấn đề này.  

Tuy nhiên, nếu như ở các cuộc thi khác như Sao Mai điểm hẹn hay Sao Mai thì… thí sinh Đăng Khoa hay Đức Anh (trước thời điểm bị loại đã bị lộ hình nhạy cảm) sẽ bị loại vì vi phạm quy chế, nhưng chương trình vẫn sẽ được tiếp tục. Chuyện ai đúng, ai sai hẳn không còn là vấn đề nữa khi chương trình này đã… đem đến cho khán giả xem truyền hình một sự thực quá trần trụi phía sau những ánh đèn hào nhoáng của mỗi tối thứ 7 và thứ 3 hàng tuần. “Sống trong môi trường tập thể, những chuyện va chạm giữa mọi người là bình thường, Vietnam Idol là một cuộc thi tìm kiếm tài năng nên sự ganh đua, đố kị nhau, phải chăng hơn mức bình thường?” nhiều khán giả đã bình luận như vậy trong vụ việc này.  

Ngoài những chuyện hậu trường, chương trình này còn “thực tế” đến mức khi cho các thí sinh thể hiện quan điểm của mình bằng những video clip trước các phần thi như Đăng Khoa có thể phát biểu quan điểm khi khán giả… cho rằng mình hát không hay? Uyên Linh có thể “đốp” lại nhạc sĩ Quốc Trung để… cãi rằng bài "Khát vọng" (nhạc sĩ Thuận Yến) là… bài ca đi cùng năm tháng. MC có thể đưa lời bình của khán giả truyền hình… nhắm vào các thí sinh trong các đêm công bố kết quả.  

Song song, BGK cuộc thi gồm: nhạc sĩ Quốc Trung, ca sĩ Siu Black, nhà báo Diễm Quỳnh, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và MC Phan Anh cũng “chơi” rất thật, thật đến mức… khiến khán giả hồ nghi, họ có đang lỡ mồm hay không?. Ví dụ: đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nhận xét Lều Phương Anh biểu diễn như ca sĩ hát Thuý Nga Paris, một chương trình không được phép phổ biến ở Việt Nam, ca sĩ Siu Black có thể chọc thí sinh thoải mái với điệu cười “không đụng hàng”, MC Phan Anh sẵn sàng bê những câu nói như “phi công trẻ lái máy bay bà già” lên sân khấu, đạo diễn Quang Dũng nhắm vào khen ngợi sự gợi cảm của Mai Hương khiến nhiều khán giả cho rằng anh đang “khẩu dâm”. 

 Chưa dừng lại ở mức “thực tế” đó, cuộc thi còn phát và tung lên các mạng xã hội những clip có thể… hút người xem. Chuyện một thí sinh nam giả gái đi thi và hát nhạc dân ca, những thí sinh dám chửi lại BGK vì không tâm phục, khẩu phục khi bị loại, chuyện thí sinh khuyết tật… “đăng đàn” đấu đáp với chương trình…  

Nhìn lại các phiên của Pop Idol trên thế giới, 10 thí sinh vào chung kết luôn là những nhân tố… “phải có cái gì” để BTC khai thác. Nhìn lại Vietnam Idol, nếu không có một lí lịch lạ lùng là ở nước ngoài lâu năm, nói tiếng Việt không sõi như Đăng Khoa, Lều Phương Anh thì cũng phải… hát hay nhưng thi hát bao nhiêu cuộc thi vẫn trượt như Uyên Linh, ngoài ra, luôn có một vai cho những “chú ngựa ô” lù khù nhưng tiến bộ từng vòng một như Ngọc Ánh (mùa 2007); Quốc Thiên (mùa 2008) và năm nay là Lân Nhã, rồi thì thêm một nhân vật hát hay, béo ịch, ngoại hình không bắt mắt, một nhân vật nhỏ tuổi để hút lượng thanh, thiếu niên nhắn tin bình chọn...

Chương trình Pop Idol do Simon Fuller (Anh) sáng lập, Vietnam Idol là chương trình mua bản quyền của Pop Idol. Sau 3 mùa thi, ca sĩ Siu Black là giám khảo duy nhất “trụ” lại, các giảm khảo đã từng chấm cuộc thi này gồm: nhạc sĩ Hà Dũng, nhạc sĩ Tuấn Khanh, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn; đạo diễn Nguyễn Quang Dũng; nhạc sĩ Quốc Trung. Các danh hiệu Vietnam Idol là Phương Vy (mùa 1); Quốc Thiên (mùa 2). Các chương trình Idol của các nước như Mỹ, Australia, Malaysia… đều bị chỉ trích nhiều vì… các chi tiết ở hậu trường như chương trình năm nay của Việt Nam.
Theo khảo sát của tờ Rolling Stones, hầu hết, các khán giả truyền hình Mỹ đều cho rằng, các cuộc thi Idol đều hấp dẫn… ở hậu trường, chứ không phải thi thố, đó cũng là nét hấp dẫn của các chương trình truyền hình thực tế. Dĩ nhiên, khán giả Việt Nam lâu nay vẫn quen với những chương trình mang “màu hồng đẹp đẽ” sáng loáng trên sân khấu nên… những gì đang diễn ra ở Vietnam Idol năm nay khiến nhiều người sốc.  

Khán giả Nguyễn Đức Hải (Sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội) cho biết: “Có lẽ BTC chương trình đang muốn xây dựng một cuộc đua tranh đến ngôi thần tượng thì phải sống chung với những điều thị phi, scandal đầy rẫy. Tuy vậy, tôi vẫn thấy hơi… quá đà, những vụ việc vừa qua khiến tôi xem… là để hôm nay có trò gì vui, các BGK sẽ “tặng” cho các thí sinh những câu nhận xét gì chứ không còn để ý đến các màn trình diễn nữa”. Còn khán giả Đường Hương Trà (quận Tân Bình, TP.HCM) cho rằng: “Cả nhà tôi xem đều thấy quá sốc, làm người của công chúng cần phải có đạo đức, không thể văng tục, chửi thề”. 

Chương trình này còn lại 5 thí sinh: Lều Phương Anh, Uyên Linh, Lân Nhã, Đăng Khoa và Văn Mai Hương, vào thứ 7 (27/11) tới, các thí sinh sẽ bước vào đêm thi, Những ca khúc của Diva Việt – Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà. Mỗi đêm sẽ loại 1 thí sinh và người cuối cùng còn lại sẽ trở thành “thần tượng âm nhạc” 2010.

V.K

Đang được quan tâm

Gửi bình luận