Thứ sáu, 22/06/2018 02:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Truyền thống gia tộc bồi đắp ý thức làm giàu

02/09/2017, 09:40 (GMT+7)

Vốn xuất thân trong một gia đình có truyền thống kinh doanh ngành vật liệu xây dựng, vợ chồng anh Quân chị Trinh rất muốn con cái của họ đi theo nghề kinh doanh giống như cha mẹ.

Anh Quân có tài ngoại giao, nên những lần gặp gỡ đối tác làm ăn anh luôn nhận được nhiều hợp đồng lớn, trong khi đó chị Trinh thay chồng quản lý mọi chuyện trong lúc anh đi vắng. Vì thế mà cửa tiệm của họ gần xa ai cũng biết tiếng.

20-52-24_trng_14
Ảnh minh họa

Hai đứa con, một trai một gái, của vợ chồng anh chị, nay đã lớn, cũng được cha mẹ cho làm quen với việc kinh doanh ngay khi vừa tốt nghiệp xong đại học. Hàng ngày, chị Trinh và con gái lớn cùng ra tiệm để quản lý sổ sách, xuất nhập hàng hóa. Còn con trai út thường hay theo ba của nó đi gặp đối tác để trao đổi việc kinh doanh. Tuy là dân kinh doanh, nhưng vợ chồng anh Quân luôn quan niệm rằng: “Nhiều người cứ nghĩ những người làm kinh doanh thường có lối sống xô bồ, thiếu nguyên tắc, nhưng theo vợ chồng chúng tôi gia đình cũng cần sống có mục đích, sự gắn kết và đóng góp của các thành viên, và làm theo các giá trị riêng của gia đình, cũng giống như trong kinh doanh vậy. Có như vậy thì gia đình mới thực sự đem lại của cải, sự giàu có được”.

Theo chia sẻ của tác giả cuốn sách “The Business of Family: How to Stay Rich for Generations” (tạm dịch: Kinh doanh và Gia đình: Làm thế nào để duy trì sự giàu có cho các thế hệ ), Linda Davis Taylor: “Những gia đình có những ý tưởng về kinh doanh, thì con cái của họ sẽ có được thành công trong tương lai, bởi vì họ thực sự hiểu rằng giàu có luôn đi đôi với sự đầu tư, tính kỷ luật, giống như trong kinh doanh”.

Đưa ra một tuyên bố nhiệm vụ trong gia đình. Những nhà lãnh đạo hiểu rằng nếu không giữ đúng lời hứa, họ sẽ đánh mất khách hàng. Nhưng nếu một gia đình sống thiếu mục đích, thì hậu quả gây ra sẽ càng lớn hơn. Việc bắt đầu với một nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng sẽ là bước quan trọng đầu tiên đối với việc kinh doanh và gia đình. Không cần phải dài dòng, nhiệm vụ của gia đình bạn có thể là một lời tuyên bố ngắn gọn và đầy đủ, chẳng hạn như “Nhiệm vụ của gia đình chúng ta là duy trì gắn kết gia đình, biết ơn về những của cải đang có và biết chia sẻ với người khác”.

Cũng giống kinh doanh, cần tạo thế cân bằng giữa duy trì các nguyên tắc và kế hoạch thành công của gia đình trong tương lai. Bằng một tuyên bố nhiệm vụ rõ ràng, có mạch lạc, sẽ là tiêu chuẩn để kết nối giữa gia đình và các nhiệm vụ đã đề ra.

Xác định và làm theo các giá trị gia đình. Có thể nói các giá trị là kim chỉ nam, hoạt động như một la bàn về cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình. Đây là một thực tế không thể phủ nhận đối với các thành viên của một doanh nghiệp và trong một gia đình. Khi có các tiêu chuẩn rõ ràng, gia đình sẽ bớt sóng gió, ngày càng phát triển vững chắc hơn.

Các doanh nghiệp tài giỏi luôn xem trọng việc đưa ra những quyết định kèm theo các giá trị, và gia đình cũng nên làm theo như vậy. Nếu trong tuyên bố nhiệm vụ của một gia đình, mà mọi người xem việc chia sẻ sự giàu có với người khác là quan trọng, thì gia đình nên đồng lòng để phát triển chiến lược này. Còn nếu các thành viên gia đình nghĩ rằng tính cách cởi mở và chân thành là yếu tố thành công trong tương lai, thì việc khuyến khích giao tiếp tốt giữa mọi người với nhau là điều cần thiết.

Điều quan trọng là mở ra các cuộc đối thoại để mọi người trong gia đình bạn cùng bàn luận về các nguyên tắc, tạo sự gắn kết, cảm hứng giữa các thành viên. Nhờ hiểu rõ các giá trị mà gia đình sẽ dễ dàng lên kế hoạch ứng phó trong những tình huống không thể tránh khỏi trong cuộc sống, đưa gia đình trở về đúng hướng đã vạch ra trước đó.

Sự đóng góp từ các thành viên. Tương tự như trong kinh doanh, một gia đình thành công luôn có liên quan đến nhiều người để cùng tiến đến một mục đích chung. Trong một gia đình, các thành viên phải là những nhà thông thái để vượt qua những thử thách ngoài ý muốn, biết đón nhận những thành công, vì đây là sự đầu tư quan trọng, đáng giá hơn là tiền bạc nhằm bảo đảm sự thành công cho các thế hệ gia đình tiếp theo.

Bên cạnh đó, những buổi họp mặt gia đình còn tạo ra các mối quan hệ gia đình bền vững, đặt ra các mục tiêu và thiết lập một tầm nhìn chung của tương lai. Gia đình cùng họp mặt cũng cần thiết đối với tiềm lực tài chính, giúp tối ưu hóa sự đóng góp của các thành viên liên quan trong gia đình.

TÚ UYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận