Thứ ba, 11/12/2018 02:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Từ 1/5, tăng lương cho 6 triệu người

23/04/2012, 09:49 (GMT+7)

“Khoảng 6 triệu người sẽ được tăng lương từ ngày 1/5” - thông tin trên được ông Đặng Hữu Pháp, Phó vụ trưởng Vụ ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết...

“Khoảng 6 triệu người sẽ được tăng lương từ ngày 1/5” - thông tin trên được ông Đặng Hữu Pháp, Phó vụ trưởng Vụ ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết tại cuộc họp giới thiệu Nghị định 31 của Chính phủ về mức lương tối thiểu.

Về nguồn tăng lương, đại diện Bộ Tài chính cho hay, Nghị định cũng nói rõ, kinh phí được lấy từ 10% tiết kiệm chi thường xuyên của cơ quan hành chính, sự nghiệp; 35-40% số thu được để lại theo chế độ năm 2012 của các đơn vị có lợi nhuận; 50% nguồn tăng thu ngân sách địa phương và kinh phí thực hiện cải cách tiền lương còn dư đến hết năm 2011. Ngân sách trung ương chỉ hỗ trợ những địa phương khó khăn, chưa cân đối được nguồn với mức bình quân 2/3 so với mức lương tối thiểu chung.

Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức được quyền rút dự toán và Kho bạc Nhà nước phải cho rút để ứng trước lương cho cán bộ, công chức, viên chức khi thực hiện tăng lương tối thiểu ngay từ ngày 1/5, không để nợ lương. Đơn vị nào không thể ứng dự toán phải có văn bản kiến nghị ngay để nhà nước có chính sách xử lý kịp thời.

Cũng theo ông Pháp, so với các đợt tăng lương khác, lần tăng lương này có điểm mới là chỉ có cán bộ, công chức, viên chức, các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang và người làm việc ở các cơ quan, đơn vị, tổ chức được tăng lương. Còn các đối tượng lao động hợp đồng ngắn hạn không được hưởng, thay vào đó, các đơn vị phải tự cân đối nguồn để bảo đảm nguồn chi trả lương cho họ.

Ông Hoàng Minh Hào, Phó vụ trưởng Vụ lao động tiền lương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội bổ sung thêm, theo tính toán của Bộ, việc tăng 26% so với mức lương đang áp dụng đã cao hơn tốc độ trượt giá. Các đối tượng được tăng lương lần này bao gồm: cán bộ, công chức, viên chức, đối tượng thuộc lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu. Đại diện ngành lao động cũng cho hay, từ 1/5, 7 nhóm đối tượng như người lao động, cán bộ xã phường về hưu, quân nhân đang hưởng trợ cấp... cũng được tăng lương, trợ cấp thêm 26,5% hàng tháng.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận