Thứ ba, 11/12/2018 11:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Truyền hình thực tế tiếp tục áp đảo

05/11/2012, 12:23 (GMT+7)

Sóng truyền hình vẫn bị lấn át bởi một loạt show truyền hình thực tế trong thời gian tới.

Chương trình “Vua đầu bếp” (Master Chef) đã chính thức thông báo tuyển thí sinh trên khắp cả nước, chương trình “Tìm kiếm tài năng” (Vietnam’s Got Talent) cũng đã bắt đầu khởi động mùa thứ 2; chương trình mới tinh là “X-Factor” cũng được dự báo sẽ lên sóng đầu năm 2013… Và như vậy, sóng truyền hình vẫn bị lấn át bởi một loạt show truyền hình thực tế trong thời gian tới.

Người ta luôn bị hấp dẫn bởi những thứ bất ngờ, tự nhiên, không xếp đặt, đó là tâm lí chung của con người, và hẹp hơn là của khán giả thưởng thức nghệ thuật, giải trí. Một ca sĩ hát tròn vành, rõ chữ, biểu diễn hoàn hảo đôi khi chẳng hấp dẫn bằng một người chẳng phải ca sĩ, hát ngô nghê nhưng trên sân khấu lắm chiêu trò. Đó là điểm thú vị và cũng là điểm nổi bật gần như lấn át của tâm lí khán giả Việt Nam.

Người ta có thể lên án một chương trình theo số đông nhưng vẫn ngồi lùng sục thông tin và có mặt đúng giờ để theo dõi đủ một chương trình đang có tai tiếng, xì xào. Nắm bắt được tâm lí chung này, nhà sản xuất bắt đầu nghĩ ra những chiêu thức xào nấu để làm cho “món ăn” của họ có nhiều mùi vị, tạp nham một chút cũng được, miễn là nhiều người xem và bình luận trái chiều.

Bắt đầu khởi động chương trình ăn khách “Vua đầu bếp” tại Việt Nam

Như “Bước nhảy hoàn vũ”, đã bước sang mùa thứ 3, format không thay đổi, trong khi nhà sản xuất luôn có nguyện vọng vô hạn về mức độ tăng lượng người xem, thì nhiệm vụ của những “nhà sáng tạo” chương trình đương nhiên là vẽ ra càng nhiều chuyện lùm xùm càng tốt. Khác với những mùa đầu tiên, 3, 4 tuần đầu có thể là những thứ thuần chuyên môn và “cú nổ” chỉ xuất hiện ở những tuần trung điểm, ở mùa thứ 3, scandal được “gài” ngay từ những số đầu tiên.

Mọi thứ làm rất có chiêu thức và được lên kế hoạch cẩn thận, nó cẩn thận như kiểu các nhà sản xuất đã lên kế hoạch cho những reality show (truyền hình thực tế) này vào Việt Nam từ 3, 4 năm trước, hay đại loại như kiểu gà rán KFC xuất hiện ở Việt Nam thì cũng cần 4, 5 năm để chuẩn bị mở đường.

Ngô Thanh Vân là người về đầu tiên, mùa đầu, và cô ấy như người “mất tích” ở tất cả những sự kiện sau của “Bước nhảy hoàn vũ”; Thu Minh là tâm điểm của mùa 2, tất cả những mĩ từ như “nữ hoàng lộ hàng” hay “cấm hở hang” dính đến Thu Minh cũng từ đây mà ra; Minh Hằng được khéo léo đưa đẩy trở thành cái tên đáng chú ý của mùa thứ 3, cô hết “ăn cắp” giọng người này đến nhảy nhót như siêu nhân trên đôi chân bị trật trước đó. Rõ ràng, mọi thứ, luôn rất kịch tính và thót tim, đối với khán giả.

Các chương trình sắp tới cũng vậy, nếu “Vua đầu bếp” hướng đến nhu cầu thiết yếu hàng ngày là ăn uống và ẩm thực, thì "X-Factor" thiên về ca hát. Sẽ quá sớm để dự báo tính thành bại của 2 chương trình này tại Việt Nam, nhưng nhìn chung, cả 2 sẽ thu hút lượng người xem lớn bởi tính mới mẻ, mà tính mới mẻ luôn thắng! Việc này đã được kiểm chứng bởi “Giọng hát Việt" (The Voice) trong thời gian qua.

Ngoài ra, “Vua đầu bếp” vừa được đầu bếp khiếm thị Christine Ha (đăng quang Vua đầu bếp Mỹ) quảng cáo miễn phí tới người Việt, bởi lâu lâu mới có một người gốc Việt nổi bật trên truyền hình Mỹ đến vậy. “X-Factor” cũng không kém cạnh, khi thí sinh người Việt Jason Tien khiến báo chí xứ sở sương mù viết về anh như một điểm sáng của các thí sinh châu Á tại cuộc thi này.

Với “X-factor”, sau một loại các cuộc thi ca hát như: "Vietnam Idol", "Sao Mai - Điểm hẹn", "Giọng hát Việt"…, và chưa kể đến các cuộc thi nhỏ khác, thì liệu “X-Factor” có còn những thí sinh sáng giá dự thi?

Và khán giả Việt cũng sẽ bắt đầu nhẩm tính, liệu các chương trình mới này, có bao nhiêu “scandal” cả thảy?

Tuy vậy, cũng phải xét đến những bất lợi của các chương trình này, chỉ một ví dụ nhỏ về “Vua đầu bếp”, có thể thấy phiên bản Việt sẽ khó lòng thực hiện. Thành phần giám khảo cũng là điểm hấp dẫn khó cưỡng từ chương trình này, bộ 3 giám khảo của “Vua đầu bếp” Mỹ rất... phũ mồm, họ sẵn sàng ném món ăn vào thùng rác và gào lên: “Đây là một ví dụ tốt về rác”.

Tại các video clip về các tập thi nấu ăn trên Youtube, phần đánh giá món ăn của giám khảo được khán giả hào hứng nhất. Một thành viên đã chia sẻ: “Là chương trình truyền hình nên tôi không biết món ăn đó có ngon hay không, nên tôi tin vào giám khảo. Hấp dẫn nhất vẫn là những lời nói rất phũ, nó khiến chương trình này khác lạ, thực tế và có sức cạnh tranh gay gắt”.

Hai cái tên giám khảo của “Vua đầu bếp Việt” đã lộ diện là doanh nhân Hoàng Khải và đầu bếp Luke Nguyễn; dĩ nhiên, sẽ chẳng có ai trong số họ dám đổ món ăn vào thùng rác hay quát mắng thí sinh rồi. Xem như, khán giả Việt sẽ phải tìm sự hấp dẫn khác từ giám khảo chứ không phải là những câu “phũ mồm” vốn đã quen thuộc khi xem “Vua đầu bếp Mỹ”.

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận