Thứ sáu, 21/09/2018 06:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Từ chức, quyết định khôn ngoan của Sepp Blatter?

04/06/2015, 09:06 (GMT+7)

Chọn cách ở lại ít nhất thêm 6 tháng để điều hành FIFA, có vẻ như ông Blatter đang muốn giải quyết gọn gàng vấn đề trước mắt là World Cup 2018.

Từ chức, quyết định khôn ngoan của Sepp Blatter?
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch FIFA Sepp Blatter. (Ảnh: TASS)

Chỉ 5 ngày sau chiến thắng thuyết phục tại cuộc bầu cử chủ tịch FIFA, ông Sepp Blatter đã bất ngờ từ chức. Tuy nhiên, “sói già” người Thụy Sĩ vẫn sẽ giữ chức vụ người đứng đầu FIFA trong 6 tháng tới, trước khi sẽ tổ chức một cuộc họp bất thường để tìm ra người thay thế. Nên nhìn quyết định bất ngờ này của ông Blatter theo cách nào?

Sau những cáo buộc tham nhũng dẫn tới cuộc đảo chính (cho dù bất thành), Sepp Blatter đã biết bản thân khó có tiếp tục đứng đầu FIFA thêm nữa, và việc chiến thắng cuộc bỏ phiếu cách đây gần một tuần thực chất chỉ là biện pháp làm giảm đi những cái đầu nóng khi đó.

Hãy thử tưởng tượng nếu Blatter thất bại trong cuộc bỏ phiếu và vị hoàng tử của Jordan lên chức chủ tịch FIFA, có gì dám chắc rằng người đàn ông 79 tuổi này không bị tống thẳng vào nhà giam giống phó chủ tịch Jack Warner?

Những sự việc sau đó có thể đi theo chiều hướng rất khác, World Cup 2018 tổ chức tại Nga và World Cup 2022 tại Qatar là hai mục tiêu lớn của chiến dịch “làm trong sạch bóng đá”, và cả hai trường hợp này đều có thể bị xét lại tư cách chủ nhà sau khi những bê bối bị phanh phui.

Ở cả hai trường hợp, tất cả đều sẽ đi theo hướng rắc rối nhất có thể, những người theo chủ nghĩa âm mưu có thể vin vào cái cớ Nga bị tước quyền đăng cai World Cup (điều hoàn toàn có thể xảy ra) để vẽ ra một cuộc chiến lớn giữa Nga và Mỹ khi Bộ tư pháp Mỹ cũng như Cảnh sát Liên Bang Mỹ (FBI) chính là đơn bị đứng sau toàn bộ cuộc vây ráp và bắt giữ bảy quan chức của FIFA tại Zurich vừa qua.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Anh (FA), Greg Dyke dự đoán Blatter “không trụ quá hai năm” sau khi tái đắc cử, và kết quả thực tế chỉ gói gọn trong có 5 ngày. Tuy nhiên, ông Blatter cũng đã chọn cách thông minh và đúng đắn nhất có thể để rút khỏi cương vị cao nhất FIFA. Nên nhớ, 6 tháng là khoảng thời gian mà FIFA vẫn sẽ chịu sự điều hành của Blatter, và 6 tháng cũng là đủ để một số tình hình có thể thay đổi.

Báo chí xứ sở sương mù đang tin rằng, sau sự ra đi của Blatter, Anh có thể thay thế Nga để trở thành đất nước đăng cai World Cup 2018. Đây thực chất là tuyên bố có phần quá ngạo mạn của truyền thông Anh quốc, từ giờ tới ngày hội bóng đá chỉ còn có 3 năm. Và sẽ không đời nào Nga và tổng thống Vladimir Putin chịu nhường suất đăng cai cho Anh.

Điện Kremlin đang bày tỏ sự bất ngờ với việc chủ tịch Sepp Blatter sẽ từ chức qua cuộc họp báo mới nhất, nhưng đồng thời cũng khẳng định rằng Nga vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với FIFA và điều quan trọng nhất là sẽ tiếp tục công tác chuẩn bị cho World Cup 2018.

Mâu thuẫn lớn giữa Anh, đồng minh lớn của Mỹ trên nhiều mặt trận với Nga là điều chẳng ai muốn nhìn thấy, vì hệ quả của chúng có thể vượt ra ngoài bóng đá. FIFA dưới thời của Sepp Blatter đã biến thành tổ chức có tầm ảnh hưởng lớn hơn cả UNICEF, và “sói già” người Thụy Sĩ biết rằng nếu không thận trọng trong mọi quyết định, “ảnh hưởng” của FIFA trong trường hợp này có thể lớn hơn tất thảy các tổ chức khác.

Sepp Blatter đã chọn cách ở lại ít nhất thêm 6 tháng để điều hành FIFA, có vẻ như ông Blatter đang muốn giải quyết gọn gàng vấn đề trước mắt là World Cup 2018 với những bất ổn nằm ở Nga và Anh. Nên nhớ, Blatter vẫn để một cửa thoát thân đầy thông minh cho mình, đó chính là cuộc bầu cử bất thường tìm chủ tịch mới của FIFA.

Nếu đưa chiếc ghế đấy cho một người Anh, mà cụ thể ở đây là David Gill chẳng hạn theo lời gợi ý của cựu danh thủ Peter Schmeichel, mâu thuẫn giữa Anh và Nga sẽ được giải quyết theo cách khó ai lường tới nhất. Đây có thể là chiêu bài cuối của Blatter để có thể… giảm nhẹ tội sau khi FBI đã chính thức bước vào điều tra “sói già” người Thụy Sĩ.

Từ chức, nhưng ở lại điều hành thêm ít nhất 6 tháng, thực sự là quyết định khôn ngoan của Sepp Blatter.

VIỆT NHẬT Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận