| Hotline: 0983.970.780

Chủ nhật 29/11/2020 - 09:34

Xã hội

TT- Huế: Cá lồng trên sông Đại Giang chết hàng loạt

Thứ Sáu 13/09/2019 - 19:29

Cá bị chết chủ yếu là cá trắm, mè đã đến vụ thu hoạch, ước tính khoảng 70 tấn của người dân ở xã Thủy Phù và Thủy Tân (TX. Hương Thủy).

Chiều 13/9, bà Ngô Thị Ngọc, Chủ tịch UBND xã Thủy Phù cho biết, cơ quan chức năng địa phương đang làm rõ nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá nuôi của người dân ở sông Đại Giang bị chết.

Người dân tiến hành vớt số cá bị chết (Ảnh:Thanh Đoàn)

Vào khoảng 4h sáng cùng ngày, nhiều người dân nuôi cá lồng trên sông Đại Giang, thuộc địa bàn thôn 10, xã Thủy Phù phát hiện cá bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Bà Võ Thị Nhỏ (thôn 10, xã Thủy Phù) cho biết, sáng nay bà ra cho cá ăn thì phát hiện 6 lồng của gia đình chết nổi trắng lồng không rõ nguyên nhân. “Nhà tôi nuôi 6 lồng cá leo gần đến kỳ thu hoạch giờ lăn ra chết hết, vớt ra chợ bán, ban đầu còn được 5 ngàn đồng/kg, sau đó hạ còn 3 ngàn đồng, rồi 2 ngàn đồng,thu lại chẳng được bao nhiêu. Kinh tế gia đình dựa vào mấy lồng cá, giờ chết sạch giờ không còn tiền mua cá giống để thả lại”, bà Nhỏ rớm nước mắt cho biết.

Đó cũng là cảnh ngộ của hàng chục hộ nuôi cá trên sông Đại Giang thuộc 2 xã Thủy Phù, Thủy Tân. Theo những người nuôi nơi đây, cá chết chủ yếu là cá trắm, cá mè và cá leo, được thả nuôi từ cuối tháng 4 vừa qua và đang chuẩn bị thu hoạch để bán; trọng lượng từ 1,5 đến 3kg mỗi con. Khi phát hiện cá chết hàng loạt, các hộ nuôi cố gắng tận dụng cá vừa chết còn tươi đưa ra chợ bán tháo để vớt vát vốn, nhưng do số lượng lớn nên không bán hết, đưa về làm thức ăn cho gia súc.

Người dân phải đưa ra chợ bán tháo và làm thức ăn cho gia súc (Ảnh:Thanh Đoàn)

Theo thống kê ban đầu của cơ quan chức năng địa phương đã có khoảng 120 lồng cá nuôi của người dân ở xã Thủy Phù và Thủy Tân bị chết, với thiệt hại gần 70 tấn.

Bà Ngô Thị Ngọc, Chủ tịch UBND xã Thủy Phù cho hay, sau khi nghe người dân báo thì xã đã cử cán bộ về kiểm tra và đã báo cáo tình hình lên cấp trên, đồng thời, bộ phận liên quan thống kê của xã, đang tiếp tục rà soát các hộ dân bị thiệt hại để lập hồ sơ đề nghị cấp trên xem xét hỗ trợ.

Trước tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Đại Giang, chính quyền địa phương cũng đã vận động người dân tiến hành vớt cá chết ra khỏi sông nhằm đảm bảo môi trường, đồng thời, hướng dẫn các biện pháp để bảo vệ lồng nuôi khác, tránh gây ô nhiễm cho những vụ tiếp theo.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/tt--hue-ca-long-tren-song-dai-giang-chet-hang-loat-d250432.html