| Hotline: 0983.970.780

Truyền thông Trung Quốc cay cú sau thất bại của đoàn thể thao

Thứ Năm 25/08/2016 , 06:35 (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc đang rất cay cú sau thất bại của đoàn thể thao nước này tại Olympic Rio 2016 vừa qua khi họ chỉ đứng thứ 3 sau Vương quốc Anh và Mỹ.

Trung Quốc mang đến Rio de Janeiro 410 VĐV (nhiều thứ 2 sau Mỹ) nhưng chỉ giành được tổng cộng 70 huy chương trong đó có 26 HCV, 18 HCB, 26 HCĐ và để đoàn Vương Quốc Anh vượt mặt, chiếm vị trí thứ 2 trên bảng tổng xắp huy chương với 1 HCV và 5 HCB nhiều hơn. Đây là số huy chương thấp nhất mà Trung Quốc có được kể từ Olympic Atlanta 1996.

Lần gần đây nhất, Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 3 trên bảng tổng xắp huy chương là Olympic Sydney 2000. Tại Hy Lạp 2004, Trung Quốc lần đầu tiên trong lịch sử có được ngôi Á quân khi giành 32 HCV, 17 HCB và 14 HCĐ. Thậm chí năm 2008, khi Olympic tổ chức tại quê nhà, Trung Quốc đã lên đỉnh thế giới với 51 HCV, 21 HCB và 28 HCĐ.

Cách đây 4 năm, dù không thể duy trì được vị thế đứng đầu, Trung Quốc vẫn là đoàn chỉ đứng sau Mỹ với 38 HCV, 29 HCB và 21 HCĐ. Nên việc họ tụt xuống thứ 3 tại Olympic 2016 được xem là một thất bại.

“Trò đùa sao? Trung Quốc chưa bao giờ xếp dưới Vương quốc Anh”, hãng thông tấn Tân Hoa Xã viết trên Twitter, kèm theo bảng tổng sắp huy chương Olympic Rio 2016. Bình luận này sau đó đã được xóa.

Tại Rio 2016, Trung Quốc thất bại ở nhiều bộ môn được coi là thế mạnh. Đáng nói nhất chính là thể dục dụng cụ. Cách đây 4 năm, thể dục dụng cụ đã mang về cho Trung Quốc tới 5 HCV, 4 HCB và 3 HCĐ, xa hơn nữa là Olympic 2008, Trung Quốc bội thu vàng từ môn đấu này khi giành tới 11 HCV, 2 HCB và 5 HCĐ.

Thế nhưng ở Olympic 2016, Trung Quốc gần như trắng tay. Vì thế, trên trang Sina chạy dòng tít lớn: “Thật kinh khủng! Thể dục dụng cụ Trung Quốc chỉ giành được 2 huy chương đồng, kết quả tệ nhất trong lịch sử”.

Một môn thể thao thế mạnh khác của Trung Quốc là cầu lông cũng có thể coi là thất bại. Ở thế vận hội lần thứ 31, Trung Quốc chỉ giành được 1 HCV đôi nam của Fu Haifeng và Zhang Nan cùng 1 HCV đơn nam của Chen Long.

Nên nhớ, tại London 2012, Trung Quốc thâu tóm toàn bộ HCV của 5 bộ huy chương môn đấu này. Và 2 trong số 5 trận chung kết các nội dung cầu lông là cuộc chiến nội bộ của Trung Quốc.

Trên đường đua xanh, Trung Quốc xếp thứ 7 chung cuộc khi chỉ có được 1 HCV duy nhất từ nội dung 200m tự do của Sun Yang cùng với 2 HCB và 3 CHĐ. 4 năm trước, bơi lội Trung Quốc đứng thứ 2 sau Mỹ khi giành được 5 HCV, 2 HCB và 3 HCĐ. Đây cũng là thất bại.

Thất bại như vậy nhưng trong cuộc khảo sát mới đây của CCTV, phân nửa tham gia bỏ phiếu đã cho rằng, VĐV Trung Quốc bị xử ép bởi các phán quyết của trọng tài. Một số tờ báo Trung Quốc còn đổ lỗi cho việc quốc kỳ nước này bị in sai tại Rio 2016 khiến tâm lý các VĐV bị ảnh hưởng, bên cạnh việc họ bị khiêu khích, tác động từ bên ngoài. Ví dụ như trường hợp Sun Yang bị kình ngư Mack Horton người Australia gọi là “kẻ gian lận”.

Chưa hết, truyền thông Trung Quốc còn tỏ ra cay cú, quay sang giễu cợt Vương quốc Anh vì họ giành những huy chương của môn cưỡi ngựa.

“Olympic là trò chơi được sắp đặt dành cho Tây phương và các VĐV Trung Quốc không có cơ hội cạnh tranh. Môn cưỡi ngựa chẳng hạn”, trang Wind Forest Volcano viết.

Nhưng tất cả chỉ là cái cớ, và không gì có thể phủ nhận, đoàn thể thao của quốc gia đông dân nhất thế giới đã để mất ngôi Á quân vào tay Vương quốc Anh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Bộ phim 'Kiều' và một thái độ ứng xử của Mai Thu Huyền

Bộ phim 'Kiều' và một thái độ ứng xử của Mai Thu Huyền

Bộ phim 'Kiều' của đạo diễn Mai Thu Huyền xây dựng một Đạm Tiên khác nguyên tác Truyện Kiều, đã mang lại cảm xúc thú vị và đánh giá trái chiều cho giới mộ điệu.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Thơ và đời khác nhau. Đừng nghe các nhà thơ phóng bút những điều viển vông. Kẻ trộm đi lạc vào thơ thì kẻ trộm cũng bị chửi thôi!