Thứ năm, 14/11/2019 08:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

TT- Huế: Vụ hè thu có hàng ngàn héc ta nguy cơ thiếu nước, bỏ hoang

27/05/2019, 15:12 (GMT+7)

Tuy mới bắt đầu bước vào vụ hè thu, nhưng do khô hạn kéo dài nhiều tháng nay đã làm ảnh hưởng đến việc gieo cấy của bà con nông dân ở TT- Huế; hơn 2.500 ha có khả năng thiếu nước phải chuyển đổi cây trồng hoặc bỏ hoang.

Hàng ngàn ha diện tích gieo cấy vụ hè thu ở TT- Huế đang đứng trước nguy cơ thiếu nước, bỏ hoang.

Theo thống kê, vụ hè thu 2019 tỉnh đưa vào gieo cấy khoảng 25.817ha lúa giảm so với vụ đông xuân vừa qua 2.870ha, đến nay đã được gieo sạ khoảng hơn 18.000 ha, trong đó: hoa màu 1.982ha, trong đó: ngô 736ha; đậu các loại 902ha.  

Ruộng đồng “khát nước”

Tuy nhiên do khô hạn kéo dài, nguồn nước trên các sông, hói ở TT- Huế đều thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN), trong đó như: hói 5 xã, 7 xã (thị xã Hương Trà); hói Nịu, hói Bến Trâu (xã Quảng Thái);  hói mới Điền Hòa, hói Hà, hói Nậy (Phong Điền) và các tuyến hói nội đồng, hói liên thôn....

Mực nước tại đập ngăn mặn Cửa Lác chỉ còn âm 0,20m, thấp hơn cùng kỳ các năm trước từ 0,4 ÷ 0,6m đã làm ảnh hưởng đến cấp nước nông nghiệp cho 3.700 ha tại Quảng Điền, Phong Điền. Mực nước xuống thấp, các sông hói nội đồng dẫn nước ở thượng lưu đập Cửa Lác cạn kiệt, tắc nguồn, một số trạm bơm đã ngừng hoạt động; 2.870ha không chủ động được nguồn nước phải chuyển đổi cây trồng hoặc bỏ hoang để tránh thiệt hại.

Theo dự báo, trong thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều đợt nắng nóng với nhiệt độ cao, diện tích gieo cấy vụ hè thu năm 2019 có khả năng thiếu nước khoảng 2.580 ha, cụ thể: huyện A Lưới khoảng 50 ha; Nam Đông 134,9 ha; Phú Lộc 470 ha; Quảng Điền 360 ha; Phong Điền 255 ha và thị xã Hương Trà 1.300 ha.

Hệ thống thủy lợi nhiều nơi đang bị khan hiếm nước

Trước thực trạng nói trên, tỉnh TT- Huế đã có những chỉ đạo quyết liệt công tác thủy lợi phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp theo phương châm “4 tại chỗ”; tránh khô hạn diễn ra trên diện rộng ảnh hưởng đến mùa vụ sản xuất. Đối với những vùng không chủ động nguồn nước, các địa phương chủ động chuyển đổi cây trồng hoặc bỏ hoang để tránh gây thiệt hại cho người dân.

Cùng đó, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó chống hạn theo kịch bản bất lợi và bố trí kinh phí triển khai nạo vét các hói, kênh, rạch, lòng hồ, các tuyến kênh chính dẫn nước từ sông, hói vào kênh mương nội đồng, đầu mối trạm bơm tưới và các máy bơm dầu lẻ.  

Khó khăn về thủy lợi

Việc thiếu nguồn nước tưới ở TT- Huế, một phần cũng do khó khăn về công tác thủy lợi; thực tế tại địa phương, nhiều công trình trình thủy lợi bị xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được tu chữa vì thiếu kinh phí. Ông Hồ Văn Hải, Giám đốc HTX NN Phú An, phường Hương Chữ, TX. Hương Trà cho hay, do hệ thống kênh mương thủy lợi ở HTX Phú An và La Chữ được xây dựng trước năm 2005 nên đều đã xuống cấp trầm trọng, nhiều kênh mương bị vùi lấp. HTX đã bỏ ra kinh phí và huy động nạo vét tu sửa nhưng do kinh phí hạn hẹp nên việc thực hiện rất khó khăn.

Ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết, địa phương đã vận động chuyển đổi 127,8ha trồng lúa sang trồng rau màu, trồng sen, khoai lang và nuôi trồng thủy sản. Trước mắt, để chủ động và cho kịp thời vụ thì ủy ban huyện đã chỉ đạo khẩn trương đưa máy móc thiết bị về khơi thông các tuyến mương dẫn nước. Tuy nhiên giải pháp lâu dài thì huyện kiến nghị cấp trên hỗ trợ kinh phí để tu sửa tu bổ lại các kênh mương bê tông và xây dựng các tuyến mương mới như hói Bến Trâu dài hơn 2 km,… để đảm bảo cho việc tưới tiêu được chủ động.

Đứng trước những khó khăn trên, ông Nguyễn Văn Phương  Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế cho biết, cùng với việc chỉ đạo công ty thủy lợi và ngành nông nghiệp các địa phương quyết liệt triển khai các biện pháp để khắc phục tình trạng thiếu nước và đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất vụ hè thu, bám sát diễn biến tình hình thời tiết để có các giải pháp cụ thể. Tỉnh TT- Huế cũng đang đề nghị Trung ương xem xét hỗ trợ để đầu tư một số công trình thủy lợi trọng điểm để khắc phục tình trạng thiếu nước trong sản xuất ở địa phương.

TIẾN THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận