Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tự hào nông dân Việt Nam mùa thứ 2

Thứ Sáu 17/10/2014 , 08:14 (GMT+7)

63 nông dân SXKD giỏi khắp mọi miền đất nước vừa được tuyên dương “Nông dân VN xuất sắc 2014” tại Hà Nội. Đây là mùa tuyên dương thứ 2. 

Chương trình do TƯ Hội Nông dân VN, Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương và Cty CP Phân bón Bình Điền phối hợp tổ chức.

Nhìn vào danh sách vinh danh nông dân xuất sắc năm 2014, thấy ngợp. Những nông dân, doanh nhân có thu nhập hàng chục tỷ đồng/năm như ông Lê Văn Chiến ở Đà Nẵng làm nghề đánh bắt xa bờ, thu nhập 240 tỷ đồng/năm, ông Đàm Văn Hưng ở Bến Tre trồng bưởi da xanh đạt 190 tỷ đồng/năm, ông Tăng Xuân Trường ở Hải Dương trồng rau, củ, quả đạt 60 tỷ đồng/năm, ông Lê Văn Xê ở Bình Dương trồng cây có múi đạt 50 tỷ đồng/năm…

Nhưng đằng sau những con số thu nhập “khủng” đó, là cả một chặng đường dài chắt chiu, gây dựng với không ít gian nan vất vả, mà nếu không có cái chí lớn, cái “gan” to, người nông dân sẽ không thể nào có được.

Ông Nguyễn Văn Tính ở xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) kể, những năm 80, 90 của thế kỷ 20 ông hành nghề chụp ảnh dạo, lúc đó nghề này làm ăn được, nhưng vốn là con nhà nông nòi, sớm bám trụ trên đồng đất quê mình nên dư được đồng tiền nào, ông đều mua đất. Vùng này xưa đất hoang hóa nhiều do mắc phèn nặng, giá đất vì vậy cũng rẻ rề.

Ông cứ mua để đó cho mình, tới 600 ha. Đến những năm 2000, khi các tuyến kinh mương thoát nước ra biển Tây hình thành cộng với quyết tâm cải tạo, thau chua rửa mặn cho cánh đồng phèn rất quyết liệt của ông đã có hiệu quả. Khi đất đai trở nên màu mỡ, ông quyết định đầu tư làm lúa giống.

Ông lấy giống từ Viện Lúa ĐBSCL về trồng đúng kỹ thuật, rồi đăng ký xác nhận và xuất bán cho nông dân. Đến nay ông đã xuất bán mỗi năm hơn 10 ngàn tấn lúa giống, doanh thu hàng trăm tỷ đồng.

Ông còn dành ra 3 ha làm nơi nghiên cứu, lai tạo, làm ra giống lúa cho riêng mình. 5 giống lúa NT, từ NT1 đến NT5 (NT là Nguyễn Tính) đã được chứng nhận độc quyền và được nông dân chấp nhận với nhiều ưu điểm như cây cứng, ít sâu bệnh, năng suất cao, cơm dẻo lại cực ngắn ngày, vì vậy hạt giống làm ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu.

Ông nói về cây lúa, hạt thóc chi li đến 72 tính trạng. Ông bảo tôi ăn bên cây lúa, ngủ cũng mơ thấy cây lúa, đi xa đâu đó vài ngày thấy nhớ, về nhà là chạy liền ra ruộng, trưa trật vợ con phải ra kêu về ăn cơm”.

Ông Đào Tiến Tình ở huyện Chư Sê (Gia Lai) có 10 ha hồ tiêu đang cho thu hoạch, lợi nhuận hơn 10 tỷ đồng/năm cho biết, vì thiếu đất nên năm 1999 ông Tính rời quê lúa Thái Bình một mình vào Gia Lai. Lăn lộn làm thuê đủ nghề, cộng với số vốn tích cóp ở quê rồi ông cũng mua được 1 ha cà phê. Đến năm 2003 thấy xu hướng phát triển tốt của cây tiêu, ông quyết định chuyển dần sang trồng tiêu.

Từ năm 2006 khi cây tiêu cho thu hoạch thì ông có điều kiện đưa cả nhà vào lập nghiệp tại vùng đất núi rừng Tây Nguyên. Cả nhà lại bước vào giai đoạn chắt chiu, gom góp từng đồng tiền lẻ, ăn ngon chưa dám, tiêu pha dè xẻn để có tiền mở rộng dần vườn tiêu.

“Khó nhất là vốn, mình chỉ có tài sản là một vài ha đất rừng, có thế chấp ngân hàng cũng chẳng vay được bao nhiêu tiền, phải tự thân vận động, chịu cực, chịu khổ chắt chiu gom góp dần thôi. Làm nông bây giờ không chỉ có vốn, còn phải có kỹ thuật mới mong thành công. Cái này phải học. Học quyết liệt từ nhiều nguồn”, ông nói.

Ông Lê Đình Hoan ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) quản lý tới 500 ha rừng trồng cây bời lời. Nhà ông chỉ có 50 ha, số còn lại ông hợp đồng đầu tư với nông dân theo hình thức ông giao giống, phân bón, quản lý kỹ thuật. Sau 7 năm, thu hoạch bà con sẽ chia đôi lợi nhuận với ông. Bà con vùng đồng bào dân tộc miền Tây Quảng Trị rất phấn khởi, tin tưởng, nhiều người đã thoát nghèo "nhờ ông Hoan”.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch TƯ Hội Nông dân VN khẳng định từ mùa vinh danh thứ nhất, năm 2013, 62 nông dân xuất sắc vẫn tích cực SXKD, làm giàu thêm cho mình và giúp đỡ có hiệu quả bà con lối xóm.

63 nông dân được tôn vinh năm nay là 63 bông hoa đẹp trong hàng triệu bông hoa nông dân tiêu biểu đang ngày đêm đóng góp công sức, trí tuệ vào công cuộc xây dựng NTM, giữ vững sự ổn định tình hình và góp phần vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Tuy vậy, bức tranh SXNN nước nhà vẫn còn nhiều mảng xám, góc tối, nhất là tình trạng người nông dân một số vùng miền không còn thiết tha với ruộng vườn.

Giao lưu với nông dân, nhà văn Chu Lai đề nghị “cần có giọt trí tuệ để chữa căn bệnh chán đất, bỏ ruộng của nông dân, để cho đất nồng nàn sinh sôi, cho không chỉ 63 mà hàng trăm, hàng triệu nông dân cùng là những dũng sỹ, anh hùng lẫm liệt uy nghi trong cuộc chiến xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM hôm nay”.

Bình Điền tiếp tục đồng hành

Khi được hỏi đã qua 2 mùa tôn vinh nông dân, là DN đề xuất ý tưởng, tài trợ chính, rồi đồng tổ chức chương trình, ông có cảm thấy mệt mỏi? 

Ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền trả lời: “Là DNSX phân bón, Cty chúng tôi đứng vững và phát triển được chính là nhờ ở sự tin tưởng, ủng hộ của bà con nông dân, cho nên làm được gì giúp nền nông nghiệp nước nhà phát triển, bà con nông dân ngày một giàu có thì chúng tôi không ngại, không bao giờ mệt mỏi”.

Chương trình tôn vinh nông dân Việt Nam xuất sắc sẽ bước sang mùa thứ 3, năm 2015 và Bình Điền tiếp tục đồng hành cùng chương trình nhiều ý nghĩa này.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:16

Vụ thu mùa 2020, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) trồng 50 ha lúa Nếp hương. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Hồng Quang mua tại ruộng giá cao hơn thị trường.

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:15

Xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM có nhiều người trồng mai chuyên canh và cung cấp mai giống, mai thành phẩm cho thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.