Thứ hai, 24/06/2019 08:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tự bổ nhiệm, tự điều hành ban với bộ máy đầy đủ ban bệ (?!)

27/03/2018, 09:10 (GMT+7)

Tính đến thời điểm này, bộ máy tổ chức BQL dự án đầu tư xây dựng công trình NN-PTNT tỉnh Hà Tĩnh chưa được kiện toàn.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận hết sức bức xúc là vị giám đốc ban mới lại đang tự bổ nhiệm, tự điều hành ban với một bộ máy đầy đủ ban bệ (?!).  

Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh

Mặc dù chủ trương sáp nhập BQL dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và xây dựng hệ thống kênh mương công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang; BQL các dự án XDCB ngành NN-PTNT và BQL các dự án ODA ngành NN-PTNT đã triển khai được hơn 5 tháng nhưng đến nay, việc thực hiện đang rối như “gà mắc tóc”.

21-03-07_21 21-03-07_22
Văn bản của Sở NN-PTNT đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo ban mới tiếp nhận viên chức, lao động tại các ban cũ theo đúng quyết định 3027

Ngày 31/1/2018 Sở NN-PTNT đã phải gửi văn bản số 208/SNN-TCCB “cầu cứu” UBND tỉnh, đề nghị chỉ đạo BQL dự án đầu tư xây dựng công trình NN-PTNT tỉnh Hà Tĩnh (BQL dự án đầu tư) thực hiện việc tổ chức lại các ban trên theo đúng tinh thần Quyết định 3027 của UBND tỉnh.

Văn bản này nhấn mạnh: “Theo quy định tại Khoản 3, Điều 3, Quyết định 3027/QĐ-UBND là bàn giao nguyên trạng viên chức, lao động hợp đồng các BQL dự án cũ cho BQL dự án đầu tư. Tuy nhiên, nội dung này chưa được thực hiện (thực tế đến nay mới chuyển 6 người của Tiểu dự án thành phần sửa chữa và nâng cao an toàn hồ đập (BQL dự án ODA – PV) tỉnh sang ban mới)”. Như vậy, hiện có 81 người tại các ban cũ chưa được sắp xếp, bố trí công việc nên tư tưởng cán bộ, viên chức, người lao động đang dao động, không yên tâm công tác.

Trong số 81 lao động trên, theo Quyết định số 57/QĐ-UBND ngày 8/1/2018 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, về việc giao chỉ tiêu biên chế năm 2018 thì đã chuyển 10 biên chế viên chức của ban cũ (trưởng ban, phó trưởng ban, kế toán trưởng) giao trong tổng biên chế của BQL dự án đầu tư. “Nếu đúng theo chỉ đạo của UBND tỉnh chúng tôi phải được bố trí công việc, hưởng lương tại ban mới. Nhưng thực tế đến nay chưa có bất cứ chỉ đạo, phân công công việc nào từ Trưởng ban mới. Lương chúng tôi cũng không được trả, vậy số tiền tỉnh chi trả cho chúng tôi đang ở đâu (?!)”, một viên chức (ban cũ) nằm trong diện chuyển chỉ tiêu biên chế năm 2018 bức xúc.

Ông Nguyễn Xuân Hành, Trưởng BQL dự án ngành thẳng thắn nêu quan điểm: “Chủ trương của tỉnh là tổ chức lại các ban chứ không phải giải thể, BQL dự án đầu tư không thể vứt bỏ các lao động ở ban cũ đã cống hiến bao nhiêu năm như vậy được”. Theo ông Hành, hiện nay bộ máy ban mới đang vận hành chủ yếu là lao động của BQL Ngàn Trươi – Cẩm Trang. “Đây không phải là ban chuyên ngành. Việc giao quyền lực cho một người (Trưởng BQL dự án đầu tư – PV) không kiểm soát dẫn đến người này tự tung tự tác. Tôi cho rằng ở đây đang hình thành một “nhóm lợi ích”. Cụ thể là anh lấy người của ban lâu nay anh phụ trách (Ban Ngàn Trươi – Cẩm Trang) rồi lấy các dự án mới của BQL dự án ngành, kể cả dự án ODA về để điều hành, không cho ai vào tham gia cả”, ông Hành nhấn mạnh.  

BQL dự án đầu tư tự bổ nhiệm nhân sự (?!)

Ngoài phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh trong việc tiếp nhận cán bộ, viên chức, người lao động, Trưởng BQL dự án đầu tư còn “cầm đèn chạy trước ô tô”, tự kiện toàn bộ máy ban mới khi chưa tổ chức họp bàn, thống nhất giữa các ban nằm trong diện sáp nhập? Đặc biệt, chức danh kế toán trưởng ban mới, theo quy định phải do Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm, tuy nhiên không biết Trưởng BQL dự án đầu tư lấy cơ sở đâu tự bổ nhiệm, phân công công việc cho người giữ chức danh này.

Theo đó, trong biên bản “Bàn giao chủ đầu tư các dự án theo Quyết định 3713/QĐ-UBND ngày 12/12/2017 của UBND tỉnh Hà Tĩnh”, bên đại diện nhận dự án (BQL dự án đầu tư) ghi rõ: Giám đốc ban là ông Nguyễn Bá Đức; Phó ban ông Nguyễn Hồng Lam; Trưởng phòng Kế hoạch – kỹ thuật là ông Trần Viết Thức và Kế toán trưởng là bà Lê Thị Thúy Hòa.

Một lãnh đạo BQL dự án ODA nói: “Đến thời điểm này các cuộc họp ban mới tổ chức chúng tôi không được tham dự. Việc họp bàn về tổ chức bộ máy cũng chưa hề có cuộc nào. Ghi kế toán trưởng vào văn bản bàn giao chủ đầu tư là sai bởi chưa ai bổ nhiệm chức danh này cả”.

Theo tìm hiểu của NNVN, để thuận lợi cho việc thành lập BQL mới, UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đồng ý sử dụng bộ máy của BQL dự án Ngàn Trươi – Cẩm Trang để làm nòng cốt tiếp nhận bàn giao các dự án, lao động ở các ban thuộc diện sáp nhập. Tuy nhiên, cách điều hành hiện nay của Trưởng ban mới đang gây nên làn sóng bất bình, bức xúc trong cán bộ, viên chức, người lao động tại BQL dự án ngành và BQL dự án ODA.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận