Thứ hai, 23/07/2018 07:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tự đắc là tự tử

02/06/2015, 06:15 (GMT+7)

19h30 hôm nay (2/6) U23 Việt Nam sẽ có trận đấu thứ 2 tại SEA Games 28 gặp đối thủ đầy duyên nợ U23 Malaysia trên sân Bishan, Singapore.

Tự đắc là tự tử
Công Phượng và đồng đội có trận đấu không dễ dàng với người Mã

Không thể tự đắc

Cứ mỗi lần U23 Việt Nam tự đắc với thế “cửa trên” là y như rằng chúng ta phải trả giá đắt trước người Mã.

SEA Games 2009, U23 Việt Nam của Calisto đã phải ôm hận trước U23 Malaysia của Rajagopal trong trận chung kết sau khi “lên mây” với trận vùi dập U23 Singapore 4-1 ở bán kết và men ngọt còn đọng lại từ chiến thắng 3-1 trước U23 Malaysia ở vòng bảng.

SEA Games gần đây nhất, U23 Việt Nam của thầy nội Hoàng Văn Phúc bị U23 Malaysia gián tiếp loại ngay từ vòng bảng sau trận thua 1-2 trước đối thủ này.

Lộ trình của U23 Việt Nam trên đất Myanmar 2 năm trước gần giống với bây giờ. Sau khi U23 Việt Nam thắng đậm U23 Brunei 7-0 ngày ra quân đã “ngủ quên” trước U23 Malaysia chỉ biết thắng U23 Brunei có… 2-0.

Triều đại của Miura mới được hơn 1 năm, nhưng ông thầy người Nhật hẳn đã “ngấm” tính kỵ giơ của hai nền bóng đá Việt Nam - Malaysia.

 Miura cũng chính là hiện thân của nỗi đau AFF Cup 2014 khi đội bóng ông dẫn dắt phải dừng bước ở bán kết sau trận thua Malaysia 2-4 tại Mỹ Đình - trận thua mà có lẽ đến giờ, Miura vẫn chưa thể lý giải trọn vẹn.

Hiện tại, sau trận thua 1-2 trước U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á, rồi sau trận mở màn kém thuyết phục trước U23 Đông Timor của đội bóng xứ tháp đôi Pertrolas, nhiều người có cơ sở để hạ thấp sức mạnh của đoàn quân Ong Kim Swee, đồng thời đặt U23 Việt Nam - đội bóng vừa vùi dập U23 Burunei 6-0 ở “cửa trên”.

Nhưng Miura thì sẽ không! Tự đắc lúc này là tự tử.

5 ăn 5 thua

Chuyên gia Trịnh Minh Huế chia sẻ: “Về mặt con người, nếu đem đối đầu với U23 Malaysia chúng ta không ngại và mọi thứ 5 ăn 5 thua.

Ở thế này, buộc 2 đội phải thận trọng, không thể ào ào kiểu ăn sống nuốt tươi. Tất nhiên, bên nào cũng muốn có 3 điểm, nhưng 1 điểm cũng không tồi cho những con tính tiếp theo”.

Trong sự thận trọng, không loại trừ khả năng Miura sẽ đá phòng ngự phản công. Triết lý giữ sạch lưới rồi mới tính đến ghi bàn của chiến lược gia sinh năm 1963 này rất hợp khi đối đầu với U23 Malaysia.

Ở một góc độ nào đó, 1 điểm với U23 Malaysia là một bất lợi so với U23 Việt Nam trong cuộc đua tay ba cùng người Thái. Bởi tình huống phải dùng đến chỉ số phụ để tìm vé đi tiếp hoàn toàn có thể xảy ra ở bảng đấu này.

Điều đó sẽ tác động đến việc Ong Kim Swee thúc quân dồn lên vào một thời điểm cụ thể, và khi ấy, mở đường cho Miura chơi lối chơi sở trường phòng ngự phản công.

Cần phải nói thêm rằng, HLV Miura hiếm khi đưa ra các phương án tấn công rõ nét. Hầu hết những đường lên bóng trong cách chơi của ông trông chờ vào khả năng riêng lẻ của một số cầu thủ hay một nhóm cầu thủ có thói quen phối hợp tự phát.

Hoặc sự hiệu quả tìm đến với U23 Việt Nam thông qua các tình huống bóng chết, các pha bóng dựa hoàn toàn vào khả năng đá phạt của cầu thủ. Đây là cơ sở nữa để tin Miura thi triển “đòn hồi mã thương”.

“Nếu tôi là Miura, tôi có thể bố trí Phi Sơn đá cắm, Công Phượng hộ công và dồn sức mạnh tranh chấp vào hàng tiền vệ. Phi Sơn và Công Phượng có thể phá hàng thủ giăng ngang, thiên về sức mạnh càn lướt của đội bạn bằng những đường ban bật trong phạm vi hẹp.

Còn hàng tiền vệ là lá chắn từ xa cho hàng thủ. Hoặc tôi cũng có thể dùng Huy Toàn để lao lên, khiến đối phương bất ngờ”, chuyên gia Trịnh Minh Huế đặt giả thiết.

Nhắc đến Huy Toàn lại thấy mừng cho U23 Việt Nam khi anh kịp trở lại chơi trận đấu quan trọng này. Và nhắc tới Huy Toàn là nhắc tới khắc tinh của người Mã.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận