Chủ nhật, 23/09/2018 03:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Từ lá đơn của đứa trẻ 14 tuổi

22/10/2010, 11:04 (GMT+7)

Báo NNVN nhận được “đơn cầu cứu” của cháu Đào Thị Hoa, 14 tuổi, ở thôn Yên Quán (tỉnh Vĩnh Phúc) với lời lẽ rất thảm thiết.

Ông Vũ Văn Chắn đang gấp rút hoàn thành ngôi nhà trên đất của mẹ con cháu Hoa

Báo NNVN nhận được “đơn cầu cứu” của cháu Đào Thị Hoa, 14 tuổi, ở thôn Yên Quán (xã Bình Định, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) với lời lẽ rất thảm thiết: Năm 2009, ông Đào Văn Ngôi, bác ruột cháu là Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Yên Lạc, đã bán cả nhà cả đất của mẹ con cháu cho ông Vũ Văn Vững. Hiện tại, mẹ con cháu phải đi ở nhờ. Cuối thư, cháu thiết tha cầu mong các cơ quan có thẩm quyền cứu giúp để mẹ con cháu có chỗ ở và có nơi thờ cúng bố cháu.

Chúng tôi đã về địa phương để tìm hiểu sự việc. Chị Nguyễn Thị Oanh, mẹ cháu Hoa, kể trong nước mắt. Năm 1996, mới cưới nhau, chị và chồng, anh Đào Văn Phú, được mẹ chồng là cụ Nguyễn Thị Tốt (bố chồng chị đã mất) cho 164 m2 đất, trên có ngôi nhà cấp 4 rộng khoảng 20m2, đã xuống cấp. Vợ chồng chị sửa lại nhà, xây thêm công trình phụ để ở. Cháu Hoa được 9 tháng thì bố mất.

Sau đó, cụ Tốt lấy lại 84 m2 đất bán cho người khác. Năm 2000, thửa đất còn lại 80 m2 đó được UBND huyện Yên Lạc cấp sổ đỏ mang tên cháu Hoa, có mở ngoặc thêm chữ “Oanh” vào đó. Năm 2007, ông Đào Văn Ngôi đến nhà chị đòi cuốn sổ đỏ đó với lý do: “Bây giờ bà không cho thím đất ấy nữa”. Thấy chị không giao sổ, ông Ngôi ép cụ Tốt đến đòi sổ đỏ. Không còn cách nào khác, chị đành phải giao sổ đỏ cho cụ. Tháng 2/2009, bỗng thấy ông Vũ Văn Vững đem người đến phá nhà mình, chị hỏi, thì được trả lời: “Thằng Ngôi nó bán cho tao”.

Ông Bùi Văn Sáng, Trưởng ban Tư pháp xã Bình Định, xác nhận với chúng tôi: Việc ông Ngôi bán nhà và đất của mẹ con chị Oanh cho ông Vững là có thật. Khi mẹ con chị Oanh chạy lên UBND xã phản ánh, chúng tôi đã mời vợ chồng ông Vững, cụ Tốt lên xã để lấy lời khai. Bà Đào Thị Ton, vợ ông Vững, khai rõ là ông bà mua của ông Ngôi với giá 50 triệu đồng. Ngay sau đó UBND xã có quyết định yêu cầu ông Vững dừng ngay việc tháo dỡ nhà của gia đình chị Oanh. Ông Vững đã chấp hành, làm lại nhà nguyên như cũ cho mẹ con chị Oanh, sau đó ông trả lại nhà, đất đó cho ông Ngôi, đòi lại ông Ngôi 50 triệu.

Chị Oanh kể tiếp: Tháng 6/2009, khi chị đưa cháu Hoa về quê ngoại ở Thạch Thất (Hà Nội) chơi, ông Ngôi đã cho người đập phá toàn bộ 3 gian nhà cũng như công trình phụ của mẹ con chị. Khi từ quê ngoại lên, chị không còn thấy dấu tích nhà nữa, từ đó mẹ con chị phải đến ở nhờ nhà người em ruột. Và bây giờ thì đến lượt ông Vũ Văn Chắn lại đang xây nhà trên mảnh đất ấy.

Ông Vũ Văn Đức, Chủ tịch UBND xã Bình Định, cho biết: Chúng tôi đã triệu tập ngay vợ chồng ông Chắn, cụ Tốt lên xã. Cụ Tốt khai rằng đất ấy, cụ được mấy người con gái cụ Đào Văn Hoặc là Đào Thị Vực, Đào Thị Ton… “giao” cho để thờ cúng cụ Hoặc. Nay cụ Tốt “trả” lại họ. Và cụ đưa ra một tờ “giấy trả đất”. Tôi nói rõ với họ, đất đó là tài sản hợp pháp của mẹ con chị Oanh, không ai được xâm phạm. Việc làm của ông Chắn, ông Ngôi là trái pháp luật hoàn toàn, và về mặt đạo đức là không thể chấp nhận. Tờ giấy giả đất của cụ Tốt không có giá trị pháp lý. Tôi cũng đã ký quyết định yêu cầu ông Chắn dừng ngay việc xây nhà trái phép đó. Nhưng ông ấy không chấp hành.

Ông Bùi Văn Sáng, Trưởng ban Tư pháp xã, cho hay: Chúng tôi đang tính nên chuyển hồ sơ vụ việc này lên tòa án hay công an huyện để giải quyết. Có thể là cả hai nơi. Vì việc làm của ông Ngôi, ông Chắn còn có dấu hiệu của tội “công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác” được quy định trong Bộ luật Hình sự.

Nhìn ngôi nhà đồ sộ, tân kỳ, to nhất làng của ông Đào Văn Ngôi, và cảnh long đong đI ở nhờ của mẹ con cháu Hoa, chúng tôi không khỏi buồn. Hầu hết bà con ở thôn Yên Quán đều tỏ ra bất bình về việc làm của ông Ngôi. Ngay cả đồng chí công an viên của xã, được UBND xã cử đưa chúng tôi đến hiện trường, cũng thốt lên “chưa từng thấy một ông bác nào lại bất nhân với đứa cháu mồ côi đến thế”.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận