Thứ hai, 23/07/2018 05:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tu hài Vân Đồn

25/12/2013, 09:56 (GMT+7)

Nghề nuôi trồng tu hài đã tồn tại nhiều năm tại huyện Vân Đồn và đang hình thành vùng sản xuất quy mô lớn.

Nghề nuôi trồng tu hài đã tồn tại nhiều năm tại huyện Vân Đồn và đang hình thành vùng sản xuất quy mô lớn.

Đến nay đã có khoảng 500 hộ gia đình và 20 DN tham gia nuôi tu hài, thu hút một lượng lớn lao động địa phương va mang lại giá trị kinh tế cao cho ngư dân trong vùng. Tại Vân Đồn nuôi tu hài được phát triển mạnh ở một số xã như Bản Sen, Thắng Lợi, Ngọc Vừng, Minh Châu, Quan Lạn, thị trấn Cái Rồng, Hạ Long, Đông Xá, Vạn Yên...

Tuy là hoạt động kinh tế quan trọng và thu hút được nhiều lao động nhưng sản phẩm tu hài Vân Đồn chưa có các dấu hiệu nhận dạng đã hạn chế việc phát triển thị trường tiêu thụ, ảnh hưởng đến danh tiếng và kết quả sản xuất kinh doanh.

Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận tu hài Vân Đồn cho sản phẩm tu hài của huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh” được thực hiện với mục đích phát triển ngành hàng tu hài Vân Đồn một cách bền vững thông qua việc quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận để nâng cao hiệu quả kinh tế cho các tác nhân trong ngành hàng.

Dự án được thực hiện từ tháng 4/2012 đến tháng 12/2013 với 5 nội dung chính: Tạo lập nhãn hiệu chứng nhận tu hài Vân Đồn, Quản lý nhãn hiệu chứng nhận tu hài Vân Đồn, Phát triển nhãn hiệu chứng nhận tu hài Vân Đồn, Phát triển sản xuất tu hài Vân Đồn, Tăng cường năng lực cho các tác nhân.

Sau hai năm thực hiện dự án đã xây dựng bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận tu hài Vân Đồn, đảm bảo tính khoa học và thực tiễn. Hệ thống các công cụ quản lý nhãn hiệu chứng nhận tu hài được thiết lập, xây dựng được tổ chức chứng nhận nhãn hiệu chứng nhận tu hài Vân Đồn, tổ chức này có trách nhiệm kiểm tra định kỳ và thường xuyên chất lượng, quy trình sản xuất, kinh doanh của các cở sở.

Hội sản xuất và kinh doanh tu hài Vân Đồn được thành lập hoạt động theo điều lệ, phương án sản xuất và kinh doanh riêng tạo điều kiện cho các thành viên trong hội hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong hoạt động của mình. Ngoài ra, xây dựng hệ thống các văn bản quản lý như: Quy trình kỹ thuật sản xuất, quy chế quản lý và sử dụng, quy trình cấp và thu hồi, quy chế kiểm soát chất lượng… giúp ích cho việc quản lý nhãn hiệu có hiệu quả hơn. Hệ thống nhận diện sản phẩm tu hài Vân Đồn được xây dựng gồm: Logo, poster, tờ rơi, hệ thống bao bì, nhãn mác… phù hợp và mang đặc điểm đặc trưng của vùng của vùng sản xuất.

Xuất phát từ nhu cầu cần thiết của người dân, dự án đã tổ chức các lớp đào tạo về quy trình kỹ thuật nuôi tu hài giống và thương phẩm, các kiến thức về sở hữu trí tuệ, kỹ năng kinh doanh. Kết quả đã đem đến cho bà con những kiến thức bổ ích, cần thiết giúp họ vận dụng vào thực tiễn sản xuất và kinh doanh của mình.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận