Chủ nhật, 19/01/2020 06:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tự kỷ và ADHD ở trẻ

16/05/2012, 10:22 (GMT+7)

Nhóm bệnh rối loạn tự kỷ và ADHD (thiếu chú ý và quá hiếu động) ở trẻ em là căn bệnh chứa đựng nhiều bí ẩn khoa học chưa hiểu hết...

Nhóm bệnh rối loạn tự kỷ và ADHD (thiếu chú ý và quá hiếu động) ở trẻ em là căn bệnh chứa đựng nhiều bí ẩn khoa học chưa hiểu hết, trong đó có cả lý do di truyền lẫn nguyên nhân khách quan được các chuyên gia ĐH Y khoa Mount Sinai (MSMS) Mỹ nghiên cứu, cập nhật.

Một bệnh nhi mắc chứng ADHD

1. Do chì

Đây là kim loại nặng rất độc hại cho sức khỏe não, đặc biệt là ở nhóm trẻ còn đang nằm trong bụng mẹ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ và là thủ phạm gây bệnh trầm cảm ở tuổi vị thành niên. Nếu là nhóm người chuẩn bị sinh con, mang thai, nuôi con nhỏ thì tránh xa nguồn nước có hàm lượng chì cao, nên dùng nguồn nước đảm bảo chất lượng, thực đơn có hàm lượng mỡ thấp, hàm lượng canxi và sắt cao, sữa có hàm lượng mỡ thấp, tăng cường rau xanh trái cây và hạn chế phơi nhiễm chì.

2. Thủy ngân

Thủy ngân là nguồn thải rất tiềm ẩn của các nhà máy điện đốt than. Nên ăn các loại cá không bị nhiễm thủy ngân, tránh xa những loại cá đánh bắt trong các vùng bị nhiễm độc thủy ngân.

3. Các chất PCB

Đây là hóa chất có trong ngành điện tử khi thải bỏ ngấm vào môi trường. Chỉ cần hàm lượng nhỏ cũng có thể gây phá hủy tế bào thần kinh, can thiệp vào chức năng biến đưa tín hiệu canxi tự nhiên của cơ thể và cuối cùng làm tăng bệnh tự kỷ. Để hạn chế nhiễm độc PCB, nên giảm ăn thực phẩm đã chế biến sẵn, thực phẩm ăn nhanh, Khi ăn thịt, cá nên lọc bớt mỡ để giảm thiểu nguồn PCB.

4. Thuốc trừ sâu Organochlorine

Nhóm thuốc trừ sâu DDT hiện bị cấm thuộc nhóm organochlorine, nhưng còn nhiều loại khác vẫn đang lưu hành, thủ phạm gây bệnh khuyết tật khi sinh và bệnh tự kỷ. Tránh tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ dưới bất kì dạng gì, nhất là phụ nữ giai đoạn còn sinh đẻ.

5. Khí thải ô tô

Theo nghiên cứu, khí thải ô tô gây ra rất nhiều tai hại cho con người, đặc biệt là làm suy giảm trí nhớ, gây tổn thương não và làm tăng bệnh tự kỷ ở trẻ em. Nên sống ở những nơi trong lành, tránh xa ô nhiễm, nhà ở nên đóng cửa kín hoặc lắp các thiết bị lọc không khí.

6. Chất chống cháy brôm hóa

Đây là hóa chất được dùng trong ngành cứu hỏa, nếu trẻ em hít phải hoặc được sinh ra từ những người mẹ tiếp xúc nhiều với nhóm hóa chất trên thì IQ (chỉ số thông minh) sẽ suy giảm mạnh, mắc bệnh chậm phát triển trí não và học hành kém. Hạn chế dùng các vật dụng có chứa các loại hóa chất nói trên, không nên dùng quá nhiều sôđa, nước giải khát hoặc dầu thực vật được brôm hóa.

7. PAM

PAM (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons) là nhóm hóa chất gây ung thư sinh ra khi thịt nướng trên ngọn lửa hồng, nằm trong danh sách 10.000 hóa chất gây tổn thương ADN, cản trở bào thai phát triển và là thủ phạm gia tăng bệnh tự kỷ ở trẻ em. Vì lý do trên nên hạn chế ăn thực phẩm nướng trên bếp than hồng, hoặc nướng trực tiếp trên ngọn lửa, các loại dầu gội, khói thuốc lá...  

8. Các loại hóa chất gây gián đoạn hormone

Phụ nữ mang thai nếu tiếp xúc với các loại hóa chất gây gián đoạn hormone, dù chỉ với liều rất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe trí não của đứa trẻ tương lai, đặc biệt là gia tăng bệnh tự kỷ...

9. Hóa chất chống dính

Hóa chất chống dính là thủ phạm gây bệnh ADHD, tăng choleterol (mỡ máu), gây vô sinh ở người lớn và bệnh tự kỷ ở trẻ em. Có nhiều trong đồ dùng gia đình, nhất là đồ nội trợ, thảm trải nhà và xoong nồi, chảo chống dính. Nên mua các loại nồi xoong bằng gang, thép không rỉ thay cho các loại nồi chảo chống dính và khi hết hạn nên loại bỏ để hạn chế nguy cơ bài tiết BPA.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận