Chủ nhật, 24/06/2018 07:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Truyền thông Mỹ 'làm khổ' ông Trump

18/05/2017, 11:35 (GMT+7)

Theo cáo buộc truyền thông Mỹ tung ra mới đây, Tổng thống Donald Trump đã từng đề nghị cựu Giám đốc Cục điều tra Liên bang (FBI), James Comey ngừng điều tra về mối liên quan giữa cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn, với Nga.

Không yên với truyền thông

Theo BBC, vụ việc diễn ra hôm 14/2, tức chỉ một ngày sau khi ông Trump ra quyết định sa thải ông Michael Flynn. Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ bị cáo buộc đã lừa dối Phó Tổng thống Mike Pence về các cuộc tiếp xúc với người Nga, cụ thể là đại sứ Sergey Kislyak, trước khi ông Trump nhậm chức.

Từ trái sang phải, Tổng thống Trump, ông Michael Flynn và ông James Comey

Ông Comey, khi đó còn đương chức Giám đốc FBI, đã cùng các quan chức cấp cao Mỹ thảo luận về vấn đề khủng bố với ông Trump tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng. Cuối buổi làm việc trên, ông Trump đã yêu cầu ông James Comey ở lại và mời những người còn lại rời trước.

“Tôi hy vọng anh có thể bỏ qua chuyện này. Ông ấy (Michael Flynn) là một người tốt”-bản ghi chú được James Comey chia sẻ lại với các quan chức cấp cao FBI sau đó viết. Theo tờ ghi chú trên, ông James Comey đã không phản hồi lại đề nghị của Tổng thống Donald Trump, mà chỉ đồng ý rằng ông Michael Flynn “là một người tốt”.

Theo BBC, đây là vụ tai tiếng mới nhất liên quan đến cuộc điều tra mối quan hệ giữa cuộc tranh cử của ông Trump với Nga, vốn do FBI tiến hành theo sự cho phép của Bộ Tư pháp Mỹ, chỉ một tuần sau khi ông James Comey bị sa thải. Tờ New York Times, nơi đầu tiên tung ra “quả bom” trên cho biết, đây là bằng chứng cho thấy ông Trump đã cố tình gây tác động trực tiếp tới cuộc điều tra của FBI và Bộ Tư pháp Mỹ.

Tối 16/5 (giờ địa phương), Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện Jason Chaffetz đã yêu cầu FBI phải nộp toàn bộ các hồ sơ liên quan, từ biên bản ghi nhớ nội bộ, băng ghi âm hay các cuộc trao đổi giữa ông Trump với ông Comey. Ông Chaffetz cho rằng, đây là bằng chứng để xác thực có hay không việc Tổng thống “gây ảnh hưởng hoặc cản trở” tới hoạt động điều tra của FBI. “Nếu nó tồn tại (bản ghi nhớ của Comey), tôi cần thấy nó càng sớm càng tốt”-ông Chaffetz cho biết.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, Richard Blumenthal thì gay gắt tuyên bố, bản ghi chú của ông James Comey là bằng chứng hùng hồn của việc công lý bị cản trở. Reuters hôm qua dẫn lời giáo sư pháp lý Erwin Chereminsky, thuộc trường Đại học California cho biết, việc Tổng thống yêu cầu FBI ngừng một cuộc điều tra tiềm năng là hành động cản trở tư pháp. “Nó là nguyên nhân khiến Tổng thống Nixon phải từ chức”-ông Chereminsky cho biết. Năm 1974, Tổng thống Nixon đã phải từ chức sau khi bị phát hiện đã gây áp lực buộc FBI “ém” kết quả cuộc điều tra Watergate, với các bằng chứng cho thấy phe ông Nixon đã do thám đảng Dân chủ ở cuộc bầu cử trước đó.  

Mỗi tuần một xì-căng-đan

Theo AFP, cáo buộc trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump còn chưa giải quyết xong hậu quả của vụ “lỡ miệng” tiết lộ tin tức tình báo tối mật cho Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và đại sứ Nga Sergey Kislyak, ngay tại Nhà Trắng. Thông tin về vụ việc này do tờ Washington Post tiết lộ, dựa theo nguồn tin thân cận ở Washington.

Các chi tiết mới hé lộ cho biết, ông Trump đã lộ các tin tức tình báo về IS, do Israel cung cấp cho Mỹ. Việc việc này, cơ quan tình báo Israel Mossad đang “giãy nảy” với các đồng minh Mỹ.

Cả hai vụ việc mới nhất là bằng chứng mối quan hệ giữa ông Trump với giới truyền thông Mỹ vẫn tiếp tục không mấy có sự cải thiện. Được biết, trong cuộc trao đổi hôm 14/2, ông Trump đã chỉ trích việc các tin mật cứ liên tục bị rò rỉ cho giới truyền thông, đồng thời yêu cầu ông Comey truy tố các nhà báo đăng tin mật.

Trang The Hill mới đây hé lộ, các nghị sĩ đảng Cộng hoà cũng phát mệt vì liên tục phải bảo vệ ông Trump, trước các vụ bê bối bị phanh phui từng ngày. Trong khi, ông Trump mới nhậm chức được khoảng hơn 4 tháng!

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận