Thứ bảy, 25/05/2019 09:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tử hình hung thủ chặt đầu người yêu

15/07/2010, 09:50 (GMT+7)

"Tôi xin lỗi tất cả mọi người. Với tôi, dù mức án là tử hình cũng là quá nhẹ..."

Tòa đã tuyên phạt án tử hình với Nguyễn Đức Nghĩa (áo trắng).
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt cao nhất là tử hình với Nguyễn Đức Nghĩa, hung thủ trong vụ xác không đầu tại tòa nhà nhà G4 Trung Yên.

>> ''Nghĩa đã có kế hoạch hại con gái tôi''

Hoàng Thị Yến, người yêu của Nghĩa cũng là chủ căn nhà là hiện trường vụ án liên đới bị truy tố tội "Không tố giác tội phạm" phải lĩnh án 15 tháng tù treo.

Trước đó, phần chất vấn đầu giờ chiều nay, phía đại diện viện kiểm sát cho rằng phần cải chính tình tiết gây án của bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa là không có căn cứ.

Đại diện viện kiểm sát cho rằng phân tích diễn biến hành vi tội phạm của bị cáo không đủ cơ sở đâm nạn nhân ngay sau khi xô xát mà  phải có quá trình chuẩn bị.

Mặt khác, đại diện Viện Kiểm sát cũng lập luận: “Theo logic, bị cáo muốn che dấu hành vi phạm tội thì phải tìm cách vứt tài sản của nạn nhân như xuống sông Tô Lịch. Việc đưa máy tính, xe máy của nạn nhân cầm cố thể hiện chủ đích chiếm đoạt tài sản để có tiền.”

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát giữ quan điểm truy tố Nguyễn Đức Nghĩa khung phạt tử hình ở cả hai tội danh giết người và cướp tài sản.

Đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị truy tố Hoàng Thị Yến tội danh “không tố giác tội phạm” với mức phạt từ 9 đến 12 tháng tù treo. Theo vị này, tối 17/5 sau khi công an đến hỏi, dù đã có nghi ngờ Nghĩa, sau đó được Nghĩa khẳng định đã giết người nhưng Yến vẫn không tố giác.

Sang phần xét hỏi, Hoàng Thị Yến đã lý giải trước phiên tòa rằng: “Nghĩa đã giải thích thỏa đáng những thắc mắc của tôi. Về vết sơn mới, Nghĩa nói sơn lại vết bẩn do lắp điều hòa. Về một vài vết máu thì Nghĩa nói do bị chảy máu cam, văng ra…”

Yến khẳng định: “8 giờ tối 17/5, công an đến hỏi tôi có bị mất dao với lý do kiểm tra hộ khẩu tôi vẫn hoàn toàn không biết Nghĩa đã giết người. Sau đó, tôi gọi điện hỏi Nghĩa thì anh ấy nói không trả lời được. Tôi đã yêu cầu Nghĩa lên chát yahoo.”

Đến 10 giờ tối ngày 17/5, qua chát mạng, Nghĩa đã khẳng định với Yến đã giết Linh. “Tôi đã khuyên Nghĩa ra đầu thú vì tội giết người không thể thoát được. Lúc đó đã 10 giờ tối, tôi không hề nhận thức được việc trình báo…”

Yến cũng khai rằng trong lúc yêu đương, Yến phát hiện Nghĩa cắm xe máy một lần. Nghĩa đã thú tội, xin lỗi Yến và nói lí do vì làm ăn thất bại. Đây cũng là lí do Nghĩa đưa ra để vay tiền Yến.

Yến đối đáp với đại diện Viện kiểm sát: “Tôi đã bị Nghĩa lừa dối tình cảm và lợi dụng kinh tế”.

Tại phiên tòa, Nguyễn Đức Nghĩa cũng khẳng định: “Không phải một mà rất nhiều lần Yến khuyên can tôi ra đầu thú.”

Vị luật sư bào chữa cho Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng: Sau khi gây án, Nghĩa đã có hàng giờ ngồi bên thi thể nạn nhân, sau đó mới chặt đầu, ngón tay hòng phi tang. Quy kết tội giết người một cách man rợ của đại diện Viện kiểm sát  đối với bị cáo là không đủ cơ sở. Bị cáo chỉ phạm tội giết người với hành vi phi tang, xóa dấu vết được thực hiện man rợ.

Vị luật sư này còn cho rằng hành vi của Nghĩa không phải kẻ giết người khát máu mà trong tình huống bồng bột, không kiềm chế được bản thân.

Khi vị luật sư nhắc đến gia đình, người bố từng tham gia kháng chiến làm tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, Nghĩa đã rơi những giọt nước mắt đầu tiên. Chốc chốc, y lại liếc sang phía Yến, cố nén tiếng thở dài.

Như một điểm chung của người trẻ, Yến cũng không giữ nổi sự bình thản, kiên cường khi vị luật sư nhắc đến người bố từng dũng cảm xông pha bắt tội phạm. Yến khóc nức nở…

Trong khoảnh khắc ấy, phóng viên đã quan sát được Nghĩa nói khẽ với Yến rất nhiều, câu: “Xin lỗi em...”

Hàng trăm người đến dự phiên tòa, thực tâm cũng hi vọng Tòa sẽ đưa ra một mức án đích đáng, nhưng cũng không khỏi  xa xót, tiếc cho một thanh niên trẻ, có học thức phải sa vào vòng lao lý trước lời nói của Nghĩa:

“Thưa Hội đồng xử án, thưa chú Ba , thưa cha mẹ, thưa tất cả quan khách. Điều đầu tiên tôi muốn khẳng định tôi nhận tội về hành vi tội ác giết người của mình. Dù muộn màng nhưng tôi muốn xin lỗi, chính xác là tạ tội với vong hồn Linh, gia đình, bạn bè của Linh về tội ác kinh hoàng tôi gây ra cho họ. Tôi xin lỗi Yến, gia đình về nỗi đau đã gây cho họ, có thể vì tôi Yến sẽ phải vướng vào vòng lao lí…"

Rồi, Nghĩa quay xuống, nức nở: “Con xin lỗi bố mẹ, con đã phản bội lại tình thương, công lao nuôi nấng của bố mẹ…

Tôi xin lỗi tất cả mọi người có mặt ngày hôm nay, mọi người ngoài xã hội quan tâm đến vụ án này. Với tôi, dù mức án là tử hình cũng là quá nhẹ.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận