Chủ nhật, 20/10/2019 05:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

TT-Huế: 4 ngư dân được cứu sống sau 4 giờ trôi dạt

06/04/2010, 10:29 (GMT+7)

Đối diện với tận cùng cái chết sau 4 giờ tự bơi trên mặt biển trong đêm tối mịt mùng, 4 ngư dân tàu TTH – 1268 của ông Lê Thanh Vĩnh đã may mắn sống sót.

Vợ chồng anh Vĩnh vẫn chưa hoàn hồn, nghề biển vẫn còn ẩn chứa quá nhiều nguy hiểm cho những gia đình ngư dân hiền lành. Ông Vĩnh kể lại những giờ kinh hoàng trên mặt biển

Đối diện với tận cùng cái chết sau 4 giờ tự bơi trên mặt biển trong đêm tối mịt mùng, 4 ngư dân tàu TTH – 1268 của ông Lê Thanh Vĩnh, trú tại thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An, Phú Vang (TT-Huế) đã may mắn sống sót.

>> Lốc xoáy trên biển, 4 ngư dân mất tích

Vào 19h đêm 4/4, thuyền cá TTH-1268 do ông Lê Thanh Vĩnh, 49 tuổi, trú tại thôn Hải Tiên, thị trấn Thuận An, Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) làm thuyền trưởng đang đánh bắt cá ở vị trí cách cửa biển Thuận An gần 26 hải lý thì bất ngờ gặp gió lốc xoáy nên tàu bị chìm. Trên tàu ngoài ông Vĩnh còn có 3 ngư dân là Phạm Thú (42 tuổi, thôn An Hải), Nguyễn Duy (30 tuổi, thôn Hải Bình) và anh La Khè cùng trú tại thị trấn Thuận An phải nhảy xuống nước. May mắn họ được tàu cá các ngư dân ở đó cứu sống sau 4 giờ vật lộn giữa biển khơi.

Tại gia đình ông Vĩnh vào sáng 5/4, ông kể: “Vào 19h, sóng bắt đầu nổi to, đánh mạnh vào thuyền cá TTH-1268, cả con thuyền lắc lư, dường như không có chuyện gì xảy ra bởi sóng gió là chuyện thường ngày của dân đi biển. Không ai ngờ, chỉ sau 15 phút, một luồng gió xoáy ào ào thổi tới. Sóng dâng cao từ 10- 20 mét như chiều cao một nhà lầu mang nước đập thẳng vào thuyền từ mọi phía. Bỗng một tiếng “ầm” vang lên tại phía góc sau tàu. Hốt hoảng, cả 4 anh em chạy ra xem thì đã có một miếng thủng lớn, cùng lúc nước ồ ạt chảy vào. Lấy hết 3 máy bơm xả nước và dùng tay tát nước, nhưng chỉ hơn 20 phút, tàu chìm dần trong tiếng cuồng nộ của biển.

4 anh em vơ đại 4 chiếc áo phao rồi nhảy xuống biển trong đêm đen mịt mù sau khi kịp nhấc máy gọi điện cấp cứu các tàu bên cạnh. Do bơi ra xa đúng lúc nên đã thoát khỏi luồng nước xoáy tạo ra cùng lúc tàu chìm xuống. Bơi được 2 tiếng đồng hồ, anh Duy và anh Thú bắt đầu kiệt sức, phải thả nổi mình trên sóng mặc cho con nước đưa đi đâu. Riêng thuyền trưởng Vĩnh và anh Kè vẫn còn bơi được, cố gắng la lên từng đợt kêu cứu trong tiếng át của giông tố thịnh nộ”.

Anh Duy nhớ lại “Lúc đó chỉ còn nghĩ tới cái chết. Hai chân bị chuột rút co hết nên người cong như con tôm. Sóng cứ cuốn người lên cao, rồi đập xuống lòng sâu. Cứ mỗi đợt kéo dài khoảng một phút, tôi chỉ kịp thở đúng 10 giây”.

Đúng vào lúc tàu TTH-1268 chìm, 2 tàu cá ở cách đó hơn 10 hải lý của ngư dân Hoàng và Tám đã nhận được tín hiệu cấp cứu. Nhưng do ở quá xa nên phải gọi điện cho tàu ông Tống Nạc (TTH-1449) đang ở gần địa điểm nạn nhân để ứng cứu. Trong đất liền, trung tá Nguyễn Đăng Tâm, hải đội trưởng Hải đội 2 đã ra lệnh khẩn cứu đối với toàn tàu cá thị trấn Thuận An đang đi ở vùng biển tàu anh Vĩnh chìm, đồng thời điều một tàu cứu hộ đặc biệt ra thẳng hiện trường.

Tàu ông Nạc đã tiếp cận đúng vị trí ngay sau đó vào 22h30’. Nhưng cả 4 thuyền viên thì không thấy đâu nữa. Sóng lớn đã cuốn họ đi xa gần 4 hải lý (gần 7km). Bị uống nước biển đến nỗi ngất đi hơn 5 lần nhưng thuyền trưởng Vĩnh đã cố gắng duy trì vị trí của 4 anh em ở gần nhau bằng cách nắm chặt tay 2 người một.

Chủ tàu Tống Nạc kể lại “Quá may mắn, chúng tôi khi đến vị trí tàu chìm thì không còn ai, tưởng là đã bị chìm. Vô vọng đi loanh quanh tìm gần 2 tiếng đồng hồ, bỗng như ơn trời đất, đã gặp 4 mái tóc nhấp nhô trong sóng biển tối căm. Rạng sáng hôm nay, toàn bộ đã được đưa vào bờ an toàn”.

QUANG TÁM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận