Thứ ba, 20/08/2019 04:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Truyền thông quốc tế sốt ruột chờ đăng ký cuộc gặp Trump - Kim ở Hà Nội

15/02/2019, 15:55 (GMT+7)

Các hãng tin lớn trên thế giới chưa chốt số lượng người vì chờ thông báo chính thức từ Việt Nam.

Cuộc gặp lần một giữa Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Singapore tháng 6/2018. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi chưa nhận được thông báo gì của Việt Nam về đăng ký đưa tin cuộc họp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Có thể phóng viên đại diện ở Việt Nam sẽ bị hạn chế thẻ, vì những người đi tháp tùng sẽ được ưu tiên hơn", một người của hãng AP của Mỹ nói với VnExpress.

AP dự kiến cử hơn 40 phóng viên đến Hà Nội để đưa tin về cuộc gặp Trump - Kim lần hai trong hai ngày  27/2 và 28/2. Trong đó, khoảng ba người chuyên trách Nhà Trắng từ Mỹ sang, nhóm cung cấp tin cho khách hàng có 25 người (là quay phim, kỹ thuật viên, nhà sản xuất...). Nhóm Tin tức gồm 15 người, đến từ các văn phòng ở Seoul (Hàn Quốc) và Bình Nhưỡng (Triều Tiên). 

Để đảm bảo không bị động, AP đã đặt phòng khách sạn cho các nhân viên ở cả Hà Nội và Đà Nẵng, sau khi có thông tin cuộc gặp ban đầu dự kiến ở miền Trung Việt Nam. Hiện một số người của AP đã đến Hà Nội để chuẩn bị, phần lớn sẽ vào từ ngày 22/2. 

Tại Pháp, hãng tin AFP đang chờ thông báo đăng ký thẻ của Việt Nam để quyết định số người đến Hà Nội tham gia sự kiện được cho là "nóng" nhất năm. Dự kiến có 15 người sẽ bay đến khi có lịch cuối cùng. Nhóm phóng viên Nhà Trắng sẽ đăng ký với phía Mỹ. Từ trước Tết Nguyên đán, AFP đã đặt phòng khách sạn cho nhân viên của mình tại Hà Nội. Một đại diện của hãng ở Việt Nam cho hay họ sẽ tập trung vào các hoạt động ở "vòng ngoài", là các sự kiện bên lề. 

Hãng tin Reuters của Anh cũng đang trong tình trạng chờ thông báo chính thức của Việt Nam, mới quyết định nhân sự đưa tin. 

Đại diện một hãng truyền thông của Nhật Bản cho biết họ dự kiến điều 50 người đến Hà Nội vào cuối tháng này. Đây là nhóm làm tin tức và truyền hình, từ Nhật, Mỹ và Hàn Quốc. Họ cũng đặt khách sạn cho nhân viên ở cả Hà Nội và Đà Nẵng. Các phóng viên tại Việt Nam đã phải đi làm từ trong Tết Nguyên đán để nghe ngóng thông tin.

Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng có kế hoạch cử thêm phóng viên ảnh, video sang Việt Nam để tăng cường đưa tin đa phương tiện về hội nghị.

"Chúng tôi rất quan tâm những kết quả có thể đạt được giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, đặc biệt là thỏa thuận hoặc nhận thức chung mới để cụ thể hóa những cam kết về kết thúc tình trạng chiến tranh và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên", đại diện tờ báo cho biết và tin Việt Nam sẽ tổ chức tốt hội nghị.

"Chúng tôi mong Việt Nam sẽ hỗ trợ các phóng viên nước ngoài tác nghiệp một cách thuật lợi và hiệu quả nhất", đại diện báo bày tỏ.

KHÁNH LYNH (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận