| Hotline: 0983.970.780

TT-Huế: Sẽ chuyển dần sang sử dụng cát nhân tạo

Thứ Ba 09/04/2019 , 09:00 (GMT+7)

Trước tình trạng cát xây dựng tăng giá đột biến do nguồn cung khan hiếm, tỉnh Thừa Thiên- Huế chỉ đạo phương án sản xuất cát nhân tạo.

13-38-03_ct_dng_ngy_cng_khn_hiem
Cát đang ngày càng khan hiếm

Theo đó, trước tình trạng giá cát tăng đột biến do thị trường khan hiếm, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đưa ra phương án cho các địa phương tận thu nguồn cát ở xát khe suối để tăng nguồn cung.

Tỉnh cũng có phương án thu mua cát từ các tỉnh lân cận để đáp ứng nhu cầu thị trường trong tỉnh.Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế chỉ đạo các cơ quan, doanh nghiệp có kế hoạch triển khai đầu tư sản xuất cát nhân tạo làm vật liệu xây dựng nhằm thay thế cát khai thác từ lòng sông.

Vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh đã làm việc với Hiệp hội khai thác đá Thừa Thiên- Huế về vấn đề sản xuất cát xay từ đá. Tỉnh đã giao Sở Xây dựng thống kê số doanh nghiệp đăng ký sản xuất cát xay từ đá.

Để được cấp mỏ đá mới hoặc cấp mỏ đá mở rộng, doanh nghiệp bắt buộc phải có dây chuyền sản xuất cát xay từ đá.UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu các sở ngành liên quan tham mưu lộ trình sử dụng cát nhân tạo xay từ đá đối với các dự án xây dựng sử dụng vốn từ ngân sách. Đến năm 2020 tỉnh sẽ có cát nhân tạo xay từ đá thay thế cát khai thác từ lòng sông.

Nhiều tháng nay, giá cát xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế tăng đột biến. Hiện giá cát ở tỉnh giao động từ 320.000 - 350.000 đồng/khối, mỗi khối cát khi vận chuyển đến chân công trình xây dựng có giá từ 400.000 - 500.000 đồng, nhưng không phải dễ mua được.

Mức giá này cao gấp 3 - 4 lần với những năm trước đây và đang tiếp tục “nóng lên” từng ngày. Nguyên nhân là do nguồn cung cát xây dựng thiếu hụt nghiêm trọng vì các mỏ cát sỏi trên các sông bị đóng cửa. Một thực tế cho thấy khi nguồn cát bị hạn chế, thì xuất hiện một số đối tượng khai thác cát trái phép, bất chấp lệnh cấm khai thác của UBND tỉnh, thời gian gần đây xuất hiện các đối tượng khai thác cát trái phép tấn công người dân gây thương tích.

Quan trọng nhất hiện nay là cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ngành, từ siết chặt quản lý khai thác cát lòng sông, đồng thời kêu gọi các đơn vị tham gia đầu tư công nghệ sản xuất và ứng dụng các vật liệu thay thế.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trình bày các văn kiện trình Đại hội XIII

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trình bày các văn kiện trình Đại hội XIII

Báo Nông nghiệp Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Phải cơ bản lấy đủ nước gieo cấy vụ đông xuân trong đợt 2

Phải cơ bản lấy đủ nước gieo cấy vụ đông xuân trong đợt 2

Tổng cục Thủy lợi đề nghị các địa phương phải cơ bản hoàn thành lấy nước gieo cấy vụ đông xuân 2020 - 2021 trong đợt 2 (từ 0h ngày 26/1 đến 24h ngày 02/02/2021).

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Những ngày cận tết, các lò bánh tráng phơi sương tại Trảng Bàng (Tây Ninh) đỏ lửa xuyên đêm để kịp cung ứng đơn hàng đang ngày một gia tăng…