| Hotline: 0983.970.780

'Từ điển chức quan Việt Nam'

Thứ Tư 17/07/2019 , 08:37 (GMT+7)

Mới đây, “Từ điển chức quan Việt Nam” tái xuất giang hồ, do NXB Thông tấn – Cty Nhã Nam (2019) liên kết phát hành. Cha đẻ của sách này là PGS.TS Đỗ Văn Ninh (1931-2011), nguyên Viện phó Viện Sử học.

Sách “Từ điển chức quan Việt Nam”.

“Từ điển chức quan Việt Nam”, công cụ thiết yếu cho người mê lịch sử, giới thiệu, giải thích tương đối đầy đủ các chức danh quan lại Việt Nam từ thời cổ đại (nhà nước Văn Lang, Âu Lạc sơ khai) đến các vương triều phong kiến Ngô, Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê, Tây Sơn, và kết thúc là nhà Nguyễn thế kỷ XIX.

“Từ điển chức quan Việt Nam” được xuất bản lần đầu tiên năm 2002. Đó là kết quả khảo cứu, biên soạn sau 3 năm của Đỗ Văn Ninh. Trước đó, chưa có sách nào khảo cứu về quan chức ở Việt Nam đủ cho người đọc biết rõ ràng về nguồn gốc, chức quyền, địa vị và sự thay đổi của các chức quan trong lịch sử. Trong lịch sử nước ta, mỗi triều đại thay đổi, có những chức quan mới được đặt thêm, cùng với đó là những chức quan cũ bị bãi bỏ. Khi đọc lịch sử Việt Nam, việc lý giải nguồn gốc và vai trò của các chức quan luôn được công chúng quan tâm và tìm hiểu.

“Từ điển chức quan Việt Nam” đã giúp chúng ta phần nào nỗi khó khăn này. Với gần 2.000 mục từ, được tác giả sắp xếp theo vần chữ cái, để giúp bạn đọc dễ dàng tra cứu theo lối từ điển.

“Từ điển chức quan Việt Nam” của Đỗ Văn Ninh đã khắc phục nhược điểm của các cuốn “thông khảo”, “thông điển” vốn chỉ ghi chép quan chế riêng lẻ từng đời. Trong dòng chảy lịch sử, nhiều chức quan được duy trì qua nhiều đời nhưng tính chất và vị trí lại thay đổi khác nhau. Vì vậy, cuốn sách trở thành một công cụ thiết yếu đối với người đọc và nghiên cứu lịch sử Việt Nam cổ đại và trung đại.

PGS.TS Trần Đức Cường, nguyên Viện trưởng Viện Sử học (nay là Chủ tịch Hội KHLS Việt Nam) đã đánh giá về “Từ điển chức quan Việt Nam” như sau: “Những từ mục trong từ điển này đã giúp hiểu biết về nguồn gốc ra đời, nội dung hàm chứa trong mỗi chức danh, không những chỉ giúp ta hiểu rõ hơn về vị trí, chức quyền của những nhân vật lịch sử mà còn giúp ta nghiên cứu về quan chế các thời và từ đó nghiên cứu về chính trị học, pháp luật học và nhiều môn khoa học liên quan khác”.

Đỗ Văn Ninh là tác giả của những công trình đóng đinh vào khoa học như: “Tìm lại dấu vết Vân Đồn lịch sử” (tập 1 & 2); “Huyện đảo Vân Đồn”; “Thành cổ Việt Nam”; “Tiền cổ Việt Nam”; “Văn bia Quốc Tử Giám Hà Nội”; và “Từ điển chức quan Việt Nam”...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Cối xay thể lực ngày V-League trở lại

Cối xay thể lực ngày V-League trở lại

Trong vòng 5 tuần, V-League sẽ diễn ra 7 vòng đấu, với mật độ trung bình là 4 ngày một trận khiến các CLB phải gấp rút chuẩn bị thể lực.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Trà My Idol: 'Hai con là chỗ dựa tinh thần rất lớn cho tôi'

Trà My Idol: 'Hai con là chỗ dựa tinh thần rất lớn cho tôi'

Lấy chồng và sinh con, nữ ca sĩ ít tham gia vào các sự kiện của làng giải trí. Cô phụ giúp chồng kinh doanh, ở nhà chăm sóc con trai và đi du lịch.