| Hotline: 0983.970.780

Từ 26/7, công bố điểm chuẩn xét tuyển đại học

Thứ Ba 25/07/2017 , 07:15 (GMT+7)

Từ ngày 26/7 đến 1/8/2017, các trường ĐH sẽ thực hiện xét tuyển, xác định điểm trúng tuyển vào các ngành đào tạo. 

Nếu đã có tên trong danh sách trúng tuyển, trước ngày 7/8, thí sinh (TS) phải nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi (trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện) để khẳng định nhập học tại trường đã trúng tuyển.

14-25-51_04_-_trung_tm_tttv_5
TS kiểm tra kết quả điều chỉnh NV

Các đợt xét tuyển bổ sung sẽ được thực hiện từ sau ngày 13/8. Thời gian cụ thể của các đợt xét tuyển bổ sung do các trường quy định. Trong xét tuyển đợt bổ sung, TS được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và không hạn chế số lượng nguyện vọng (NV).
 

1 thí sinh đăng ký 35 nguyện vọng

Tính đến hết ngày 23/7, TS đã hoàn tất việc điều chỉnh NV xét tuyển ĐH. Việc điều chỉnh được thực hiện trực tiếp tại các điểm tiếp nhận hồ sơ. Theo thống kê sơ bộ, đã có hơn 100.000 TS thay đổi NV trên tổng số hơn 500.000 TS đăng ký xét tuyển ĐH.

Trong 2 ngày cuối tuần vẫn có khá đông TS đến điều chỉnh NV trực tiếp. Nhiều trường đã tạo điều kiện tối đa cho TS thay đổi NV của mình. Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, mấy ngày nay, nhiều phụ huynh, TS đến trường nhờ tư vấn chọn ngành và gọi điện thoại nhờ tư vấn. Điều khiến cán bộ tuyển sinh các trường ĐH ngạc nhiên là việc TS, phụ huynh chỉ quan tâm chuyện đỗ - trượt, mà không quan tâm đến cơ hội việc làm sau này, mức học phí ra sao. 

Theo đánh giá chung, với phương thức xét tuyển năm nay, các trường tốp trên, những trường có thương hiệu sẽ rất dễ dàng trong tuyển sinh, điểm trúng tuyển cũng rất cao. Ngược lại, các trường tốp dưới sẽ vẫn khó tuyển sinh và không có nhiều cơ hội để tuyển được những TS điểm đầu vào cao.

Ông Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, Hà Nội cho biết có hơn 400 TS đến trường điều chỉnh trong tổng số 631 TS lớp 12 năm nay dự thi THPT quốc gia của trường. Có TS đăng ký thêm NV cùng với NV cũ lên đến 35 NV.

Nhận xét về việc nhiều TS thay đổi NV, ĐHQG Hà Nội cho rằng có 2 nguyên nhân, một là TS các trường công an, quân đội điều chỉnh NV xét tuyển vào các trường dân sự có mức điểm thấp hơn. Nguyên nhân khác là TS điều chỉnh vào những ngành phù hợp hơn với mức điểm bản thân đạt được.

Chia sẻ với báo chí, ông Bình nói: “Về nguyên tắc, TS có thể điều chỉnh trực tuyến tại bất kỳ nơi nào có mạng internet. Tuy nhiên, TS đều muốn đến trường để yên tâm hơn vì có sự hướng dẫn của thầy cô, không bị nhầm lẫn”.
 

Nhầm lẫn giữa điểm sàn và điểm chuẩn

Về việc thay đổi NV năm nay, lỗi TS hay mắc nhất là việc đăng ký thay đổi NV do thấy điểm nhận hồ sơ của các trường thấp hơn điểm thi của mình. Đây là do TS bị nhầm lẫn giữa điểm sàn nhận hồ sơ mà các trường công bố với điểm chuẩn.

Các TS này chỉ nhìn điểm sàn xét tuyển trường công bố rồi tưởng mình đỗ nên đăng ký NV lại. Nhầm lẫn này sẽ gây hệ quả đáng tiếc bởi cơ hội trúng tuyển NV1 vẫn là NV tốt nhất được TS ưu tiên hàng đầu. Đăng ký nhầm, TS không còn cơ hội sửa đổi và buộc phải chờ xét đến các NV tiếp theo.

PGS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT khẳng định TS chỉ được thay đổi NV xét tuyển một lần bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Những TS mắc sai lầm nếu tiếp tục chuyển sang nộp phiếu thay đổi NV tại nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ không được thay đổi công nhận. Bởi vì, dù thực hiện hình thức thay đổi NV bằng giấy thì bước cuối cùng cũng phải nhập dữ liệu xét tuyển vào phần mềm chung của Bộ GD-ĐT.

Khi NV xét tuyển của TS đã được sửa đổi trực tuyến trên phần mềm của Bộ thì khi hồ sơ của TS đó đã bị khóa lại những dữ liệu nhập sau sẽ không được chấp nhận vì đã chốt đăng ký. Ông Trần Văn Nghĩa khẳng định để xảy ra sai sót và nhầm lẫn thì TS phải tự chịu trách nhiệm.

Ngày 25/7 chốt cơ sở dữ liệu điều chỉnh NV

Theo lộ trình tuyển sinh, ngày 25/7, Bộ GD-ĐT sẽ chốt cơ sở dữ liệu điều chỉnh NV. Do đó, TS đã đăng ký xét tuyển phải kiểm tra kết quả điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển và đề nghị điều chỉnh sai sót giữa kết quả điều chỉnh NV trên hệ thống với thông tin trên phiếu đề nghị đăng ký điều chỉnh NV trước 17 giờ ngày 25/7.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Phạm Minh Chính luôn tìm ra những cái bất hợp lý để điều chỉnh

Ông Phạm Minh Chính luôn tìm ra những cái bất hợp lý để điều chỉnh

'Ông Phạm Minh Chính là người dám nghĩ, dám làm, có tầm nhìn đột phá', ông Nguyễn Duy Hưng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhìn nhận.

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Thủy điện xả nước lưu lượng thấp, trạm bơm không đủ nước để bơm tưới khiến cho hàng trăm ha lúa đông xuân ở Quảng Nam đang dần khô héo, có nguy cơ mất trắng.

VinFast lựa chọn công nghệ chip Nvidia trên ô tô điện thông minh tự hành

VinFast lựa chọn công nghệ chip Nvidia trên ô tô điện thông minh tự hành

Chọn lựa sử dụng chip Nvidia trên ô tô, cả 3 dòng xe điện VinFast đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh.

Mấy mươi năm đèn dầu chỉ mong ánh điện

Mấy mươi năm đèn dầu chỉ mong ánh điện

Qua rồi cái thời họ nhìn ánh điện sáng ở các vùng quê 'láng giềng' bằng ánh mắt đượm buồn. Bây giờ, họ không còn buồn nữa, bởi điện đã về.