Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Truyền kinh chính học' - Truyền đạt sự học chuẩn mực

Chủ Nhật 24/11/2019 , 08:44 (GMT+7)

Đó là lời phát biểu của TS Phạm Văn Ánh đại diện cho các nhà thư pháp tại lễ khai mạc triển lãm thư pháp “Truyền kinh chính học” diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám ngày 23/11/2019.

Thư pháp - bộ môn nghệ thuật có bề dày lịch sử. Ảnh: Như Đông.

Thư pháp xưa nay vốn là nghệ thuật đường nét của các loại hình văn tự. Ở Việt Nam, thư pháp Hán Nôm được đánh giá là một trong những bộ môn nghệ thuật có bề dày lịch sử với chiều sâu nội hàm.

Qua từng thời kỳ, hình thức thể hiện thư pháp được phân chia theo nhiều thể chữ khác nhau như: Triện, Lệ, Chân, Hành, Thảo với những đặc trưng, tiêu chí thẩm mỹ rất rõ ràng. Sự xuất hiện của thư pháp Quốc ngữ là một bước chuyển đột phá mang tính sáng tạo trong nghệ thuật thư pháp của dân tộc.
 

Nối tiếp truyền thống hiếu học của dân tộc

Triển lãm thư pháp “Truyền kinh chính học” chính là sự tiếp nối truyền thống hiếu học của dân tộc ta. Với mong muốn truyền đạt đến các thế hệ kế cận về nét văn hóa dân tộc thông qua nghệ thuật thư pháp, để tiếp nối mạch nguồn hiếu học, nâng cao giá trị văn hóa dân tộc. và quảng bá văn hóa dân tộc đến với bạn bè quốc tế.

Triển lãm thư pháp "Truyền kinh chính học". Ảnh: Như Đông

Ông Kiều Quốc Khánh, tác giả có tác phẩm tham gia triển lãm chia sẻ: “Truyền kinh chính học là sự giáo dục chuẩn mực cho vấn đề học tập, thông qua triển lãm tôi mong muốn truyền thống hiếu học của dân tộc được tiếp nối bởi các thể hệ trẻ sau này. Là một người yêu thích nghệ thuật thư pháp tôi cũng mong muốn bộ môn nghệ thuật này được giới thiệu nhiều đến với công chúng đặc biệt là thế hệ trẻ…”

"Giang đình tác" - thơ Chu Văn An - do Trần Văn Tú thể hiện. Ảnh: Như Đông

Đồng quan điểm với ông Khánh, bạn Trần Văn Tú, một tác giả trẻ có tác phẩm tham gia triển lãm bày tỏ: “Xuất phát từ sở thích cá nhân sau khi tham gia học và sáng tác thư pháp tôi thấy nghệ thuật thư pháp mang lại cho bản thân nhiều vốn kiến thức về văn hóa đặc biệt là văn hóa truyền thống. Qua triển lãm tôi mong muốn giá trị văn hóa truyền thống sẽ được truyền bá rộng rãi cả trong và ngoài nước…”
 

Kết nối thư pháp Hán Nôm và thư pháp Quốc ngữ

Triển lãm thư pháp “Truyền kinh chính học” có nhiều nhà thư pháp đến từ khắp mọi miền của đất nước, ở cả hai loại hình, thư pháp Hán Nôm và thư pháp Quốc ngữ. Triển lãm giới thiệu đến công chúng 100 tác phẩm thư pháp dựa trên cơ sở nội dung là các trước tác thơ, văn của Chu Văn An và 17 vị Tế tửu, Tư nghiệp Quốc Tử Giám – các học quan đứng đầu Quốc Tử Giám. Các tác phẩm của họ đều là cơ sở để các tác giả phóng tác thành tác phẩm thư pháp. Trong triển lãm lần này có 1 tác phẩm của tác giả người nước ngoài Gull Jean cũng được trưng bày.

Tác giả Gull Jean tại triển lãm. Ảnh: Như Đông

Ban tổ chức còn mời các nhà thư pháp biểu diễn viết thư pháp trực tiếp ngay tại buổi lễ khai mạc phục vụ công chúng đến tham quan.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết: “Thông qua cuộc triển lãm, ban tổ chức muốn kết nối các nhà thư pháp cả ba miền Bắc, Trung, Nam và kết nối thư pháp Hán Nôm và Quốc ngữ. Chúng tôi mong muốn các tác phẩm được trưng bày trong triển lãm sẽ được giới thiệu đến đông đảo công chúng đến tham quan…”

Tác phẩm "Vọng Thanh Hoa" do Jull Jean thể hiện. Ảnh: Như Đông

Ngoài các tác phẩm thư pháp Triển lãm còn giới thiệu tới công chúng tóm tắt về thân thế sự nghiệp của Tư nghiệp Chu Văn An và 17 vị đã từng đảm nhiệm chức Tế tửu, Tư nghiệp Quốc Tử Giám.

Triển lãm “Truyền kinh chính học” diễn ra từ 23/11/2019 đến 23/12/2019 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Khánh thành Bảo tàng tỉnh Yên Bái

Khánh thành Bảo tàng tỉnh Yên Bái

Văn hóa 21/09/2020 - 13:47

Bảo tàng tỉnh Yên Bái sau nhiều năm xây dựng chính thức đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu quá trình phát triển của Yên Bái cho người dân và du khách…

Nghệ nhân Ưu tú đi tìm 'Lời của lá'

Nghệ nhân Ưu tú đi tìm 'Lời của lá'

Văn hóa 20/09/2020 - 10:10

Tôi mới được dự buổi lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú của Chủ tịch Nước cho nghệ nhân - nhà thơ Vân Khanh.

Nơi gửi gắm niềm tin

Nơi gửi gắm niềm tin

Văn hóa 20/09/2020 - 07:45

Khi những làn gió heo may đầu mùa mang đến tiết trời dịu mát, cùng với hương hoa sữa nồng nàn, lá vàng rơi xào xạc, ấy là lúc thu sang.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương giã biệt ‘trên đỉnh Phù Vân’ ở tuổi 77

Nhạc sĩ Phó Đức Phương giã biệt ‘trên đỉnh Phù Vân’ ở tuổi 77

Văn hóa 19/09/2020 - 14:35

Nhạc sĩ Phó Đức Phương - tác giả ca khúc “Trên đỉnh Phù Vân”, vừa qua đời lúc 12h18’ ngày 19/9 tại Hà Nội, hưởng thọ 77 tuổi.

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tình nhỏ làm sao quên sau 30 năm?

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tình nhỏ làm sao quên sau 30 năm?

Văn hóa 19/09/2020 - 10:42

Nhà văn Đoàn Thạch Biền đi dọc các tỉnh tổ chức kỷ niệm 30 năm gắn bó với tập san Áo Trắng, đúng như tên tác phẩm “tình nhỏ làm sao quên” của ông.

Game show truyền hình có đủ sức cầm cự hết dịch Covid-19?

Game show truyền hình có đủ sức cầm cự hết dịch Covid-19?

Văn hóa 19/09/2020 - 07:10

Cục Thuế TP.HCM vừa công khai thông tin những doanh nghiệp nợ thuế, trong đó đáng chú ý là Công ty Điền Quân, có số thuế quá hạn phải nộp hơn 11 tỷ đồng.

‘Sài Gòn mùa thu xanh’ và một người phụ nữ trong gia tộc nổi tiếng

‘Sài Gòn mùa thu xanh’ và một người phụ nữ trong gia tộc nổi tiếng

Văn hóa 18/09/2020 - 20:59

Hồi ký “Sài Gòn mùa thu xanh” kể về bà Lê Thu Hằng cả cuộc đời hy sinh cho chồng con có sự nghiệp nổi tiếng bậc nhất miền Nam.

Chiếc thìa nhôm một thuở

Chiếc thìa nhôm một thuở

Văn hóa 18/09/2020 - 07:10

Cả một chặng dài những cái thìa nhôm quen thuộc được cắm trong ống đũa buộc bên chạn bát, thế mà nhãng đi một thời gian và đến giờ mấy người còn nhớ?

Nhà báo Đinh Phong qua đời ở tuổi 83

Nhà báo Đinh Phong qua đời ở tuổi 83

Văn hóa 17/09/2020 - 19:03

Nhà báo Đinh Phong - cựu Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM- cựu Phó Chủ tịch Hội Nhà báo VN, vừa qua đời sáng 17/9 tại nhà riêng ở TPHCM, hưởng thọ 83 tuổi.

TPHCM chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt

TPHCM chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt

Văn hóa 16/09/2020 - 19:07

Ngày 16/9, nhân lễ giỗ lần thứ 188 của danh nhân Lê Văn Duyệt, chính quyền TPHCM chính thức gắn tên một con đường mang tên Lê Văn Duyệt tại quận Bình Thạnh.

Bình Định tổ chức Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

Bình Định tổ chức Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

Văn hóa 16/09/2020 - 15:00

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nên Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung năm nay được tổ chức ngắn gọn nhưng vẫn tôn nghiêm, thành kính.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt làm giám khảo giải thưởng Pulitzer

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt làm giám khảo giải thưởng Pulitzer

Văn hóa 16/09/2020 - 08:36

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt - một nhà văn Mỹ gốc Việt đã chính thức được mời vào Hội đồng giám khảo gồm 19 thành viên của giải thưởng Pulitzer nổi tiếng thế giới

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Khi bóng đá trẻ khẳng định được vị thế

Khi bóng đá trẻ khẳng định được vị thế

Trong hành trình đến ngôi vô địch, Hà Nội hạ hai đối thủ chi nhiều tiền bậc nhất V-League hai mùa qua là TP.HCM và Viettel, trước khi phá vỡ lời nguyền 15 năm.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.