Thứ hai, 22/04/2019 09:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Từ 2013, hỗ trợ 60% thẻ BHYT cho người làm nông nghiệp

19/09/2012, 10:51 (GMT+7)

Song song với việc nâng giá viện phí, nhà nước cũng đã chi 100% tiền mua thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi (gần 9 triệu cháu)...

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chiều ngày 18-9

Thừa nhận việc viện phí tăng vẫn đang là gánh nặng cho rất nhiều bệnh nhân, chiều ngày 18/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, đó là lý do khiến nhiều người dân lo sợ khi phải vào viện.

Hiện nay có tới 40 tỉnh, thành đã được UBND tỉnh thông qua mức viện phí mới từ 60-90% giá tối đa. Song song với việc nâng giá viện phí, nhà nước cũng đã chi 100% tiền mua thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi (gần 9 triệu cháu) nên khi điều chỉnh giá dịch vụ, chất lượng dịch vụ tăng lên thì nhóm đối tượng này sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện đảm bảo tối thiểu 15% số thu tiền khám bệnh, tiền ngày giường bệnh để sửa chữa, cải tạo, mở rộng khoa khám bệnh, mua sắm trang thiết bị hoặc điều chỉnh nhân lực, cải tiến khâu thu và thanh toán viện phí để không để người bệnh chờ lâu, như BV Việt Đức, BV Bạch Mai...(Hà Nội).

Thế nhưng số lần khám bệnh, người bệnh điều trị nội trú không giảm mà vẫn có xu hướng tăng. Bệnh viện tuyến địa phương có mức tăng nhiều hơn bệnh viện Trung ương. Bản thân người dân chưa thực sự hiểu về quyền lợi của họ khi tham gia BHYT bởi chỉ bỏ ra 500.000 đồng/người/năm nhưng người tham gia sẽ được thanh toán 80% chi phí khi vào viện, thậm chí có thể hưởng lợi hàng trăm triệu đồng.

Lo ngại nhất hiện nay là khoảng 36% dân số còn lại chưa có thẻ BHYT, chủ yếu là nhóm đối tượng có mức thu nhập trung bình trở lên vẫn có khả năng chi trả khi điều chỉnh giá của 447/3.000 dịch vụ. Tuy nhiên, nếu mắc bệnh nặng, chi phí hàng trăm triệu đồng thì sẽ khó chi trả. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến khích nên tham gia BHYT tự nguyện.

Cũng theo lãnh đạo ngành y tế, Bộ đang nghiên cứu, xây dựng để trình Chính phủ Đề án về lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, trong đó đề xuất nâng mức hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người làm nông nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình từ 30% lên 50% hoặc 60% từ năm 2013 để giảm bớt khó khăn cho nhóm đối tượng này. Bộ cũng sẽ trình Chính phủ phê duyệt Đề án giảm tải bệnh viện.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận