Thứ ba, 23/10/2018 02:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Từ đầu năm, cả nước có hơn 800 vụ học sinh đánh nhau

25/05/2010, 10:07 (GMT+7)

Từ đầu năm 2010 đến nay, chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng, đã có 800 vụ học sinh đánh nhau vì nhiều nguyên nhân vô bổ.

Vụ đánh nhau của nữ sinh trường Trần Nhân Tông (Hà Nội) được tung lên mạng hồi tháng 3/2010

Báo cáo từ 50 tỉnh, thành gửi về Bộ GD&ĐT, từ đầu năm 2010 đến nay, chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng, đã có 800 vụ học sinh đánh nhau vì nhiều nguyên nhân vô bổ.

Ông Ngũ Duy Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết, đến thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT đã nhận được khoảng 50 báo cáo của các Sở GD&ĐT về tình trạng học sinh (HS) đánh nhau hoặc vi phạm trong nhà trường. Có khoảng 800 trường hợp HS đánh nhau. Có những lý do rất vô bổ hoặc chỉ vì một ánh nhìn, các em đã không kiềm chế được cũng xảy ra tình trạng đánh nhau.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo ông Duy Anh, do các em chưa có sự quan tâm giữa gia đình, nhà trường và xã hội.

Để hạn chế, Vụ CTHSSV (Bộ GD&ĐT) đã ban hành một số tài liệu giúp nhà trường giảng dạy, đẩy mạnh phong trào HS thân thiện.

Theo Viện sĩ – Giáo sư Phạm Minh Hạc (nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT), trong giai đoạn hiện nay, các nhà trường đang chỉ chú trọng đến dạy học, còn việc giáo dục đạo đức đang gần như bị bỏ ngỏ. Bên cạnh đó theo phân tích của các chuyên gia giáo dục, chuyên gia tâm lý mối quan hệ Gia đình – Nhà trường – Xã hội đang gắn kết rất lỏng lẻo. Điều này có thể dẫn chứng qua nhiều vụ việc học sinh đánh nhau thời gian gần đây, khi trả lời vì sao nhà trường để xảy ra tình trạng này, nhiều lãnh đạo các trường học đã thẳng thắn trả lời theo kiểu, nhà trường chỉ quản lý các em trong giờ học, còn các em đánh nhau ngoài giờ và ngoài phạm vi nhà trường nên nhà trường chưa được báo cáo.

Về quan điểm của Bộ GD&ĐT trong vấn đề bạo lực học đường, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định, hầu hết các vụ học sinh đánh nhau, rồi quay phim và đưa lên mạng internet thời gian gần đây đều xảy ra ngoài nhà trường. Trách nhiệm không chỉ thuộc về nhà trường mà từ nhiều phía như gia đình và xã hội. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường báo cáo tình hình học sinh có hiện tượng đánh nhau và giải pháp ngăn chặn. Khoảng tháng 6 tới, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị về an ninh trường học.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận